Du ký ” Lang thang một vòng Đông Nam Á “, đơn thân độc mã , một người và một ngựa sắt Honda Wave Alpha 100cc ngang dọc qua mấy nước Đông Nam Á .

Đến Nakhon Ratchasima thì phố đã lên đèn .

Nakhon Ratchasima , thường được người Thái Lan gọi tắt là Khorat , là thành phố lớn với hơn 200.000 dân , cửa ngõ để đi đến những tỉnh vùng Isaan – Đông Bắc nước này .

Trong chiến tranh Đông Dương , quân đội Mỹ , lúc đó là đồng minh của Thái Lan , đã được sử dụng phi trường Khorat để máy bay Mỹ đem bom đi thả ở các nước Việt Nam , Lào và Kampuchia .

Khách sạn mình ở thuộc dạng cũ mèm nhưng sạch sẽ , yên lặng . Đặc biệt cách thiết kế cầu thang và hành lang dài có một khoảng trống rất rộng ở giữa sàn với lan can bằng sắt trông rất giống mấy . . . nhà tù thường thấy trong phim của Hollywood – Mỹ !

Được ở ngay giữa phố , chỉ cách công viên trung tâm chừng 100m . Nhận phòng , tắm rửa xong là đã tối rồi , chỉ kịp đi ra nhà hàng gần đó ăn dĩa cơm dằn bụng .

Bà Thao Suranari , phu nhân của ông phó thị trưởng thành phố này , dưới triều vua Rama Đệ Tam . Năm 1826 Bà đã chỉ huy đội quân du kích địa phương chiến đấu dũng cảm và đánh đuổi được quân Lào dưới quyền vua Anuvong – Lào , từ Vientiane sang xâm lăng !

Nhân dân Thái Lan ngưỡng mộ và tôn thờ Bà , cũng giống như bên Việt Nam ta đối với Bà Trưng – Bà Triệu ! Dưới chân tượng đài Bà ngay trung tâm thành phố , ban ngày cũng như ban đêm , lúc nào cũng có người đến thăm viếng , khói hương nghi ngút !

Điểm sắp tới của chuyến đi là Thiền viện Làng Mai , nằm dưới chân núi Khao Yai . Quốc lộ 2 chạy ngang qua thành phố theo hướng đông bắc – tây nam và còn có tên là Friendship Highway – Thanon Mitraphap – Xa lộ Hữu Nghị . Xa lộ này kéo dài 600km , từ phía bắc Bangkok , chính xác là từ thành phố Saraburi đến thành phố Nong Khai , ở phía bắc bên sông Mekong , cạnh thủ đô Vientiane của nước Lào .

Quân đội Mỹ làm xa lộ này từ năm 1962 đến năm 1971 , chủ yếu để xe quân sự Mỹ di chuyển trong vùng đông bắc Thái Lan , dùng làm bàn đạp để phục vụ chiến tranh , đánh phá ba nước Việt Nam – Lào – Kampuchia trong những năm ác liệt nhất của cuộc chiến tranh Đông Dương , vì vùng này nằm ngay bên cạnh Lào và Kampuchia !

Km 60 . Phía tây quốc lộ 2 có hồ thủy lợi Lam Ta Khong Reservoir rộng mênh mông , dài đến mười mấy cây số . Dọc theo quốc lộ là những nhà hàng to nhìn ra hồ nước , chuyên bán đặc sản đồ nướng và xúc xích ngon đậm đà của vùng Isaan này .

Km 90 – Ngả 4 Pak Chong . Ta không đi Pak Chong mà vào đường 2090 đi về hướng nam – hướng ngược lại , đi Vườn Quốc Gia Khao Yai .

Chắc nhiều người đã biết đến Thầy Thích Nhất Hạnh . Hơn 50 năm trước có xuất hiện 2 cuốn sách của Thầy , đó là ” Nói với tuổi 20 ” và ” Nẻo về của ý ” . Sau đó ông xuất dương tu học .

Đầu những năm 1990 , người ta có nghe đến Làng Hồng , do Thầy Thích Nhất Hạnh sáng lập , tại một vùng quê tây nam nước Pháp , gần thành phố Bordeaux . Rồi lại được biết Làng Hồng đổi tên thành Làng Mai với những khóa tu thiền , tìm hiểu về thiền rất hấp dẫn !

