Du ký ” Đông Nam Á – Vạn lý độc hành ” , đơn thân độc mã – một người một ngựa thần Honda Wave Alpha 100cc , lang thang – rong ruổi – ngang dọc xuyên qua mấy nước láng giềng : Kampuchia – Thái Lan – Malaysia – Singapore – Myanmar – Lào . Từ Sài Gòn qua Singapore , sau đó từ Singapore lên Tam Giác Vàng – Ngả 3 Biên Giới Thái Lan – Lào – Myanmar , và đang trên đường đi ven theo sông Mekong để về Việt Nam .

Tạm biệt Nakhon Phanom , khởi hành đi That Phanom và Mukdahan .

Hành trình ngày hôm nay tương đối thoải mái : Cự li chỉ 105km , đường tốt , và Mukdahan cũng không xa lạ vì vào dịp đầu tháng 11 năm 2012 mình đã có ghé qua đây , nhưng lần đó không đến đây bằng xe máy mà đi bằng xe to có tài xế chở từ Savannakhet bên Lào qua ! Có nghĩa là đi bằng . . . xe Bus !

Trả phòng , tạm biệt Nakhon Phanom lúc mặt trời đã lên cao . Quốc lộ 212 đi Mukdahan chạy song song với sông Mekong – ở khúc này sông chảy theo hướng bắc – nam , và vì vậy hôm nay tài xế cũng được lãnh trọn những tia nắng chiếu thẳng vào mặt !

Km 55 – That Phanom . Thị trấn be bé xinh xinh bên giòng Mekong , nổi tiếng khắp Thái Lan với Tháp thiêng trong chùa Wat Phra That Phanom , tọa lạc ngay giữa thị trấn . Qua những nghiên cứu khoa học , các nhà khảo cổ xác định tuổi của Tháp khoảng 1.500 năm và là Tháp xưa nhất trên toàn quốc hiện nay vẫn còn gìn giữ được !

Tháp cao 57m , chóp trên cùng được làm bằng đá quí và vàng , nặng 16kg ! Mỗi tháng , vào dịp rằm , khách hành hương từ khắp nơi về đây rất đông , kể cả từ nước Lào bên kia sông !

Tháp được coi như là biểu tượng của cả một khu vực rộng lớn thuộc vùng trung lưu sông Mekong và cũng được đánh giá là danh lam thắng cảnh hàng đầu của toàn vùng I Xản – Đông Bắc Thái Lan .

Thị trấn tuy nhỏ nhưng ta cũng có thể phân biệt được 2 khu phố khác nhau : Phố Cũ trên con đường bờ sông Thanon Rimkhong cùng với chừng mười con hẻm ngắn khoảng 100m cắt thẳng góc . Phố Mới nằm trên đường Thanon Phanom Phanarak , chạy ngang chùa Wat Phra That Phanom và cũng là quốc lộ 212 , chạy xuyên qua thị trấn theo trục bắc – nam !

Trong Phố Cũ có vài khách sạn nhà nghỉ , nhiều ngôi nhà còn giữ được đường nét kiến trúc theo kiểu thuộc địa Pháp thường thấy ở mấy nước Đông Dương , Việt Nam – Kampuchia – Lào , thuộc Pháp xưa kia ! Vài gian hàng bày bán thực phẩm Việt Nam cho ta được biết là di dân người Việt cư ngụ rải rác khắp nơi trong vùng I Xản – Đông Bắc Thái Lan .

Cũng trên đường bờ sông nhưng chếch lên phía bắc vài trăm thước , gần bến tàu là một chợ nhỏ có nhiều người từ Lào qua , bán những thứ họ đào – hái – lượm được như các loại cây dùng làm thuốc , các loại củ và rễ cây để ngâm rượu , những giò hoa lan lấy từ trong rừng sâu . Chợ này có phần ngược đời là lúc chợ chiều thì lại . . . nhộn nhịp đông khách vì ai cũng muốn bán tháo bán đổ cho mau hết hàng rồi còn mua hàng Thái Lan đem về . . . Lào !

Lúc gần tới That Phanom mình hơi ngạc nhiên , vì lưu lượng xe khá cao trong khi thị trấn này nhỏ xíu ? Vào gần phố thì lại bị . . . kẹt xe ? Đi đâu cũng chỉ thấy đông nghẹt xe và người ! Có chuyện gì bất bình thường rồi ? Phải tìm đường thoát ra khỏi trung tâm thị trấn , sau đó mới được biết nơi đây đang có That Phanom Festival !

