Du ký Đông Nam Á , đơn thân độc mã – một người một ngựa thần Honda Wave Alpha 100cc , lang thang- rong ruổi – ngang dọc trên các nẻo đường của mấy nước láng giềng : Kampuchia – Thái Lan – Malaysia – Singapore – Myanmar – Lào .
Từ Sài Gòn đã đến Singapore , đã lên đến Tam Giác Vàng – Ngả 3 Biên Giới Thái Lan – Lào – Myanmar , và đang trên đường . . . ” Tiến về Sài Gòn ” !

Cả vùng Ixan – Đông Bắc Thái Lan rộng lớn vẫn còn tồn tại rất nhiều công trình kiến trúc tôn giáo nghệ thuật mang tính cách . . . Lào vì vùng này trước đây thuộc lãnh thổ Lào !

Du hành trong dịp đầu năm dương lịch nơi miền bắc và đông bắc Thái Lan nên hôm nay lại được có một ngày thời tiết tuyệt vời : Trời trong xanh , khí hậu ấm ấp nếu không muốn nói là nóng , không một gợn mây , nắng chang chang ! Mặc dù đi về hướng đông , bị ánh nắng mặt trời chiếu gay gắt vào mặt nhưng thà bị nắng còn hơn là bị mưa !

Lộ trình hôm nay của chúng ta là đi trên quốc lộ 212 , bắt đầu từ thành phố Nong Khai , ven theo sông Mekong – còn được gọi là Mae Nam Khong . Từ Nong Khai sông Mekong chảy theo hướng đông bắc và là biên giới thiên nhiên của hai nước Thái Lan – Lào .

Km 45 – Phon Phisai . Thị trấn nhỏ bên sông nhưng được giới truyền thông cả nước Thái Lan nhắc đến vào dịp rằm tháng 9 âm lịch hàng năm !

Mỗi năm , cứ đến dịp rằm tháng 9 âm lịch , tại vùng này có một hiện tượng thiên nhiên vô cùng độc đáo xảy ra trên sông Mekong , đoạn từ Nong Khai kéo dài hơn cả trăm cây số đến Bueng Kan : Một buổi tối nào đó , khoảng tháng 10 dương lịch , khi màn đêm vừa buông xuống , từ dưới sông nổi lên những cụm lửa hình tròn màu đỏ hồng , có nhiều cụm to bằng trái banh bóng rổ , những trái banh lửa này bay lên bầu trời vài chục thước , có khi cao cả trăm thước rồi biến mất !

Và thị trấn Phon Phisai là địa điểm thường dễ quan sát hiện tượng này rõ ràng và đẹp nhất nên vào dịp có banh lửa ” thăng thiên ” , rất nhiều khách du lịch đến đây để được chứng kiến cảnh này .

Chính quyền Thái Lan tại nơi đây đã không lợi dụng hiện tượng trời cho này để xây trạm thu phí , rồi đè đầu đè cổ du khách lấy tiền một cách dơ bẩn , vô liêm sĩ và bần tiện như nhiều nơi ở Việt Nam đã và đang làm !

Sông Mekong ở đoạn này thường có hiện tượng ” Banh lửa thăng thiên ” vào dịp rằm tháng 9 âm lịch . Thiên hạ cho rằng do rắn thần phun cầu lửa lên trời ! Do đó lễ hội dịp này được mang tên là Naga Fireball Festival !

Bên này , người Thái Lan đã ” Tương kế tựu kế ” , tổ chức Naga Fireball Festival – Lễ hội banh lửa rộn ràng – nhộn nhịp – vui tươi đến . . . 7 ngày , trải dài bên bờ sông ! Đương nhiên nơi đây có đủ người có tâm và có tầm để lễ hội này được tổ chức đàng hoàng , nâng lên thành một lễ hội đầy tính cánh văn hóa để quảng cáo cho ngành du lịch tại địa phương và cho đất nước Thái Lan !

