Lưu lại không được lâu bên Biển Hồ – Bodensee xinh đẹp với thành phố biên giới Konstanz , đoàn phải tạm biệt chốn thơ mộng này để tiếp tục cuộc hành trình .

Thời tiết hè – thu bên châu Âu thật là lý tưởng để đi du lịch , bầu trời trong xanh , nhiệt độ vừa phải , ban ngày nắng ấm , chiều tối mát mẻ dễ chịu .

Từ trước đến nay mình đã có vài lần vượt dãy núi Alpen cao chất ngất nhưng vượt bằng . . . máy bay hoặc xe lửa ! Lần này là lần đầu tiên được tự tay lái xe lên cao và vòng vèo qua vài trăm khúc cua cùi chỏ – Serpentine rất gắt trên những đoạn đường đèo dài gần như là vô tận với cái xe hơi to nên trong lòng có phần lo ngại .

Hành trình ban đầu sẽ là vào đất nước Thụy Sĩ ngay cây số đầu tiên , sau đó chạy vài chục cây số ven theo bờ tây của Biển Hồ – Bodensee trên địa phận Thụy Sĩ . Đến cuối hồ sẽ lọt vào nước Áo , đi thêm cũng vài chục cây số nữa rồi tiến vào vương quốc Liechtenstein của giòng họ ông Hầu Tước Hans Adams Đệ Nhị von und zu Liechtenstein .

Đích đến của ngày hôm nay là thành phố Lugano bên hồ Lugano , biên giới giữa hai quốc gia Thụy Sĩ và Ý , dưới chân phía nam của dãy núi Alpen .

Những thị trấn của Thụy Sĩ nằm bên Biển Hồ – Bodensee như Kreuzlingen , Romanshorn , Arborn , Rorschach đều đẹp như trong tranh vẽ . Dinh thự , nhà cửa đều được xây dựng theo qui hoạch đàng hoàng , tuyệt đối không thấy nhà kiểu chung cư cao 30 – 40 tầng phá nát cảnh quan mặt nước quí báu , trước mặt là Biển Hồ – Bodensee đẹp ngây ngất , rộng mênh mông – bao la – bát ngát , sau lưng có hậu cảnh là những dãy núi cao của rặng Alpen .

Chẳng mấy chốc đã để lại thành phố Konstanz , nước Đức , Biển Hồ – Bodensee sau lưng và bắt đầu vào địa phận nước Áo ở cửa khẩu Rheineck – Lustenau . Mặc dù chỉ cần dùng khoảng chừng vài chục cây số xa lộ trên nước Áo nhưng muốn chắc là không bị phạt nên tài xế phải mua con tem – Vignette , dán lên mặt kính xe bên trái để được phép sử dụng toàn bộ mạng lưới xa lộ rất tốt của nước Áo với giá tương đối dễ chịu : 10 ngày = 10 Euro = 260.000 đồng , nếu 2 tháng sẽ trả 27 Euro = 700.000 đồng và nếu dùng 1 năm thì tốn 90 Euro = 2.340.000 đồng .

Tài xế bên Việt Nam mà biết được ” tiền mãi lộ ” ở một đất nước giàu như Áo mà lại rẻ hơn ở Việt Nam gấp nhiều lần thì chắc chắn sẽ nguyền rủa và mong muốn trời tru đất diệt tụi trọc phú – nhóm lợi ích – chủ của hàng trăm trạm thu phí BOT trên toàn cõi Việt Nam không tiếc lời !

Lượn lờ trên đất Áo chưa đến 40km , chúng ta lại đi vào một quốc gia láng giềng : Vương quốc tí hon Liechtenstein của ông Hầu Tước Hans Adams Đệ Nhị von und zu Liechtenstein .

Bắt đầu vào vương quốc tí hon nằm giữa hai nước Thụy Sĩ và Áo : Liechtenstein .

