Du ký Đông Nam Á , đơn thân độc mã – một người một ngựa thần Honda Wave Alpha 100cc , từ Sài Gòn qua Singapore , từ Singapore lên đến Tam Giác Vàng – Ngả 3 Biên Giới Thái Lan – Lào – Myanmar , và đang trên đường từ Tam Giác Vàng . . . ” Tiến về Sài Gòn ” ! Chuyến đi dài ngày đã xuyên qua các nước Kampuchia – Thái Lan – Malaysia – Singapore – Myanmar và hơn 10.000km.

Khởi hành từ Bueng Kan đi Nakhon Phanom , gần 180km .

Quang cảnh hai bên quốc lộ 212 từ Bueng Kan đi Nakhon Phanom cũng giống như từ Nong Khai đến Bueng Kan vì cũng là đi ven sông Mekong , cũng đi qua những bản làng của vùng I Xản – Đông Bắc Thái Lan . Chỉ khác một điều là từ Bueng Kan đi Nakhon Phanom , quốc lộ 212 chạy theo đúng hướng đông nam , đồng nghĩa với ánh nắng trên suốt hành trình hôm nay sẽ chiếu thẳng vào mặt tài xế !

Khu vực này được xếp hạng nghèo nhất nhưng lại là nơi có chỉ số đời sống ” hạnh phúc ” cao nhất Thái Lan ! Nói ra thì có vẻ khó tin nhưng đó là chuyện có thật và sau mấy lần được lang thang trong vùng này , quan sát tính cách và lối sống của cư dân nơi đây mình hoàn toàn tin chuyện này là có thật !

Km 40 – Bueng Khla . Bản làng bên sông Mekong . Phía bên kia sông Mekong là thị trấn Pak Kading của Lào , Ngả 3 nơi sông Nam Kading chảy vào sông Mekong .

Quá Bueng Khla vài cây số là Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Wua Wildlife Reserve . Ở đây có Ban Kham Pia nằm cạnh Khu bảo tồn thiên nhiên . Bản làng này tổ chức rất thành công kiểu du lịch Homestay , giới thiệu khách vào lưu trú trong những gia đình người địa phương để khách ngoài việc vào rừng dạo chơi trong Khu bảo tồn thiên nhiên còn có thể tiếp cận – cọ xát – tìm hiểu về thiên nhiên , đời sống và con người ở đây !

Gần Vườn Quốc Gia Phu Lang Ka National Park , quốc lộ 212 .

Km 85 – Ban Phaeng . Một bản nhỏ bên sông Mekong , từ đây có đường quẹo phải , đi chừng 10km sẽ tới Vườn Quốc Gia – Phu Lang Ka National Park . Hai bên đường có nhiều cây xanh cao , cho nhiều bóng mát !

Lâu lâu lại thấy có ngôi nhà thờ Thiên Chúa Giáo bên đường , thường là dấu hiệu có người gốc Việt sinh sống vì từ những thế kỷ trước đã có những người Việt Nam bị kỳ thị tôn giáo dưới thời phong kiến , phải đành đoạn lìa xa quê hương , dìu dắt nhau qua Lào sống . Nhiều người đã tích cực tham gia chống thực dân Pháp , bị truy đuổi lại phải lánh nạn một lần nữa , chạy qua Thái Lan và được cư trú trên đất nước này từ nhiều đời nay . Những người gốc Việt này đã nhận nơi đây là quê hương thứ nhì , như cha ông của chúng ta đã thường nói : Đất lành chim đậu !

Km 150 – Tha Uthen . Cũng là một bản nhỏ trên quốc lộ 212 và bên sông Mekong . Những sông – ngòi – kênh – rạch nơi vùng này đều đổ nước vào phía hữu ngạn sông Mekong .

Trời đã gần đứng bóng , ghé vào quán bên đường nghỉ ngơi giây lát và dùng bữa trưa . Quán bình dân nhưng nhà sạch – bàn sạch – ghế sạch – chén dĩa sạch , cố tìm cũng không thấy rác đâu ! Đương nhiên không phải tiệm nào bên này cũng sạch như vậy ! Ngược với bên xứ ta , mỗi lần vào quán cơm , mình gần như . . . không còn muốn ăn nữa vì khắp nơi đều là . . . rác ! Trên bàn thì như một bãi chiến trường , cơm canh mắm muối đầu tôm xương cá vung vãi đầy bàn mà nhà chủ lười chưa muốn dọn hoặc để tí nữa dọn một lần luôn cho tiện ! Dưới sàn nhà thì thực sự là một bãi rác đầy xương xẩu được phun – khạc – nhổ thoải mái và khăn giấy được xả tràn lan một cách vô tư !

