Du ký Đông Nam Á , đơn thân độc mã – một người một ngựa thần Honda Wave Alpha 100cc , rong ruổi – lang thang – ngang dọc qua mấy nước láng giềng : Kampuchia – Thái Lan – Malaysia – Singapore – Myanmar – Lào . Xuất phát từ Sài Gòn , qua đến đảo quốc Singapore , cực nam của bán đảo Malaysia . Từ Singapore đi ngược lên Tam Giác Vàng – Ngả 3 Biên Giới Thái Lan – Lào – Myanmar , và là điểm cực bắc của Thái Lan . Từ Tam Giác Vàng , xuôi theo giòng Mekong về đến Hạ Lào và đang trên đường qua Kampuchia để . . . Tiến về Sài Gòn !

Tạm biệt Pakse , tiếp tục du hành về phương nam , ngang qua Si Phan Don – vương quốc với 4.000 cù lao trên sông Mekong .

Cầu Hữu Nghị Lào – Nippon , bắc qua sông Mekong ở Pakse , nhìn từ phía bắc !

Vì đã đi xe máy ghé qua Pakse mấy lần rồi nên dịp này mình không có chương trình tham quan nhiều như những lần trước , nhưng vẫn xin ghi lại vài ” danh lam thắng cảnh ” nơi đây cho các bạn tham khảo :

– Chùa Phật Vàng – Vat Phu Salao . Gọi là Phật Vàng nhưng không phải bằng vàng mà là sơn màu vàng và có thể được thếp vàng ! Chùa nằm trên đỉnh đồi cao , bên hữu ngạn – ở đoạn này là phía bờ tây sông Mekong , gần cây cầu Hữu Nghị Lào – Nippon . Hàng ngày có những tuyến du lịch chở khách từ Ubon Ratchathani bên Thái Lan qua tham quan , viếng chùa Phật Vàng tại Pakse ! Nên lên chùa vào buổi chiều tà để được đứng hóng gió mát trên đỉnh đồi , dưới tượng Phật Vàng và ngắm toàn cảnh sông Mekong uốn lượn ôm lấy thành phố Pakse trong giây phút hoàng hôn !

– Vat Luang , ngay trung tâm thành phố , bên cây cầu mới xây vài năm nay mang tên Ông Hoàng Souphanouvong . Trong khuôn viên chùa là văn phòng của Phật Giáo Champasak , thư viện và tu viện . Ngôi mộ dưới dạng một tháp nhọn màu trắng là nơi yên nghỉ của ông Thủ tướng Khăm Tày Don Sasorit , 1904 – 1959 , trong phong trào Issara – Lào . Ông là tác giả nhiều bài vở , sách báo về ngôn ngữ , văn hóa và lịch sử đất nước Lào .

Chùa Vat Luang , trung tâm thành phố Pakse , gần cây cầu Souphanouvong .

– Hotel Champa Palace . Đây là ” lâu đài ” của Ông Hoàng Boun Oum Champasak , 1911 – 1980 , xây từ cuối thập niên 1960 đến 1975 vẫn chưa xong . Năm 1975 ông này di tản qua Pháp và mất vào năm 1980 . Pathet Lào tiếp quản lâu đài của ông nhưng đã để hoang tàn trong một thời gian dài . Thập niên 1990 , những nhà đầu tư Thái Lan xây dựng ” lâu đài dở dang ” này thành một khách sạn sang trọng !

– Nhà thờ Thiên Chúa Sacre Coeur de Jesus , ngay ngả 4 đường số 1 và đường số 10 , gần trung tâm thương mại Champasak Shopping Center , giữa phố .

Cộng đồng người Việt Nam khá đông , khoảng 5.000 người , nên ở Pakse có tới 4 ngôi chùa , chia đều trong phạm vi thành phố , gồm :

– Chùa Long Vân ở xóm nhà đèn , gần sông Se Don và cây cầu Souphanouvong trung tâm phố , được xây dựng theo lối kiến trúc của chùa Việt Nam phái Bắc Tông , không có nhiều tháp chung quanh như chùa Lào .