Dân ở quanh vùng , nhờ dịp này cũng được dựa hơi ăn theo qua các dịch vụ phục vụ du lịch như : Cho thuê phòng trọ , chuyên chở hành khách , buôn bán hàng hóa đủ các thứ suốt 7 ngày lễ hội . Vô số gian hàng ẩm thực phục vụ tận tình cho khách ăn uống từ chiều cho đến tối !

Tất cả mọi người đều có phần ” được ” từ lễ hội này : Du khách được những ngày du lịch thú vị , ăn ngon ngủ kỷ , vui chơi giải trí . Dân trong vùng được tăng thêm thu nhập tốt sau mấy ngày làm việc vui vẻ . Quan chức đương nhiên được khen , rồi cũng được . . . ” thưởng ” – bằng cách này hoặc bằng cách khác và đất nước Thái Lan cũng được thêm điểm cộng !

Đơn giản thế mà Việt Nam ta loay hoay nhiều chục năm nay , cho tới bây giờ vẫn chưa làm được như bạn láng giềng , những việc nhỏ như vậy ? Có phải do lòng tham vô độ – vô lượng – vô đáy của người bên ta ? Bọn trong chính quyền thì đang có ” tư duy nhiệm kỳ ” , lúc nào cũng nơm nớp lo sợ sắp bị thằng khác đá văng khỏi ghế nên phải tìm mọi cách ” tận thu ” , bất chấp sau đó đã về hưu rồi mà vẫn bị vô tù nằm , như đang xảy ra hiện nay trên khắp cả nước ? Và thêm vào đó là tụi gian thương – lưu manh – lừa đảo chỉ muốn thu tiền thiệt và bán hàng giả – hàng thối – hàng độc hại ? Có phải đã hết thời và mạt vận chưa ?

Rất tiếc đã làm phiền lòng các bạn nhưng được may mắn có dịp đi đây đi đó , quan sát thấy thiên hạ văn minh tiến bộ , xã hội nước bạn thái bình thịnh trị thì không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về đất nước Việt Nam của chúng ta !

Xin được quay trở lại Phon Phisai bên sông Mekong ! Nơi đây trong dịp lễ hội Naga Fireball Festival có đến 40.000 – 50.000 ngàn người đủ mọi quốc tịch , nô nức rủ nhau đến vui chơi hội hè nên khách sạn nhà nghỉ đều quá tải nhưng không vì vậy mà nẩy sinh tư tưởng ” chặt chém khách hàng ” như ở bên ta luôn bị gặp ở Đà Lạt , Nha Trang , Cát Bà , Hạ Long trong những dịp nghỉ lễ !

Chính quyền kêu gọi , khuyến khích những nhà tư nhân đạt đủ tiêu chuẩn chỗ ở nên làm Homestay trong dịp này để cân bằng cung và cầu ! Và cả một khu vực lớn chung quanh thị trấn này , trải rộng trong một vùng bán kính vài chục cây số , khách đều có thể tìm được Homestay để lưu trú !

Để giải thích hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này , các nhà khoa học của Thái Lan cho rằng : Vào thời điểm cuối mùa mưa , khoảng rằm tháng 9 âm lịch , có nhiều Phosphin gas tích tụ trong lớp bùn , trải dài dưới đáy ở khúc sông này , gặp nhiệt độ thích hợp , trồi lên mặt nước , nổ bốc lửa rồi bay lên trời vài chục thước , có lúc cao đến cả trăm thước rồi biến mất !

Hiện tượng này xảy ra trên sông Mekong từ Nong Khai đến Bueng Kan dài hơn cả trăm cây số nên dân chúng cả hai nước Thái Lan và Lào ở hai bên bờ sông đều được thấy những trái banh lửa bay từ dưới đáy sông lên trời như nhau ! Tuy nhiên bên bờ Thái Lan mật độ dân cư cao hơn nhiều , Thái Lan cũng giỏi làm du lịch hơn nên mọi người thường chỉ biết đến hiện tượng ” Banh lửa thăng thiên ” cũng như Naga Fire Festival qua kênh truyền thông của Thái Lan !