Đây là vương quốc nhỏ , chỉ rộng 160 cây số vuông nằm gọn giữa hai nước Áo và Thụy Sĩ . Thượng nguồn con sông Rhein chảy 27km xuyên qua đất nước này , cũng là biên giới thiên nhiên của Liechtenstein và Thụy Sĩ . Năm 2019 , kỷ niệm 300 năm thành lập vương quốc này và mọi người chỉ thấy những sự kiện văn hóa – nghệ thuật rất hấp dẫn và bổ ích , chứ không hề thấy cờ xí – biểu ngữ – hình thức – màu mè – rầm rộ – rỗng tuếch – vô duyên và nhất là tốn kém quá nhiều tiền từ công quỹ như vẫn thường phải bị chứng kiến ở bên Việt Nam ta !

Dân số vương quốc này chỉ 38.500 người và một phần ba cư dân là người ngoại quốc , chủ yếu là người Thụy Sĩ , Áo và Đức . Cũng dễ hiểu vì ở Liechtenstein dân chúng nói tiếng Đức như phần lớn ở Thụy Sĩ và Áo !

Vaduz , thủ đô chính trị – văn hóa – tài chính . Ngoài công nghệ cao , xứ sở này giàu có nhờ biết làm rất tốt và rất ” kín đáo ” những dịch vụ liên quan đến tài chính ngân hàng . Thu nhập bình quân của người dân cao ngất ngưởng , thuộc vào hàng đầu trên thế giới .

Lâu đài tại vương quốc Liechtenstein .

Ra khỏi vương quốc Liechtenstein , tách khỏi quốc lộ , tìm đường vào xa lộ để lái xe được thoải mái , an toàn . Ở Thụy Sĩ đi ít hay nhiều ngày gì thì cũng phải mua con tem – Vignette cho trọn năm và giá 37 tiền Thụy Sĩ , 37 CHF = 850.000 đồng VN , so với chi phí mà tài xế ô tô bên Việt Nam bị móc túi nộp cho những trạm thu phí BOT suốt một năm thì phải nói là rất rẻ , vô cùng hấp dẫn !

Phong cảnh hai bên đường đúng như ta thường được đọc trong sách báo du lịch hoặc trong phim xi nê ma : Trời trong xanh không một gợn mây , núi non trùng trùng điệp điệp , ngọn nọ ngọn kia không dứt và toàn là những ngọn cao trên dưới 3.000m , gần bằng đỉnh Fansipan – 3.143m của ta , cao nhất Đông Dương .

Toàn cảnh thành phố Chur , tiểu bang Graubuenden phía đông Thụy Sĩ .

Km 133 – Chur , một trong những thành phố cổ nhất của Thụy Sĩ , nằm gọn trong một thung lũng ở độ cao 600m và được bao quanh bằng những ngọn núi xấp xỉ 2.500m , thuộc tiểu bang Graubuenden phía đông Thụy Sĩ , với 38.000 cư dân .

Thành phố có khu phố Cổ – cũng là khu phố đi bộ gồm những con đường được lát đá và gạch , đan chen nhau không theo một hình dạng hoặc trật tự gì . Khách cứ thế lang thang từ ngõ này qua ngách khác , khám phá biết bao nhiêu là chuyện hay , ngang qua nhiều hàng quán . Cả đoàn tìm được một nhà hàng ngay đầu phố đi bộ , nghỉ chân giải khát và dùng bữa trưa trước khi tiếp tục leo đèo .

Phố Cổ – phố đi bộ ở thành phố Chur -Thụy Sĩ .

Alpen là dãy núi đồ sộ , biên giới thiên nhiên chia cắt miền trung với miền nam châu Âu , hiệu quả hơn cả Vạn Lý Trường Thành bên Trung Cộng vì cao đến 3.000m và hơn nữa , mùa đông khí hậu khắc nghiệt , tuyết cao vài thước xe cộ không lưu thông được , giao thông hoàn toàn tê liệt . Để khắc phục khó khăn này , các nước láng giềng chung quanh dãy Alpen là Pháp – Thụy Sĩ – Áo – Ý từ xưa đã cùng nhau thiết kế xây dựng nhiều đường hầm lớn nhỏ dài ngắn xuyên núi để giao thông vận tải an toàn thông suốt kể cả trong mùa đông băng tuyết .