Năm 2003 , Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam . Một Làng Mai đáng lẽ đã tồn tại ở trong vùng đồi núi Bảo Lộc mười năm trước nhưng rất tiếc là ” giấc mộng không thành ” ! Sau đó , số phận đưa đẩy , một Làng Mai được hình thành dưới chân núi Khao Yai , được gọi là Thai Plum Village .

Từ ngả 4 Pak Chong ngoài quốc lộ 2 , quẹo theo hướng National Park Khao Yai được 14km , phải quan sát thật kỹ mới thấy có bảng chỉ đường quẹo trái , vào Thai Plum Village . Bảng chỉ đường rất ” khiêm nhượng ” , chỉ nho nhỏ thôi và còn bị bụi bặm làm mờ rất khó thấy và khó đọc ! Đi lòng vòng , quanh co cua quẹo rất nhiều lần nữa , sau 15km ta đến Làng Mai .

Cổng vào Làng Mai – Khao Yai .

Thường thì khách hoặc học viên theo những khóa tu thiền tại đây đi thành từng nhóm và đều có đăng ký trước qua internet , được thiền viện cho người đi đón ngay tại phi trường Suvarnabhumi – Bangkok . Khách đi một mình , tự tìm đường tới , lại không đăng ký trước thì chắc thiền viện rất ít khi có ! Không biết số phận của mình sẽ ra sao ? Có được . . . ” nhập viện ” không ? Thôi thì tùy duyên vậy !

Được một Sư Thầy rất trẻ tiếp đón niềm nở và cho về phòng trong khu trọ của học viên nam . Mừng quá , vậy là có duyên rồi !

Thiền viện nằm dưới chân núi Khao Yai , mặt phía bắc , cách Bangkok 180km về hướng đông bắc , thuộc huyện Pak Chong tỉnh Nakhon Ratchasima , rộng hơn 20 ha , trong một khu vườn được trồng nhiều cây cối . Hiện nay cơ sở vật chất của thiền viện tốt hơn rất nhiều so với lúc mới bắt đầu và được chia thành nhiều khu .

Một trong những dãy nhà nghỉ của nữ học viên .

Một hội trường lớn , trên lầu là thiền đường to rộng , cả bốn mặt đều là kính . Tầng trệt là nhà ăn , ba mặt để trống , có thể chứa được vài trăm người . Được ăn cơm chay , mỗi ngày ba bữa , ăn xong qua lán bên cạnh để tự rửa sạch ngay chén bát đũa muỗng của mình vừa dùng và rửa rất kỹ , qua 5 thau nước lớn : 2 lần qua 2 thau nước rửa chén và sau đó tráng sạch qua 3 thau nước thường . Sau đó mọi người tự động xếp thứ tự chén theo chén , muỗng đũa theo muỗng đũa , tuyệt vời !

Các bà vợ Việt Nam ” rủ ” mấy ông chồng qua Làng Mai thì chỉ cần các phu quân học và sau đó áp dụng tại nhà cách rửa chén đũa kỹ như thế này thì chưa cần tu tập ngày nào chuyến đi của các bà cũng coi như thành công mỹ mãn !

Có khu nhà nghỉ cho nam và nữ riêng biệt , mọi người đều sinh hoạt theo nội qui và tham gia các sự kiện ở thiền viện theo lịch được ghi rõ ràng trên bảng treo tại hành lang ở khu ngủ nghỉ .

Lịch sinh hoạt mỗi ngày , rõ ràng cụ thể !

Buổi sáng , thức dậy lúc 4g45 . Tụng kinh và ngồi thiền từ 5g30 đến 6g30 . Sau đó là dọn dẹp phòng và chỗ ngủ cho ngăn nắp . Ăn sáng lúc 7g . Trước , trong và sau khi ăn đều có một số nghi lễ . Hấp dẫn nhất là giờ Pháp thoại , giống như giờ Triết học năm lớp 12 ! Giờ này chia thành 2 nhóm , nhóm tiếng Việt cho ” phe Ta ” và nhóm tiếng Anh cho các bạn ngoại quốc .