Hành trình tiếp tục đi theo ven sông Mekong , thỉnh thoảng lại có một bản làng . Nơi đây , tuy vẫn đang là khu vực có thu nhập của người dân thấp nhất Thái Lan nhưng tuyệt nhiên không thấy có cảnh tượng những khu nhà ổ chuột rách nát bên bờ sông , được làm bằng những vật liệu lượm từ đống rác , trên những con kênh đen ngòm , xả tràn ngập rác rưởi như có thể thấy ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam chúng ta ! Được đi chơi , thấy cảnh đẹp nhưng niềm vui bị ảnh hưởng nặng nề khi liên tưởng đến quê nhà !

Nhà sàn cho bà con nghỉ chân hóng gió mát bên sông Mekong , 4 bề lộng gió . Bên kia sông là nước Lào .

Mỗi làng đều có một con đường tương đối tốt chạy cạnh sông , nhiều đoạn còn có cả đường bê tông rộng rãi cho người đi bộ , có hàng rào lan can ngăn cách hẳn với đường xe cơ giới . Vài trăm thước lại có một nhà sàn bên bờ sông , 4 bề lộng gió để cho bà con ghé nghỉ chân ngắm cảnh hoặc chiều tối rủ nhau ra hóng gió , đánh cờ v . . . v . . . Không thấy cảnh nhậu nhẹt ồn ào ở những nơi chốn công cộng !

Km 115 – Ban Ahong . Một làng nho nhỏ xinh xắn ven sông . Vài chục gia đình trong thị trấn có phòng đầy đủ tiện nghi cho những du khách muốn tìm hiểu thêm về đời sống người dân nơi đây thì có thể thuê phòng trọ , ở chung trong nhà với những gia đình hiếu khách này !

Km 140 – Bueng Kan , trạm dừng chân của ngày hôm nay , đến nơi vẫn còn cái nắng của buổi trưa .

Ngay ngả 4 lớn để vào thành phố có một trung tâm thương mại Tesco Lotus , mình ghé vào để dùng bữa trưa . Đây là một trong những thương hiệu thành công ở Thái Lan với rất nhiều chi nhánh trên khắp xứ này ! Khu vực Food Court rộng rãi sạch sẽ , có nhiều gian hàng ẩm thực khác nhau cho khách tha hồ lựa chọn , bàn ghế tươm tất , giá cả rất được !

Thái Lan có 77 tỉnh thì Bueng Kan là tỉnh thứ 76 , và thủ phủ cũng cùng tên . Đây là một thành phố nhỏ hiền hòa với gần 5.000 cư dân sống êm đềm bên giòng Mekong .

Một góc trong thành phố Bueng Kan .

Phố xá nằm trong những ô như bàn cờ được hình thành từ 6 – 7 con đường chạy song song giữa sông và quốc lộ 212 . Thêm vào đó là mười mấy con đường ngắn hơn , thẳng góc với sông Mekong .

Khách sạn nhà nghỉ nằm rải rác đều khắp nơi . Trên con đường bờ sông – Thanon Phon Thuk Phai có vài khách sạn , nhìn tới nhìn lui thì Mae Nam Hotel – Khách sạn Bờ sông có vẻ thích hợp nhất , dựng xe vào hỏi thăm tình hình thì . . . không thể tốt hơn !

Được ngủ nghỉ bên giòng Mekong , chợ Đêm – Night Market ngay trước khách sạn , nhà hàng tiệm ăn đủ các thứ hạng gần bên cạnh khách sạn . Tòa nhà tuy có phần đã cũ nhưng trang thiết bị còn tốt , phòng rộng rãi – thoáng mát – yên lặng – sạch sẽ , đầy đủ nước nóng và máy lạnh , giá 400 Bath = 12 USD . Không cần phải đi đâu nữa , lấy phòng ngay !