10km phía nam thành phố Chur có hầm xuyên núi Isla Bella chỉ dài 2.400m nhưng như báo hiệu cho ta biết là chặng đường trước mặt sẽ gay go hiểm hóc hơn nhiều và đúng thật như vậy . Để giảm góc cua , giảm nguy hiểm cho xe cộ lúc lưu thông ở chốn núi cao vực thẳm này , rất nhiều hầm ngắn xuyên núi được xây dựng , đếm không xuể !

Bắt đầu chui vào đường hầm xuyên núi , dưới đèo San Bernadino . Hầm dài 6.596m , khánh thành năm 1967 .

Km 200 – Đường hầm xuyên núi San Bernadino . Dài 6.596m – bằng độ dài của hầm xuyên núi dưới đèo Hải Vân cao 600m bên Việt Nam ta nhưng hầm San Bernadino lại nằm ở cao độ 2.066m .

Chặng đường đèo leo qua núi San Bernadino , giữa những ngọn núi còn cao hơn nữa như đỉnh Einshorn – 2.944m , đỉnh P. de la Lumbreida – 2.983m , đỉnh Zapporthorn – 3.152m , vô cùng khó khăn – gian nan – nguy hiểm , mùa đông băng tuyết trơn trợt nên phải chặn đường , xe cộ tuyệt đối cấm không được lưu thông !

Vì thế đường hầm San Bernadino được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1967 , giải quyết được việc giao thông nam – bắc dãy Alpen , luôn luôn bị bế tắc trong mùa giá rét băng tuyết ở khu vực miền đông Thụy Sĩ !

Km 250 – Bellinzona . Đến đây chúng ta đã lăn bánh vào tiểu bang Ticino miền nam Thụy Sĩ và dân ở đây sử dụng tiếng . . . Ý !

Người Việt Nam ta vẫn thường cho rằng , Thụy Sĩ dùng ngôn ngữ là tiếng Pháp . Thật ra , quốc gia này sử dụng chính thức đến 4 thứ tiếng : 70% dân cư những vùng phía bắc gần nước Đức và phía đông gần nước Áo , nói tiếng Đức . Gần 20% dùng tiếng Pháp , chủ yếu ở phía tây giáp biên giới với nước Pháp . Gần 10% dân số , sinh sống ở vùng cực nam , dưới chân dãy Alpen , bên cạnh nước Ý , sử dụng tiếng Ý . Chưa đến 1% nhưng vẫn được công nhận là ngôn ngữ chính thức đó là Raetoromanisch !

Thành phố Bellinzona nằm gọn trong thung lũng bên cạnh sông Ticino , chỉ có 18.000 cư dân , nằm ở độ cao 238m , khí hậu mát mẻ và từ năm 2000 đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới với cụm 3 lâu đài : Castelgrande , Montebello và Sasso Corbaro .

Castelgrande , một trong 3 lâu đài làm nên cụm Di sản Văn hóa Thế giới ở Bellinzona .

Từ Bellinzona , chúng ta chuyển từ xa lộ A13 qua quốc lộ 13 , đi thêm 30km nữa về hướng nam để đến đích của hành trình ngày hôm nay : Thành phố Lugano , lớn nhất của tiểu bang Ticino , bên hồ Lugano .

Km 280 – Lugano . Các con đường trong phố toàn là đường dốc và lại ngoằn ngoèo – quanh co – khúc khuỷu , xe ô tô của đoàn lại hơi lớn , cồng kềnh nên lái xe khá vất vả . Khách sạn nằm ngay trung tâm , gần bờ hồ , địa điểm quá tốt nhưng bù lại thì tìm cho được một chỗ đậu xe qua đêm rất khó khăn !

Lugano với 65.000 cư dân , ở độ cao 273m và nằm dưới chân phía nam của rặng Alpen , ảnh hưởng khí hậu mang hơi hướng ấm áp dễ chịu của biển Địa Trung Hải nên rất được du khách ưa chuộng , ghé qua rất đông .

Một góc của hồ Lugano nhìn từ trên cao .

Vậy là sau một ngày đường và 280km , đoàn đã đi qua 4 quốc gia : Đức , Áo , Vương quốc Liechtenstein , Thụy Sĩ và đến Lugano , thành phố tận cực nam của đất nước Thụy Sĩ , chỉ còn vài bước chân nữa là xuống đến nước Ý !

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up