– Chùa Kim Sơn ở xóm sân bay – bản Khúa Ta Phan .

– Chùa Trang Nghiêm ở xóm Tân An , nơi có nhiều người Việt Nam gốc Quảng Bình , với cây bồ đề cổ thụ đến 5 người ôm !

– Chùa Thanh Quang ở bản Đo Xám Xỉ , qui mô nhỏ do một gia đình tu tại gia lập nên .

– Chợ Dao Heuang ngay đầu phía bắc cầu Hữu Nghị Lào – Nippon , của bà Lê Thị Lượng – sở hữu chủ tập đoàn cafe Đào Hương . Bà này là một trong những doanh nhân người Việt Nam rất thành công trên đất nước Lào , đặc biệt là bà lập nghiệp từ hai bàn tay trắng !

Những lần ghé Pakse trước đây , sáng sớm mình đi dạo qua khu ngả 3 sông , nơi văn phòng hướng dẫn du lịch của thành phố và có một bãi đậu xe rất to ngay bên sông Se Don , khoảng 6g30 sáng thấy có nhiều xe bus to – loại giường nằm và to hơn mấy xe bus giường nằm bên Việt Nam , tấp nập ra vào nơi đây !

Cũng dễ hiểu vì Pakse gần như có vị trí giữa đường từ Siem Reap và Phnom Penh – Kampuchia ở dưới phương nam lên Vientiane – Lào trên phương bắc . Những xe bus giường nằm to lớn cồng kềnh này chỉ dừng nơi đây vài chục phút , trả khách , đón khách và đi tiếp , để lại sự yên bình êm đềm cho thành phố vào buổi sáng sớm !

Ngả 3 sông , đi thêm chừng 100m nữa sẽ gặp mấy cái nhà hàng nổi trên sông Mekong .

Những năm trước , cứ chiều chiều là có rất nhiều hàng quán bày bán đồ ăn uống ở ngay khu vực ngả 3 sông , trải dài về phía bên bờ kè sông Mekong . Có lần mình được thưởng thức xôi nếp với cá nướng cũng ở chợ Đêm ngay bờ sông này , vì tham lam ăn nhiều nên sau đó no quá , phải ngồi uống thêm chai nước nữa , nghỉ một tí rồi mới đứng lên đi được – lúc đó , lại thêm một lần nữa , thấm thía câu ông cha chúng ta đã dạy từ ngàn xưa : ” Tham thực cực thân ” , câu này đương nhiên có thể được hiểu theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng !

Lần chót , cuối tháng 12 năm 2016 , buổi chiều đi ngang qua đây không còn thấy ” Chợ năm cũ ” nữa ! Có khả năng nơi đây lộn xộn quá , ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và bộ mặt của thành phố , nên đã bị dẹp và dời đến chỗ khác , đàng hoàng hơn tử tế hơn chăng ?

Dưới sông , vẫn còn mấy nhà hàng nổi , cũng ăn uống và còn được hóng gió với ngắm cảnh sông Mekong nữa , tuy nhiên về giá cả không dành cho đại đa số bà con như ” Chợ năm cũ ” bên trên bờ !

Từ Pakse về Việt Nam không còn xa nữa . Ta đi 50km về hướng đông lên thành phố Paksong trên cao nguyên Bolaven với độ cao gần 1.000m , vương quốc cà phê của Lào . Từ Paksong sẽ đi hơn cả trăm cây số xuyên qua cao nguyên Bolaven với nhiều trang trại trồng những loại rau – củ – quả thường chỉ có ở khu vực khí hậu ôn đới , để đến Attapeu , thủ phủ của tỉnh cùng tên , nằm ở tận cùng phía đông nam Hạ Lào , giáp biên giới với Việt Nam và Kampuchia .

Từ Attapeu , đã có đường rải nhựa rất tốt dẫn ta đi tiếp xuyên qua những khu rừng nhiệt đới rậm rạp nhiều cây lá trong thiên nhiên xanh tươi mát mắt . Sau 120km ta sẽ đến cửa khẩu Bờ Y với cột mốc Ba Biên Giới Việt Nam – Lào – Kampuchia ! Từ Pakse về đến cửa khẩu Bờ Y – Ba Biên Giới gần Kontum dài khoảng chừng 280km .