Lễ hội – That Phanom Festival được tổ chức hàng năm vào dịp cuối tháng 1 đầu tháng 2 dương lịch . Khách hành hương khắp nơi đổ xô về đây , có rất nhiều khách từ bên Lào cũng đến đây để mong được cung kính Tháp thiêng ! Nhiều con đường trong thị trấn đã biến thành . . . chợ để phục vụ số lượng khách hành hương kéo về quá đông !

Vô số quầy hàng , đa số là ẩm thực , ngoài ra còn có sự góp mặt của nhiều ban nhạc tên tuổi trình diễn giòng nhạc phổ biến ở vùng I Xản – Đông Bắc Thái Lan ! Cả thị trấn tưng bừng trong không khí lễ hội và kéo dài . . . 10 ngày !

Thị trấn này xứng đáng để ta ghé nghỉ một lát , đi dạo trong khu Phố Cũ cho đỡ cuồng chân , dùng bữa trưa và nhất là viếng chùa Wat Phra That Phanom . Nhưng với tình thế đông kín người như đi thế này thì chắc là không thoải mái để nghỉ ngơi – ăn uống – dạo chơi nơi đây !

Từ That Phanom có 2 cách để đi đến Mukdahan :

– Tiếp tục trên quốc lộ 212 , đi một lèo sẽ tới Mukdahan .

– Có con đường nhỏ ven theo sông Mekong , ngang qua một số bản làng nhưng đường này không được liên tục và rõ ràng , có nguy cơ lầm đường lạc lối rất cao , sẽ mất nhiều thời giờ để tìm lại được con đường ” Chính đạo ” !

Vì đã theo sông Mekong gần 600km từ Chiang Khan , qua Nong Khai , Bueng Kan , Nakhon Phanom , đến That Phanom nên bây giờ , để . . . ” thay đổi không khí ” mình chọn phương án đi trên quốc lộ 212 để có thể đến Mukdahan không trễ quá , phải còn đủ thời giờ cho việc tìm kiếm chỗ trọ nữa !

Ngả 3 Friendship Bridge 2 : Quẹo trái , đi về hướng đông sẽ qua cầu Hữu Nghị 2 vượt sông Mekong và đến thành phố Savannakhet – Lào !

Km 98 – Ngả 3 Friendship Bridge 2 . Đây là Ngả 3 , đi thẳng thêm 7km sẽ đến trung tâm thành phố Mukdahan , nếu quẹo trái đi về hướng đông sẽ qua cầu Hữu Nghị 2 vượt sông Mekong , đi thêm 11km sẽ tới Savannakhet , thành phố lớn thứ nhì của Lào .

Cũng tại Ngả 3 này , giống như ở thành phố Nakhon Phanom , ta có thể quẹo về hướng cầu Friendship Bridge 2 và cửa khẩu Thái Lan – Lào nhưng đến bờ sông Mekong ta sẽ đi cặp theo con đường ven sông để về đến Mukdahan .

Ngay đầu con đường bờ sông và gần chân cầu Friendship Bridge 2 có cái chợ Indo China Market với nhiều gian hàng trông rất khang trang đẹp đẽ , buôn bán đủ các mặt hàng , có cả quán cafe và nhà hàng nhưng thấy sao vắng vẻ , không biết có làm ăn được không ?

Km 105 – Mukdahan . Đầu tháng 11 năm 2012 , mình và ông bạn già Khổng Xuân Hiền , người thì xuất phát từ Sài Gòn kẻ thì khởi hành từ Qui Nhơn , gặp nhau ở Pleiku , sau đó mỗi người một xe lên Kon Tum rồi qua Lào ở cửa khẩu Bờ Y . Lang thang cả tuần lễ bên Lào rồi 2 đứa cũng tìm cách . . . vượt biên bằng xe buýt từ Savannakhet qua Mukdahan chơi nên mình có biết sơ sơ về thành phố này , không có gì xa lạ bở ngỡ !

Bùng binh phun nước , trung tâm thành phố Mukdahan .

Vì chủ quan nên mình bị nhầm tên khách sạn đã ở lần trước , thay vì Hotel Huanam thì cứ đi tìm Hotel . . . Hongkong ! Thành ra cứ đi lòng vòng trong phố mà vẫn chưa thấy Hotel . . . Hongkong , hỏi thiên hạ thì ai cũng ngơ ngác vì làm gì có khách sạn Hongkong !

