Hồ Konstanz , miền nam nước Đức .

Konstanz với 85.000 cư dân , ở tận cùng phía nam của nước Đức , cách thủ đô Berlin gần một ngàn cây số , trên độ cao 405m , bên hồ nước ngọt lớn nhất quốc gia này , và nằm trong khu vực ba biên giới Đức – Thụy Sĩ – Áo .

Hồ Konstanz được người Đức gọi là Bodensee , có nghĩa là ” biển trên đất liền ” , người Việt Nam mình thường gọi là Biển Hồ , giống như Biển Hồ – Tonle Sap bên Kampuchea , vì hồ nước mà to lớn mênh mông vô bờ bến như biển cả đại dương bao la !

Thành phố này nằm hai bên thượng nguồn , gần như là đầu nguồn của con sông Rhein . Hồ cũng là nguồn nước sạch để dùng cho nhiều tỉnh thành thuộc vùng miền nam nước Đức .

Phố xá có hai phần , bắc và nam , được ngăn cách bằng hai cây cầu qua sông Rhein ở địa điểm nước từ Biển Hồ – Bodensee chảy vào sông Rhein .

Phần phía bắc tương đối mới , có nhiều đường phố lớn , nhiều công viên , nhiều mảng cây xanh . Có cả trường đại học nằm cạnh khu rừng rộng bát ngát .

Phần phía nam hai cây cầu là phố Cổ gồm ga xe lửa , bến phà – tàu thuyền du lịch , công viên ven hồ , và nhất là phố đi bộ với những lối đi được lát đá , những trung tâm thương mại dịch vụ , nhiều cửa hàng đủ loại , vô số Café – Bar – nhà hàng – vườn ẩm thực v . . . v . . .

Anh em nhận phòng trong khu phố mới ở bờ bắc sông Rhein , cách nhà ga xe lửa và bến tàu thuyền du lịch chừng 2km . Nhờ khách sạn không nằm ngay trong trung tâm phố xá nên dễ thuê phòng tuy vẫn đắt vì đây là vùng đất du lịch ! Bãi đậu xe rộng rãi , ngay trước mặt khách sạn và lại có cửa hàng Aldi bên cạnh nên tha hồ mua lương thực dự trữ cho những ngày sắp tới .

Du khách đến từ Việt Nam , hay nói rộng ra là đến từ những nước . . . ” chưa chịu phát triển ” sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú tuy vẫn còn một chút hoài nghi với giá sinh hoạt đời thường tại Đức !

Bên ta thường nghe nào là ” của rẻ là của hôi ” rồi lại nghe thêm ” tiền nào của nấy ” v . . . v . . . Ở bên Đức không hẳn là như vậy , hàng rẻ nhưng vẫn tốt – đẹp – thơm – ngon – bổ – vệ sinh – an toàn , nhất là đối với thực phẩm và hàng tiêu dùng hàng ngày . Các cơ quan công quyền làm việc đàng hoàng nghiêm túc và hội bảo vệ người tiêu dùng là chuyện . . . có thật , chứ không phải dựng lên cho tốn tiền công quỹ rồi làm ngơ cho tụi gian thương trọc phú khốn nạn tha hồ đầu độc dân chúng bằng vô số các chất độc hại trong thực phẩm như vẫn thường thấy và vẫn tiếp tục đang tràn lan ở Việt Nam ta !

Hàng chục ngàn cửa hàng của công ty Aldi là minh chứng hùng hồn nhất cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Đức mà 82 triệu người sống tại Đức có thể cho ta chứng kiến hàng ngày : Những cửa hàng của Aldi lúc nào cũng đông khách đến mua sắm và đã hài lòng hơn nửa thế kỷ rồi !

Hàng hóa của Aldi đều được mọi người đánh giá là chất lượng tốt , giá lại rẻ nên những cửa hàng của công ty này được cả nước Đức lẫn các nước láng giềng có chung biên giới vô cùng ưa chuộng !

Một trong hàng ngàn cửa hàng Aldi tại nước Đức , toàn là hàng hóa tiêu chuẩn thơm – ngon – bổ – rẻ – vệ sinh – an toàn , được 82 triệu người sống tại Đức đến mua sắm thường xuyên !