Bueng Kan có chữ đầu là Bueng đọc giống như Búng , Bưng trong tiếng Việt và tiếng Khmer , và cũng có nghĩa . . . giống như trong tiếng Việt là Búng , Bưng , Đầm , Phá v . . . v . . . hoặc có khả năng cao là tiếng Việt ta đã ” mượn ” danh từ này của các nước bạn vì Búng và Bưng chỉ được dùng ở đồng bằng sông Cửu Long ! Bueng trong tiếng Thái dùng để tả một vùng đất bị ngập nước như bên ta là đầm Thị Nại ở Qui Nhơn – Bình Định , hoặc phá Tam Giang ở Huế , và rõ hơn nữa là Búng Bình Thiên ở Châu Đốc – An Giang !

Chợ Đêm ở Bueng Kan , nhờ ở ngay bên bờ sông nên từ 16g trời đã mát mẻ và bà con bắt đầu dọn hàng bày bán . Thành phố nhỏ , ít người mà con đường bờ sông dài và rất rộng nên xe cộ lưu thông thoải mái , tha hồ đậu xe hai bên lòng đường . Ngoài ra còn có thêm những bãi đậu xe bên cạnh đường bờ kè .

Chợ Đêm bắt đầu đông vui , nhộn nhịp . . .

Đường bờ kè được xây bằng bê tông kiên cố , rộng mênh mông , dành riêng cho người đi bộ và xe đạp . Có hẳn một đoạn bờ kè được đặt rất nhiều thiết bị , dụng cụ thể dục thể thao để bà con chiều chiều ra đây rèn luyện cơ thể ! Dọc dài theo đường còn có mấy hàng đèn đường chiếu ánh sáng huỳnh quang ấm cúng .

Ở đây mới có một cửa khẩu nhỏ phục vụ việc qua lại giữa hai nước Thái Lan – Lào . Khách đi bằng ghe thuyền qua bờ bên kia . Vào mùa khô , từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch , ta có thể thấy những cồn cát rộng mênh mông xuất hiện ở hai bên bờ sông . Giòng Mekong ở đoạn này hẹp lại chỉ còn chừng 100m – 150m , chảy rất chậm chạp hiền hòa , cho ta cảm tưởng có thể bơi vượt qua sông dễ dàng !

Chợ Đêm Bueng Kan họp bên sông , không gian rộng thoáng mát mẻ , trải dài nhiều trăm thước , buôn bán những hàng hóa cũng bình thường như những nơi khác . Chỉ ẩm thực là có khác vì ngoài những món thường dùng của người Thái Lan , ở đây đặc biệt có những món của vùng Ixan – Đông Bắc Thái Lan như những món gỏi với thịt tái ăn với xôi , lạp xưởng đậm đà hương vị vùng này , những loại cá sông cá suối nướng , và cả món gỏi đu đủ với mắm và rất nhiều ớt , cay khủng khiếp !

Chùa Tàu bên bờ sông Mekong ở Bueng Kan .

Trên đường bờ sông có cả ngôi chùa Tàu , cho thấy không nơi nào là không có sự có sự hiện diện của người Tàu di dân từ trước đây . Cũng trên con đường này , đủ loại nhà hàng : Tây – Tàu – Nhật – Hàn . Mình vào một nhà hàng Thái – Ixan , được đọc là i xản , gọi một món Thái – Lào của vùng này . Bên ngoài là chợ Đêm vui nhộn , xa xa bên kia sông là ánh sáng những dãy đèn của thành phố Pakxan – Lào , nằm ở ngả 3 nơi sông Nam Xan chảy vào sông Mekong .

 

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

0 Lời bình luận

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

4,926

Tìm Kiếm

Scroll Up