Dĩa cơm chỉ là thịt heo kho với trứng nhưng có thêm tí rau cải , dưa leo và cà sống chấm với mắm ” pà đẹt ” sền sệt – đặc sản của địa phương , cay và ngon nức nở ! Không khí trong lành , khí hậu dễ chịu , cảnh ven sông đẹp như bức tranh , chỗ ngồi ngon – thức ăn ngon , vậy thử hỏi : Còn muốn gì nữa ?

Km 170 – Ngả 3 Friendship Bridge 3 . Nơi đây có một ngả 3 , tiếp tục đi thẳng về hướng nam sẽ đến Nakhon Phanom , đi về hướng trái – hướng đông sẽ lên cầu Hữu Nghị 3 , vượt sông Mekong để đến cửa khẩu Nakhon Phanom – Thái Lan và Thakhet – Lào .

Cầu Friendship Bridge 3 bắt qua sông Mekong ở cửa khẩu Nakhon Phanom – Thái Lan và Thakhet – Lào .

Cây cầu này mang tên Friendship Bridge 3 vì cây cầu Friendship 1 là ở Nong Khai , cách đây 320km về phía thượng lưu , bắc qua sông Mekong , nối Nong Khai – Thái Lan với Vientiane – Lào . Cây cầu Friendship Bridge 2 là ở Mukdahan cách đây 115km về phía hạ lưu , bắc qua sông Mekong , nối Mukdahan – Thái Lan với Savannakhet – Lào .

Từ đây chúng ta có thể rời quốc lộ 212 , chuyển qua sử dụng con đường dài khoảng 10km dẫn vào trung tâm thành phố . Đường này chạy ngay bên cạnh sông Mekong , bắt đầu từ dưới cây cầu , tuy nhỏ hẹp hơn nhưng đẹp hơn và ít xe hơn !

Đầu phía bắc , trước khi vào thành phố là một nghĩa trang người Việt , không phân biệt tôn giáo . Đi thêm vài trăm thước nữa là nhà thờ Sainte Anna Nong Saen trong một khuôn viên rộng , chắc là để phục vụ cộng đồng người Việt ở đây , theo Thiên Chúa Giáo .

Nhà thờ Sainte Anna Nong Saen , đầu phía bắc thành phố Nakhon Phanom .

180km – Nakhon Phanom . Đến đây lúc 13g30 nên thời giờ còn nhiều , cứ cho xe chạy vài vòng trong phố , vừa ” cỡi ngựa xem hoa ” dạo chơi phố phường , vừa để mắt coi có khách sạn nhà nghỉ nào nên vào hỏi thăm !

Sự lựa chọn sau cùng là Hotel Windsor trên đường Thanon Bamrung Meuang , không ở bên bờ sông nhưng cũng nằm ngay trong trung tâm phố , nhìn bề ngoài chỉ là một khối bê tông to lớn chẳng đẹp đẽ gì nhưng chất lượng bên trong và giá cả lại . . . rất được !

Nakhon Phanom với 32.000 cư dân là thành phố yên bình bên giòng Mekong , chịu ảnh hưởng ít nhiều từ nền văn hóa Việt – Tàu – Pháp . Trên con đường Thanon Suthon Vijit chạy sát bờ sông ta có thể bắt gặp những dinh thự xinh xắn theo kiến trúc Pháp thuộc địa như tư dinh của ông tỉnh trưởng trước đây , nay là viện bảo tàng . Ảnh hưởng của người Tàu có thể thấy qua những chùa miếu và một số nhà cửa ở đây . Dấu ấn của người gốc Việt Nam có thể thấy ở nhiều nơi và nhiều góc cạnh trong cả vùng này .

Ngay ngả 3 tam giác nhọn của đường bờ sông trong phố – Thanon Chayangkun và Thanon Si Thep , địa điểm đẹp nhất nơi đây , là Tháp đồng hồ của thành phố do . . . Việt Kiều xây tặng năm 1960 . Cuối những năm 1950 tại Thái Lan và Tân Đảo – Nouvelle Caledonie , thuộc địa của Pháp nằm giữa Thái Bình Dương , có phong trào Việt Kiều hồi hương và nhiều chục ngàn người đã chọn miền bắc Việt Nam để làm nơi ” Châu về Hợp Phố ” !