Hai anh em chủ công ty Aldi , mặc dù bán hàng cho thiên hạ với giá rẻ , nhưng lại là những người giàu nhất nước Đức . Ông em Theo Albrecht , 1922 – 2010 , qua đời để lại 17 tỉ USD . Ông anh Karl Albrecht , 1920 – 2014 , giàu nhất nước Đức , lúc qua đời để lại 20 tỉ USD ! Hai anh em này tuy giàu có khủng khiếp nhưng nếp sống lại rất khiêm tốn – kín đáo , không bao giờ xuất hiện trên báo chí – truyền thanh – truyền hình , và đó cũng là một trong những tính cách tốt , làm nên dân tộc Đức !

Xin được quay trở lại với Konstanz ! Đây là thành phố giáp biên giới với đất nước Thụy Sĩ theo đường lối chính trị trung lập nên trong thời gian Đức Quốc Xã lộng quyền đã phải chứng kiến nhiều tình huống éo le – trắc trở – đau thương – bi kịch , nhất là đối với cư dân gốc Do Thái sinh sống trong vùng này !

Đi dạo trong khu phố Cổ – phố đi bộ , ở con đường Bahnhof Strasse dẫn đến nhà ga xe lửa , khách sẽ thấy một trụ đá nguyên khối được dựng lên để tưởng niệm những người Do Thái cư ngụ tại Konstanz đã bị bắt buộc rời quê hương để vào những trại tập trung do chính quyền Đức Quốc Xã làm ra để giam và tiêu diệt chủng tộc Do Thái ! Tên của những nạn nhân diệt chủng được khắc trên bốn mặt của đài tưởng niệm này .

Trụ đá tưởng niệm những nạn nhân người Đức gốc Do Thái bị chết vì nạn diệt chủng của chính quyền Đức Quốc Xã , giữa khu phố Cổ Konstanz

Cũng ở phố Cổ Konstanz chúng ta sẽ gặp một khối đá to có ghi mấy hàng chữ để cho hậu thế được biết là tại địa điểm có khối đá – tên là Đá Ông Hus , ngày 06 tháng 07 năm 1415 nhà cải cách tôn giáo – Reformator Jan Hus , đến từ Praha – Tiệp Khắc , đã bị hành hình trên giàn hỏa thiêu . Tro của Ông được rắc xuống sông Rhein .

Hơn 10 năm nay , Thụy Sĩ đã gia nhập khối Schengen nên việc qua lại giữa Đức và Thụy Sĩ dễ dàng với Visa Schengen . Cụ thể là thành phố Konstanz của Đức và thành phố Kreuzlingen của Thụy Sĩ nằm cạnh nhau , khi xưa cửa khẩu biên giới được canh gác rất nghiêm ngặt vì tính cách làm việc cũng như luật pháp của hai quốc gia này đều rất nghiêm !

Cửa khẩu tại một con đường nhỏ ngay trong thành phố Konstanz – Đức và Kreuzlingen – Thụy Sĩ .

Ngày nay cửa khẩu vẫn còn tồn tại nhưng dòng xe cộ lúc qua biên giới không cần dừng lại và chỉ phải đi với tốc độ chậm , đương nhiên được camera góc rộng quan sát kỹ , nếu có gì bất thường thì cảnh sát sẽ chận lại để kiểm tra người và xe !

Thật là vô cùng thiếu sót và đáng tiếc nếu chúng ta đã đến Konstanz mà không ghé qua đảo hoa Mainau , điểm tham quan đặc biệt của cả khu vực Biển Hồ – Bodensee !

Đảo Mainau nằm gần bờ , cách trung tâm phố xá của Konstanz chỉ chừng 6km , có thể đến đảo bằng đường bộ hoặc đường thủy . Trải qua nhiều biến động lịch sử , hiện nay đảo này thuộc quyền sở hữu của ông Bá tước Bjorn Bernadotte người . . . Thụy Điển !