Và cứ 15 phút một lần , nghe chuông đồng hồ trỗi lên giai điệu thì mọi người đều ngưng tất cả hoạt động để yên lặng . . . thiền cho tới khi chuông đổ hết ! Mình đoán , chắc để nhắc nhở chúng ta có được ý thức là thời gian trôi qua không bao giờ quay trở lại và vì vậy mọi việc chúng ta làm nên thể hiện qua chánh niệm ! Không biết có phải vậy không ?

15g là giờ chấp tác , giống như . . . ” lao động xã hội chủ nghĩa ” , làm mọi việc để đóng góp một chút công cho thiền viện như : gánh đất trồng cây , cuốc đất trồng khoai , mang vác vật liệu xây dựng cho mấy công trình đang xây dựng . Lần này là tháo tất cả các cửa lưới ngăn muỗi trong các phòng để chùi , xịt , rửa thật kỹ ! 16g thể thao hoặc . . . tự do . Cơm chiều xong , 19g30 là giờ tụng kinh ngồi thiền . 21g30 là khoảng thời gian ” Im lặng hùng tráng ” , ngay sau đó là đi ngủ !

Khu nhà mình ngủ nghỉ , được xây dựng kiên cố , phòng to và để được . . . 16 giường , chồng lên nhau ! Hơi chật vì giường rộng 1m , quá rộng cho một người và lại là người . . . đi tu ! Phòng tắm , WC đủ để nhiều người dùng , có nước nóng . Tuy nhiên khách nhớ đem theo khăn mặt và khăn tắm vì thiền viện không theo ” chế độ ” nhà nghỉ nhà trọ , không có khăn cho khách !

Thiền hành , đang đi trước nhà sàn Thiền Sư Thích Nhất Hạnh .

Lệ phí đóng góp . Mỗi ngày 300 Bath tiền Thái Lan tương đương chừng 200.000 đồng tiền Việt , cho một người trong phòng tập thể nhiều giường 2 tầng . Cơm được ăn chay , mỗi ngày 3 bữa và luôn luôn đúng giờ . Ai muốn đóng trên mức vừa nêu sẽ được thiền viện cảm ơn và hoan hỉ đón nhận !

Khi tham gia những khóa tu tập dài ngày , sẽ có thêm lệ phí cho những khóa tu tập này .

Trong những dịp có khóa tu tập , người tham gia rất đông nên nơi đây có cả máy giặt để khách dùng chung . Khách đã đến đây thì hầu hết đều . . . ” có tấm lòng ‘ và ý thức chấp hành nội quy rất tốt nên nơi đây như là một ” Xứ tự trị ” mà mọi việc mọi thứ đều hoạt động trôi chảy như mong muốn .

Mình được chia vào một phòng toàn người đủ mọi quốc tịch : Một ông Thụy Sĩ , 65 tuổi , được coi như lớn tuổi nhất . Một chàng trai trẻ Canada gốc Romania , một anh người Nhật ốm ốm cao cao , lúc nào cũng trầm tư mặc tưởng . Thêm anh Ấn Độ , tuy là xứ sở của Yoga – Thiền , nhưng vẫn tìm đến đây để tham gia một khóa tu tập đặc biệt , có cả một ông Thái Lan hưu trí cũng đến đây tu thiền !

Từ rất lâu mình mong muốn được ghé Làng Mai . Chưa ghé Làng Mai – Bordeaux , không kịp ghé Làng Mai – Bảo Lộc , thì nay được ở tại Làng Mai – Khao Yai , thật là may mắn !

Người xưa có nhắn nhủ :

” Tu là cội phúc , tình là giây oan ” !

Nhưng chắc mình chưa đủ phúc phận để lưu lại đây ” tu ” lâu hơn , chắc là nợ trần còn vương vấn nên chưa tìm được cội phúc và vẫn bị giây oan trói cột trên cõi trần !

Những ngày ở tại Làng Mai là trải nghiệm quí giá trong đời , có nhiều sự việc sẽ được mình đánh giá và cư xử nhẹ nhàng , rộng lượng , nhân văn hơn . Cuộc đời sẽ được nhìn qua cặp mắt bao dung hơn .

Rồi cũng đến lúc tạm biệt Làng Mai , tạm biệt không gian yên tĩnh , không khí trong lành , tạm biệt những người bạn mới quen , hiền lành dễ mến , cùng tham gia tụng kinh , ngồi thiền với nhau , để trở về chốn . . . trần tục với nộ và ố nhiều hơn hỷ và ái !

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

 

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up