Một lát sau phải lục lọi trong đầu , phải vận dụng khả năng trí nhớ kém cỏi còn sót lại để xác định là khách sạn nằm ngay ngả 4 , khu trung tâm phố , gần chợ đêm , gần bùng binh phun nước và gần bờ sông nữa thì mới tìm được nơi mình muốn đến ! Và cũng vì những ưu điểm vừa kể nên mình đã muốn ở tại Hotel Huanam .

Thì ra hồi nãy giờ chạy xe qua lại ngang khách sạn này đến mấy lần nhưng vì cứ mãi tìm Hotel . . . Hongkong nên hững hờ với nó , bây giờ nhìn lại thì mới thấy đây là khách sạn đã ở lần trước ! Và để tự an ủi cho sai lầm quá chủ quan này ta coi như đã được đi chơi khắp phố phường Mukdahan đến mấy lượt và nhờ vậy thì lần sau – nếu có lần sau , sẽ nhớ câu chuyện tìm lộn khách sạn lần này và chắc sẽ không bị nhầm lẫn nữa ! Và đối với mình đây cũng là bài học để . . . tự răn đe chính mình , phải hết sức cẩn thận , cố gắng chính xác trong từng chi tiết , bất kể là việc gì , không được phân biệt lớn hay nhỏ !

Vào đến quầy tiếp tân và lên đến phòng thì đúng là Hotel của lần trước , chỉ khác là lần trước lấy phòng 2 giường có cửa sổ lớn nhìn ra đường Thanon Samut Sakdarak còn lần này thì phòng 1 giường , cũng có cửa sổ lớn nhưng nhìn ra vườn cây xanh mướt ! Đặc biệt , sàn nhà và nhà tắm trắng tinh sạch bóng như trong . . . bệnh viện , trang thiết bị và cả vách tường đều bằng gỗ , vật dụng không biết có bao lâu rồi nhưng nhìn thì được làm theo kiểu của thập niên 1960 – 1970 , coi như được đi ngược giòng thời gian !

Mukdahan , thủ phủ của tỉnh cùng tên với gần 40.000 cư dân , cách thủ đô Bangkok 650km về hướng đông bắc và nằm trên trục lộ chính đi xuyên ngang qua miền bắc Thái Lan theo chiều tây – đông . Từ thành phố Mae Sot của Thái Lan cạnh biên giới với Myanmar ở phía tây , theo quốc lộ 12 qua các thành phố Tak – Sukhothai – Phisanulok – Khon Kaen – Kalasin và đến Mukdahan bên cầu Friendship Bridge 2 , qua sông Mekong để đến Lào và Việt Nam !

Friendship Bridge 2 – cầu Hữu Nghị 2 , bắc qua sông Mekong , nối liền 2 nước Thái Lan – Lào .

Cuối năm 2006 , cầu Hữu Nghị 2 được khánh thành , thông suốt đường bộ từ Myanmar về đến miền trung của Việt Nam . Giao thông qua lại , trao đổi hàng hóa , kinh tế thương mại , hoạt động du lịch cho cả mấy nước trong khu vực đều được phát triển tốt .

Mấy năm gần đây việc qua lại giữa các nước , trong trường hợp này là Việt Nam – Lào – Thái Lan , rất thuận tiện dễ dàng nên đã có nhiều công ty du lịch tổ chức hành trình qua 3 nước trong 1 ngày vì khoảng cách từ Huế qua Mukdahan chỉ 400km !

Cụ thể : Buổi sáng điểm tâm ở Huế xong là khởi hành , trước buổi trưa đã qua biên giới Việt Nam – Lào gần Lao Bảo và dùng bữa trưa bên quốc lộ 9 – Nam Lào . Xe tiếp tục chạy ngang qua nước Lào , chiều là đã vượt sông Mekong qua biên giới Lào – Thái Lan . Đến Mukdahan nhận phòng xong là cũng vừa được dự tiệc ngắm hoàng hôn trên sông Mekong !