Đảo hoa Mainau chỉ rộng khoảng 45 ha , bề dài 1.100m và nơi rộng nhất cũng chỉ 610m , từ lâu đã được thiết kế xây dựng thành một thiên đường gồm lâu đài , vườn thượng uyển , rừng cây cổ thụ , và đặc biệt là rất nhiều hoa : Hơn 200 loại Đỗ Quyên , 1.200 loại hoa Hồng , hàng trăm loại hoa Thược Dược .

Toàn cảnh đảo hoa Mainau , 45 ha

Nhờ nằm tận cực nam nước Đức , ở trên độ cao 400m , thường đón được những luồn gió Foen nóng ẩm từ Địa Trung Hải ở phương nam thổi tới nên khí hậu nơi đây tương đối ấm so với những vùng miền khác của nước Đức nên cây cối , hoa lá nơi đây sinh sôi nẩy nở khá tốt , kể cả một số loài thảo mộc vốn chỉ tồn tại ở những nơi có khí hậu nóng và ẩm !

Lịch sử đã sang trang từ lâu nhưng đôi khi cũng độc đáo xen lẫn thú vị khi chúng ta biết rằng đảo hoa Mainau và khu vực lân cận được quân đội Pháp dưới danh nghĩa quân Đồng Minh tiến vào ” giải phóng ” khỏi ách Đức Quốc Xã vào những ngày cuối tháng 04 năm 1945 , và đó là Binh đoàn số 1 của tướng 5 sao Pháp Jean de Lattre de Tassigni , 1889 – 1952 .

Giải thoát cho dân Đức thoát khỏi ách Phát Xít nhưng mỉa mai thay , đầu năm 1951 tên này hiện nguyên hình là thực dân lỗi thời khi qua Đông Dương nhận chức Cao Ủy – tương đương với Toàn Quyền , kiêm luôn tổng tư lệnh quân đội Liên Hiệp Pháp tại Việt Nam – Lào – Kampuchea , với mong muốn thống trị đô hộ dân tộc ta ! Hắn ta bị ung thư và chết ở Paris đầu năm 1952 , lúc vẫn còn đang ở vị trí Cao Ủy kiêm tổng tư lệnh Indochine – Đông Dương , được nước Pháp truy phong quân hàm Thống chế – Marechal trong quân đội Pháp !

Nếu được lưu lại Biển Hồ – Bodensee ít nhất vài ngày , ta sẽ có cơ hội tham quan khám phá những nơi chốn rất hấp dẫn quanh hồ này .

Biển Hồ – Bodensee rộng lớn – mênh mông – bao la – bát ngát , dài 63km , nằm theo trục tây bắc – đông nam , nơi rộng nhất là 14km . Phần lớn diện tích và chu vi của hồ nằm trên lãnh thổ Đức ở phần phía bắc hồ , nước Thụy Sĩ nhận được khoảng một phần tư chu vi hồ , nước Áo sở hữu phần khiêm tốn nhất – chỉ chừng 30km bờ hồ ở phía cực đông nam với thành phố Bregenz !

Có nhiều tàu – thuyền – phà và nhiều tuyến giao thông trên mặt hồ , làm cho việc đi lại giữa những thành phố của cả 3 quốc gia bên bờ hồ vô cùng thuận tiện và ngành du lịch nhờ vậy được phát triển rất tốt !

Đối với khách thích du lịch khám phá Biển Hồ – Bodensee bằng xe đạp thì thật sự không thể có nơi nào lý tưởng hơn : 260km đường ven hồ được dành riêng cho người đi xe đạp , hoàn toàn không bị xe ô tô hoặc xe máy quấy rầy !

260km đường chỉ dành riêng cho người đi xe đạp , một bên là hồ nước mênh mông bao la bát ngát , một bên là rừng cây xanh !

Mùa hè bên châu Âu ngày rất dài , 21giờ mà trời vẫn còn sáng , cả bọn cùng kéo nhau ra bờ hồ , dạo một vòng nhà ga xe lửa và bến cảng tàu du lịch , sau đó tìm chỗ ngồi ở một nhà hàng có vườn nhìn ra Biển Hồ lộng gió , cùng nhau cụng ly bia chúc mừng nhau đã đến Konstanz bên Biển Hồ – Bodensee !

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up