Du ký ” Lang thang một vòng Đông Nam Á “, đơn thân độc mã , một người và một ngựa sắt Honda Wave Alpha 100cc ngang dọc qua mấy nước Đông Nam Á .

Rời Kampong Thom và con sông Stung Sen đã 160km lên đến Tbeng Mean Chey và vẫn còn gặp . . . sông Stung Sen trên thượng nguồn !

Tbeng Mean Chey là thủ phủ của tỉnh Preah Vihear , nơi có ngôi đền Preah Vihear và là lý do cho chuyện tranh chấp dẫn đến căng thẳng chính trị , quân sự giữa Kampuchia – Thái Lan trong những năm gần đây .

Thành phố nằm sâu ở miền bắc Kampuchia , cách thủ đô Phnom Penh 330km về phía bắc . Đường xá nhà cửa được quy hoạch và xây dựng theo kiểu bàn cờ tướng nhưng là những ô lớn chứ không phải những ô nhỏ chít .

Khu vực này gần nhiều rừng già và cây gỗ quí bị khai thác vô tội vạ ! Nhìn những bộ phảng dày một gang tay , rộng 1,4m thậm chí 1,6m , chiều dài 3m – 4m cá biệt còn dài đến 5m , ta sẽ ngán ngẩm về mức độ tàn phá rừng già gỗ quí của dân nơi đây !

Tắm gội cho hết bụi đường của hành trình 200km hôm nay , bao gồm chặng quẹo vào tham quan khu di tích Sambor Prey Kuk và đi ngược ra quốc lộ 62 . Sau đó tự thưởng cho mình một ly cà phê sữa nóng , lúc nấu nước sôi thì mới biết là cây điện trở đã bị hư !

Vậy là ” dụng cụ để nấu nước sôi ” đã bị hư lúc còn ở Kampong Thom do mình vô ý sử dụng không đúng cách . ” Tiên trách kỷ , hậu trách nhân ” , trách mình trước vì rắc rối trong đời thì thường là do mình gây ra ! Có tính trước những sự cố như thế này nên mình đã có . . . ” lực lượng dự bị ” !

Những vật dụng như cây điện trở này giờ đây rất khó kiếm được vì đã lỗi thời . Thiên hạ dùng bình nấu siêu tốc hoặc cái bình to để trên bàn , chỉ cần ấn nút là có nước sôi . Nhưng ở trong phòng trọ thì sao ? Không phải khách sạn nhiều sao để có bình nấu nước trong phòng , và phải mượn bình nước sôi thì bị lệ thuộc và không phải lúc nào cũng có .

May là hôm ở Nha Trang , dạo biển và dạo . . . siêu thị , thấy có cây điện trở để nấu nước mà lại Made in Vietnam , giá chỉ 25.000 đồng , đã mua ngay không lưỡng lự và đã nhớ bỏ thêm vào ba lô nên bây giờ vẫn còn có được ” hạnh phúc đơn sơ ” !

Những vật dụng này , tuy không có giá trị nhiều về vật chất nhưng mang đến cho mình một trong những niềm vui nho nhỏ trong cuộc hành trình . Và hạnh phúc là gì nếu không phải là những niềm vui nho nhỏ cộng lại ?

Xin được trở lại với Tbeng Mean Chey ! Lần lên đến tỉnh này coi như là ” một công hai việc ” , vừa tìm cách len lỏi ở mấy cửa khẩu xa xôi cách trở để mong đem được con ngựa sắt đã 11 tuổi và 86.555km qua Thái Lan , và cũng ghé tham quan ngôi đền Preah Vihear nằm ngay biên giới Kampuchia – Thái Lan .

Chiều xuống trên thành phố Tbeng Mean Chay .

Tbeng Mean Chey gồm hai con đường lớn trải dài theo hướng bắc – nam và nhiều con đường xương cá , rộng thoáng , cắt ngang . Điều thú vị là đã rời con sông Stung Sen ở Kampong Thom sáng nay , đi đến đây thấy có con sông ở cây cầu phía bắc thành phố , thì cũng vẫn là sông Stung Sen ! Thì ra con sông này bắt nguồn từ phía bắc xa xôi , chảy qua đây , lững lờ quanh co thêm mấy trăm cây số nữa , cắt ngang Kampong Thom để rồi sau đó cho nước vào Biển Hồ – Tonle Sap .

Đây chỉ là trạm dừng chân , nghỉ đêm để hôm sau đi tiếp đến Preah Vihear vì vẫn còn rất xa và Preah Vihear thực sự nằm ở tận cùng vùng sâu vùng xa của Kampuchia . Trong cả khu vực cách đền này từ 50km đến 60km – 80km vô cùng vắng vẻ , bế tắc hoàn toàn – no things ! Không nên qua đêm !

Từ giã Tbeng Mean Chey vào buổi sáng đẹp trời . Ghé qua tượng đài Hữu Nghị Kampuchia – Việt Nam chụp mấy tấm hình vì tượng nhìn về hướng đông , chiều hôm qua đã đi ngang nhưng bị ngược nắng chiều , vào hình không được đẹp !

Tạm biệt Tbeng Mean Chey tại tượng đài Hữu Nghị Kampuchia – Việt Nam . Hôm nay thời tiết tuyệt vời , trời trong xanh , dấu hiệu của sự may mắn chăng ?

Đường lên phương bắc ít xe cộ lưu thông nhưng vẫn rất tốt . 10km – 20km có một phum – làng nhỏ , xa xa đã thấy hiện ra dãy núi Chuor Phnum Dangrek kéo dài mấy trăm cây số ở cực bắc Kampuchia , chạy theo hướng tây – đông , làm thành biên giới thiên nhiên của hai nước Kampuchia – Thái Lan .