Đến Mukdahan , hỏi nên đi tham quan những nơi nào thì mọi người đều ưu tiên chỉ cho khách đến Tháp Ho Kaeo Mukdahan . Tháp nằm cách trung tâm thành phố chừng 1km về phía nam , cao 65m , tầng trệt có hình 9 góc và được dùng làm nhà bảo tàng , trưng bày các loại dụng cụ làm việc và đời sống tại bản làng của 8 dân tộc thiểu số sinh sống trong vùng .

Tháp Ho Kaeo Mukdahan – cao 65m , bên sông Mekong , nhìn qua đến thành phố Savannakhet – Lào !

Có thang máy đưa khách lên tầng 6 ở độ cao 50m , đây là tầng chung quanh toàn là kính trong suốt để ta có thể ngắm được toàn cảnh Mukdahan và vùng phụ cận theo một vòng tròn 360 độ ! Trên tầng này còn trưng bày thêm một số hiện vật và hình ảnh giới thiệu lịch sử của Mukdahan . Nhìn về hướng đông , sông Mekong đang chảy lờ lững dưới chân và xa hơn một tí , thành phố Savannakhet của Lào hiện ra ngay trước mắt mình !

Trên cao nhất là tầng 7 , có vòm bọc kính , thờ tượng Phật Phra Buddha Navaming Mongkol hoàn toàn bằng bạc . Nhiều cặp nam nữ sắp cưới cùng nhau đến đây cầu phúc ! Tháp Ho Phra Mukdahan do dân chúng cùng nhau đóng góp tiền của và công sức xây dựng lên , được khánh thành năm 1996 .

Giống như ở Nakhon Phanom , tại Mukdahan cũng có ghe thuyền qua lại trên sông Mekong , cũng có cửa khẩu nhưng chỉ dùng cho cư dân Thái Lan – Lào sống ở 2 thành phố bên sông là Mukdahan và Savannakhet qua lại . Du khách ngoại quốc phải đi vòng bằng đường bộ qua cầu vượt sông Mekong để qua bờ bên kia , vô cùng bất tiện !

Đầu phía bắc của con đường bờ sông , Thanon Samran Chai Khong Tai có vẻ nhộn nhịp vì đây là bến tàu thuyền để qua sông Mekong . Cũng tại đây , chùa Wat Si Mongkhon Tai với tượng Phật Phra Chao Ong Luang được cho là có trước khi thành lập thành phố Mukdahan ! Đặc biệt là cộng đồng người Việt tại đây đã quyên góp , xây tặng một cổng chùa vào năm 1954 , mặt nhìn ra sông , trên cổng vẫn còn hàng chữ : Việt Kiều cúng .

Bên cạnh chùa này , và kéo dài cả trăm thước là khu chợ Indo China Market . Như tên gọi , chuyên bán sản phẩm nhập từ các nước Indochina – Đông Dương , Việt Nam – Lào – Kampuchia !

Một góc trên vỉa hè của chợ Indo China Market trên đường bờ sông Thanon Samran Chai Khong Tai .

Buổi tối ở Thái Lan hầu như thành phố nào cũng có chợ Đêm và Mukdahan không phải là ngoại lệ ! Chợ Đêm họp từ lúc trời còn ánh nắng chiều , trải dài trên đường Thanon Song Nang Sathit .

Ngoài những hàng hóa thường được bày bán ở chợ Đêm Thái Lan mà các bạn đã biết thì ở chợ Đêm Mukdahan có những quầy thức ăn của vùng I Xản – Đông Bắc Thái Lan như các món thịt tái dùng với xôi nếp và gỏi đu đủ với mắm – cay khủng khiếp , nếu không dặn trước là đừng làm cay hoặc nói cho rõ là cay rất ít thôi , thì sẽ không ăn được vì thật sự món này cay kinh khủng !

Quán cafe Bờ sông , chuẩn bị tối nay có phần biểu diễn ca nhạc !

Ở chợ Đêm nơi đây cũng có sự hiện diện của ẩm thực phe Ta : Gỏi cuốn và bì cuốn cũng như chả giò – nem rán , bánh cuốn . Những món này rất được người Thái Lan và du khách ngoại quốc ưa chuộng !

Dọc theo đường bờ sông có vài nhà hàng với sân vườn , khách vừa thưởng thức ẩm thực vùng I Xản vừa được ngắm nhìn bầu trời đầy sao , bên kia sông là thành phố Savannakhet của Lào lấp lánh ánh đèn trong màn đêm . . .

 

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

12,076

Tìm Kiếm

Scroll Up