Nhưng hành trình của chúng ta không phải đi hướng đông , về Ngả 3 Ba Đông Dương mà là đi về phương nam , xuôi theo giòng sông Mekong để . . . Tiến về Sài Gòn , còn 600km nữa !

Thời tiết tuyệt vời , không thể nào tốt hơn vì đầu năm dương lịch , bên Lào đã vào mùa khô từ lâu ! Mà khô thiệt , không một giọt mưa , chỉ có nắng và nắng mà là nắng gay gắt , nắng Hạ Lào đã khét tiếng từ xưa ! Nếu đi về phía bắc , hướng đi Savannakhet , Thakhet , hoặc Xiêng Khoảng – Cánh Đồng Chum thì sẽ đỡ bị nắng vì nắng sẽ rọi . . . sau lưng mình !

Từ lúc rời Tam Giác Vàng đến bây giờ , hành trình luôn luôn là đi về hướng đông nam và hướng nam nên ngày nào mình cũng được nhận đầy đủ ánh nắng mặt trời , có thể gọi là hơn mức cần thiết rất nhiều , lãnh tràn đầy Vitamin D nên chắc nhờ đã được thường xuyên ” dầm mưa dãi nắng ” như vậy mà có được ” bộ khung ” đủ sức chống chọi với biết bao nhiêu là ” vùi dập , phong ba , bão tố ” trên đường Vạn lý độc hành !

Km 30 – Ban Lak Sam Sip . Tên của bản làng này có nghĩa là bản ở cây số 30 tính từ thành phố Pakse . Từ bản này có ngả 3 quẹo tay phải chừng 5km ta sẽ đến Bản Muang nằm bên tả ngạn sông Mekong với bến phà để sang ngang , qua bờ phía tây là Bản Phapin nằm ngay phía bắc thành phố Champasak .

Trước đây Champasak đã từng là kinh đô của vương quốc Champasak ở vùng Hạ Lào . Ngày nay nơi đây như là một thị trấn bị bỏ quên bên hữu ngạn sông Mekong ! Con đường chính được rải nhựa , chạy dài vài cây số , hai bên là những ngôi nhà bằng gỗ trong khuôn viên rộng lớn . Để ý một tí , ta sẽ phát hiện vài ngôi biệt thự xinh xắn , được xây theo kiểu kiến trúc thuộc địa của Pháp .

Để bảo vệ cố đô này không bị làn sóng du lịch thô bạo phá hư nét duyên thầm , một con đường to rộng về phía tây đã được nhanh chóng hoàn tất cho xe cơ giới có thể đi thẳng thêm 9km đến điểm tham quan Vat Phou .

Tượng Phật ở cố đô Champasak , trên đường đến Di sản Văn hóa Thế giới Vat Phou .

Cả nước Lào có 2 Di sản Văn hóa Thế giới đã được UNESCO công nhận : Không gian Cố đô Luang Prabang và quần thể Phế tích Vat Phou . Trước đây muốn tham quan Phế tích Vat Phou ta phải dùng phà sông Mekong , từ Ban Muang qua Ban Phaphin – Champasak rồi đi thêm 9km về hướng tây nam là đến dưới chân Vat Phou .

Giờ đây tình hình đã tốt hơn nhiều : Từ thành phố Pakse , qua cầu Hữu Nghị Lào – Nippon , đi tiếp về hướng biên giới Lào – Thái Lan khoảng gần 3km có một ngả 4 lớn , quẹo trái đi theo hướng Champasak – Vat Phou . Sau vài cây số , gặp bờ sông Mekong và theo sông đi chừng 40km là đến Vat Phou !

Đây là một trong những cụm Phế tích của người Khmer , thuộc hạng danh lam thắng cảnh bậc nhất , hiện nay đang ở ngoài lãnh thổ Kampuchia , nằm dưới chân ngọn núi thiêng Phou Kao – Lingaparvata , cao 1.416m . Các nhà khảo cổ nhận định rằng , đền Vat Phou được hình thành vào thế kỷ 5 , thuộc cố đô Shrestapura của nước Chenla – Chân Lạp xưa kia !