Tháp đồng hồ ở ngả 3 trung tâm phố , ngay bờ sông . Tháp được Việt Kiều hồi hương về Hà Nội năm 1960 góp tiền xây tặng thành phố !

Năm 1960 tại Nakhon Phanom có đợt Việt Kiều hồi hương về Việt Nam đầu tiên nên mọi người góp tiền lại , cùng nhau xây dựng một tháp đồng hồ , tặng thành phố Nakhon Phanom , nơi đã từng là nơi sinh sống của nhiều thế hệ người Việt Nam . Vì người Thái Lan vẫn thường dùng Phật lịch nên ta mới thấy hàng chữ số 2503 trên thân tháp . 2503 trong Phật lịch tương đương với dương lịch năm 1960 ! Mình có anh bạn tên Nhật , trước đây là diễn viên của đoàn Xiếc Trung Ương , anh cùng gia đình hồi hương từ Thái Lan về miền bắc Việt Nam trong thời điểm này !

Từ Ngả 3 Tháp ” Việt Kiều ” phố xá đông đúc hơn , nhộn nhịp hơn với nhiều hàng quán buôn bán đủ các thứ . Nơi đây có trạm cửa khẩu và bến phà chở hành khách vượt sông Mekong để qua Thakhet – Lào . Đi thêm 300 thước nữa xuôi theo sông sẽ tới Indochina Market . Như tên gọi chợ này có đủ các mặt hàng đến từ các nước Indochina – Đông Dương , Việt Nam – Lào – Kampuchia .

Trước khi có cây cầu Hữu Nghị 3 , du khách nước ngoài có thể đi phà qua lại giữa Thái Lan và Lào dễ dàng , chỉ cần sang ngang vài trăm thước thôi , bây giờ khách nước ngoài phải đi vòng qua cầu Hữu Nghị 3 , tốn tới 25km và rất nhiều thời giờ để qua bên kia sông ! Phà ngay trong trung tâm thành phố chỉ dùng cho cư dân nơi đây !

Chợ Đêm Nakhon Phanom , họp gần Tháp Việt Kiều .

Buổi tối , khu vực từ Tháp Việt Kiều kéo dài cả vài trăm thước đến Indochina Market là chợ Đêm . Chợ Đêm được tổ chức trên con đường bờ sông , đoạn ngay khu vực trung tâm thành phố , và cũng là nơi buôn bán nhộn nhịp . Hàng hóa được bày bán cũng bình thường như ở những chợ Đêm khác , chỉ ở những quầy ẩm thực là có thêm những món ăn của vùng I Xản – Đông Bắc này !

Sáng sớm không khí ở tỉnh lẻ thực sự trong lành , đường bờ kè dành cho người đi bộ ở đây gọi là River Walk . River Walk của Nakhon Phanom được xây dựng kiên cố , rộng rãi và dài gần 2km dọc theo sông Mekong , được trang trí bằng nhiều mảng cỏ xanh , nhiều bồn hoa , sắp xếp nhiều băng ghế cho khách ngồi nghỉ chân , thư giãn , phóng tầm mắt nhìn qua thành phố Thakhet của Lào bên kia sông , xa hơn một tí nữa là những dãy núi xanh lơ trùng trùng điệp điệp của tỉnh Khammoun – Lào .

Con đường ven sông Mekong ở thành phố Nakhon Phanom . Nhìn qua bên kia sông là thành phố Thakhet – Lào , xa xa là núi rừng trùng trùng điệp điệp của tỉnh Khammoun – Lào .

Từ Ngả 3 công viên tượng rắn Naga 7 đầu ngay River Walk có quốc lộ 22 dẫn đến một địa điểm liên quan đến lịch sử Việt Nam đã được Thái Lan cho vào tài liệu quảng bá du lịch mà khi hỏi đường thì nhiều người dân nơi đây cũng biết . Lần đầu tiên từ Thakhet – Lào mình qua đây bằng phà vượt sông Mekong năm 2009 , xong thủ tục nhập cảnh , hỏi anh chàng cảnh sát Thái Lan là ” Tôi muốn đi viếng Hồ Chí Minh ‘ s House ! ” Anh này cười và cho mình một tờ rơi phục vụ quảng bá du lịch của thành phố Nakhon Phanom có giới thiệu đầy đủ về địa điểm này và còn chỉ đường tường tận cách đi đến đó ! Đó là một cụm gồm 3 nơi tham quan nằm gần nhau :

– Ngôi nhà Ông Hồ Chí Minh đã từng trú ngụ và làm việc trong
thời kỳ 1928 – 1929 .
– Hồ Chí Minh Museum .
– Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh .

Theo quốc lộ 22 hướng đi Sakhon Nakhon chừng 4km ta sẽ thấy có bảng chỉ đường đến Thai – Viet Village – Làng Hữu Nghị Thái – Việt . Gần đến làng lại có bảng chỉ đường đi Hồ Chí Minh ‘ s House . Trên đường lại gặp 2 nghĩa trang của người Việt nằm cạnh nhau : Một nghĩa trang của người làng Bản Mại và cái thứ nhì có tên là Đại Hiếu !

Hiếu thường không được , phải là Đại Hiếu mới được ! Nghĩa trang Đại Hiếu của người gốc Việt ở Nakhon Phanom – Thái Lan .

Người Việt mình có thể là do mặc cảm tự ti quá nên ưa xài chữ đại để hòng che lấp , dấu dìm cái ” nhỏ ” của ta , vì thế mới có : Hiếu thì phải là đại hiếu để được người ta . . . khen ! Mới kiếm được bộn bộn tiền thì phải được gọi là . . . đại gia ! Vừa lên ngôi xong thì đặt tên nước là . . . Đại Cồ Việt !

Qua khỏi nghĩa trang Đại Hiếu là gặp cổng chào của làng Bản Mạy , đi thêm mấy trăm thước là gặp . . . 2 bảng chỉ đường để đến Hồ Chí Minh ‘ s House ! Sao lại thế này ?

Cứ đi thẳng theo con đường đất thêm chừng 100m thì thấy mình đang đứng ngay cổng của ngôi nhà Hồ Chí Minh ‘ s House mà mình đã ghé hồi cuối năm 2009 nhưng lần này cổng chính rất to để vào nhà lại được làm ở cuối khu vườn , ngược hướng với cái cổng nhỏ lần trước !

” Thật nhất và nguyên thủy nhất ” là ngôi nhà của gia đình ông Võ Trọng Đại , nơi Bác Hồ đã có thời gian lưu trú trong giai đoạn hoạt động cách mạng ở đây năm 1928 – 1929 để tìm cách về Việt Nam .

Con cháu trong gia đình vẫn nói được tiếng Việt , vẫn còn ở tại căn nhà này như năm xưa , trên một khuôn viên rộng đến vài ngàn mét vuông . Ngoài vườn hiện đang trồng nhiều loại rau – củ – quả và cả hoa nữa . Đặc biệt là còn giữ được hai cây dừa ngay cổng bây giờ và cây khế Bác Hồ trồng năm xưa , nay đã được 90 tuổi , vẫn còn cho trái !

Hồ Chí Minh Museum , chỉ cách nhà ông Võ Trọng Đại vài khúc đường ngắn , cũng nằm trong Bản Mạy . Nơi đây trưng bày một số hình ảnh về cách mạng Việt Nam , mô hình nhà của Bác Hồ lúc còn nhỏ ở làng Kim Liên – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An và mô hình nhà sàn Bác Hồ đã sống và làm việc mười mấy năm cuối đời , trong khuôn viên phủ Chủ tịch nước ở Hà Nội .

Hồ Chí Minh ‘ s House , trong khuôn viên của nhà Ông Võ Trọng Đại tại Bản Mạy thành phố Nakhon Phanom – Thái Lan .

Cách đây vài năm , Thái Lan tặng cho Việt Nam một mảnh đất rộng 11.200 mét vuông ngay bên cạnh Hồ Chí Minh Museum . Một khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh được xây trên miếng đất này và đã khánh thành năm 2016 , tốn 30 tỉ VNĐ mà cũng chỉ để dựng lại một ngôi nhà giả , một ” bản sao ” của nhà ông Võ Trọng Đại cách đó vài trăm thước ! Vậy là đã hiểu vì sao lúc nãy có 2 bảng chỉ đường đều ghi là ” Hồ Chí Minh ‘ s House !

Thăm viếng xong xuôi , ngồi ở quán Việt Nam trước khu Tưởng Niệm , tự thưởng cho mình một tô phở Việt – Thái của bà chủ Việt Kiều . . . Pháp , sau đó quay về khách sạn trả phòng để còn kịp thong thả khởi hành đi Mukdahan .

 

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

0 Lời bình luận

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

4,928

Tìm Kiếm

Scroll Up