Mấy trăm bậc thang lên đền Vat Phou , dốc gần như dựng đứng , rất khó lên !

Tháng 12 năm 2016 , mình đã tới cửa khẩu Cham Yeam – Kampuchia và Hat Lek – Thái Lan nhưng . . . bị chê , không cho qua biên giới , nên quay về Phnom Penh , nghiên cứu lộ trình để đi tiếp , đã quyết định không đi về hướng tây – đi Thái Lan mà đi về hướng bắc – đi Lào và đã đến thành phố Kratie phía bắc Kampuchia .

Đúng vào lúc đó thì liên lạc được với 3 người bạn trên Facebook – thế giới ảo ! Các bạn này trên đường từ Thái Lan – Lào về Việt Nam và đang ở Hạ Lào , thế là hẹn hò để gặp nhau vào một buổi trưa dưới chân đền Vat Phou . Quen nhau qua thế giới ảo và được hội ngộ vui vẻ trong . . . cuộc đời thật ! Sau tiệc liên hoan nhẹ bằng mấy tô bún Lào rất ngon trong khu vườn cây xanh của văn phòng hướng dẫn du lịch , cả bọn chia tay , 3 người bạn xuôi về phương nam , được qui cố hương còn mình đi ngược lên phương bắc , tiếp tục dọc đường gió bụi trên hành trình Vạn lý độc hành !

Km 40 – Ban Lak Si Sip . Bản làng này nằm ngay cây số 40 trên quốc lộ 13 S , tính từ Pakse nên được cái tên đơn giản như vậy – Bản cây số 40 !

Km 45 – Muang Pathoumphone .

Từ đây có ngả quẹo phải , đi thêm 5km nữa ta đến Phế tích Um Tomo , còn được gọi là Oup Moung . Cụm Phế tích này có từ thế kỷ thứ 9 , dưới triều đại vua Khmer Yasovarman Đệ Nhất . Qua nhiều trăm năm bị lãng quên trong rừng , đầu thế kỷ 20 nhà thám hiểm người Pháp Etienne Edmond Lunet de Lajonquiere đã tìm thấy và đem ra ” trình làng ” cụm Phế tích này !

Km 127 – Hat Xai Khoun . Nơi đây có đường quẹo tay phải đi vài cây số , đến bến phà dành cho xe máy sang ngang qua đảo Don Khong . Nay , hầu như không còn xe vào lối này nữa vì bến phà qua sông Mekong . . . đã không còn nữa !

Km 132 – Ngả 4 . Từ ngả 4 này , quẹo tay phải , đi chừng 5km sẽ đến bến phà trước đây , cũng qua sông Mekong nhưng dành cho ô tô . Bến phà này cũng không còn nữa ! Đơn giản là đã có cây cầu bắc qua một nhánh hẹp của sông Mekong để đến đảo Don Khong .

Cù lao Don Khong , tiếng Lào Don có nghĩa là cù lao trên sông , là cù lao lớn nhất ở khu vực phía cực nam nước Lào , nơi con sông Mekong rời Lào để chảy vào lãnh thổ Kampuchia .

Bình minh ở cù lao Don Khong .

Don Khong là cù lao lớn nhất trong vùng mang địa danh Si Phan Don – 4.000 cù lao , nằm trên sông Mekong , đoạn giáp biên giới với Kampuchia , có hình bầu dục , dài 15km rộng 8km với 30.000 cư dân . Thị trấn là Muang Khong , gần cây cầu Mekong . Ai muốn nghỉ ngơi an dưỡng và ” du lịch xanh ” nên lưu lại trên cù lao này vài ngày , có thể dùng xe máy hoặc xe đạp đi tham quan chùa chiền , bản làng , đồng quê , vườn cây nằm rải rác đều khắp nơi . Không khí trong lành , không gian yên tĩnh , dân tình hiền hòa , thời gian như . . . ngừng lại !

 

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

4,922

Tìm Kiếm

Scroll Up