Bên Thái Lan gọi dãy núi này là Thio Khao Phanom Dongrak , dãy núi này còn đi tiếp về hướng đông gặp nước Lào , làm thành vùng 3 biên giới Kampuchia – Thái Lan – Lào với cái tên mỹ miều là Emerald Triangle – Tam Giác Ngọc ! Tiếng Lào gọi dãy núi này là Sayphou Damlek .

Đường đi qua mấy thị trấn nhỏ xíu , gần cả trăm cây số mới tới Sra Em , rồi thêm 25km đi ngang qua mấy đơn vị quân đội đóng đồn tại khu vực này , đủ mọi binh chủng . Điều này cũng dễ hiểu vì đây là vùng biên giới , mới cách đây vài năm đã xảy ra xung đột vì ngôi đền Preah Vihear .

Km 120 – Phum Ankrong . Đây chỉ mới tới chân núi và trạm mua vé để lên Preah Vihear . Ở núi Bà Nà – Đà Nẵng , công ty cáp treo đã chơi trò dơ bẩn là kiếm cớ đường lên núi nguy hiểm , bắt buộc du khách phải đi cáp treo lên trên núi Bà Nà với giá . . . trên trời ! Có thể người Kampuchia không đến nổi vô liêm sỉ như mấy công ty bên ta nên mình vẫn ” được ” ung dung cỡi ngựa sắt lên đỉnh núi để viếng đền . Cũng xin được tâm sự luôn là vì cái trò ghê tởm – bắt buộc đi cáp treo lên núi Bà Nà , mà cho tới bây giờ mình vẫn chưa đến Bà Nà !

Đường đèo lên đỉnh núi chừng 6km , toàn là cua gắt như chữ Z , đặc biệt 500m cuối cùng lên dốc nghiêng tới 45 độ và lại quanh quẹo , rất khó đi và nguy hiểm ! Quốc lộ 62 chấm dứt tại dưới chân đền Preah Vihear !

Nghe và đọc về phế tích này cũng như tin tức về sự tranh chấp của 2 nước Kampuchia – Thái Lan về ngôi đền đã lâu , và bây giờ được có mặt ở nơi này , thật là may mắn !

Đền Preah Vihear ở trên dãy núi Chuor Phnum Dangrek – cao 680m , trên một vách núi dựng đứng , cao gần 300m , được khởi công từ đầu thế kỷ thứ 10 và đến năm 1150 mới hoàn thành , dưới triều đại vua Suryavarman đệ Nhị .Sau khi đế chế Khmer bị suy tàn thì người Thái chiếm ngôi đền này .

Những dãy hành lang dài trong đền Preah Vihear .

Năm 1962 , tòa án Quốc tế đã tuyên bố là ngôi đền này nằm trên lãnh thổ Kampuchia và của người Kampuchia ! Được như vậy , trong đó có công lớn của Ông Hoàng Sihanouk vì Ông đã ” trường kỳ kháng chiến ” , đấu tranh quyết liệt và bền bỉ tìm mọi cách để thuyết phục dư luận quốc tế về chủ quyền của Kampuchia đối với ngôi đền này .

Người đứng đầu đất nước bạn , trong trường hợp này là Ông Hoàng Sihanouk , đã thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước như vậy . Còn lãnh đạo của ta đã làm được gì trong trường hợp tương tự ?

Chắc lãnh thổ của đế quốc Khmer xưa kia nằm sâu trong nước Thái Lan nên ta có thể thấy trong thiết kế của đền . Lối vào đền là đi từ phía bắc , hiện nay đang nằm trên lãnh thổ của Thái Lan và đường đến đền đi từ phía Thái Lan dễ hơn nhiều , xe buýt 45 chỗ có thể đi đường trải nhựa đến cách chân cầu thang chỉ 150m ! Phía Kampuchia xe buýt lớn không lên được đến chân đền và tất cả các loại xe , kể cả xe máy , phải đậu từ xa và đi bộ , leo núi vài trăm thước để lên đền !

Đền trải dài theo hướng bắc – nam , cầu thang đi lên chỉ bị dốc vừa phải thôi , bề ngang rộng chắc cũng 30m đến 40m , còn chiều dài thì . . . 800m !

Những cửa lớn trong khu phế tích còn giữ được .

Gọi là phế tích vì đền bị hư hao nhiều . Tận cùng của đền nằm ở phía nam , trên một vách núi dựng đứng , cao gần 300m . Đứng đây ta có thể thấy được bao quát một vùng rộng lớn của tỉnh Preah Vihear .

Rời đền Preah Vihear để xuống núi , và còn thêm 80km từ chân núi theo tỉnh lộ 2648 đi về hướng tây để đến Anlong Veng .

Anlong Veng là sào huyệt cuối cùng của tàn quân Khmer Đỏ , sụp đổ hoàn toàn vào cuối năm 1998 . Năm 1997 Pol Pot bị một tòa án đặc biệt của Khmer Đỏ kết án tù chung thân . Tháng 4 năm 1998 hắn chết , xác bị chất lên trên một đống củi và mấy cái lốp xe cũ để đốt tại một địa điểm sát biên giới Kampuchia – Thái Lan .

Thị trấn này nhỏ xíu , đầy bụi bặm , tất cả các sinh hoạt , cửa hàng , chợ búa v . . . v . . . đều xoay quanh một bùng binh ngả 3 gồm :

– Đường 2648 đi hướng đông , đến Preah Vihear , Tbeng Mean Chey và mới đây là đến Stung Treng bên sông Mekong .
– Quốc lộ 67 đi hướng nam , về Siem Reap .
– Đoạn cuối cùng 10km của quốc lộ 67 đi hướng bắc , qua Thái Lan .

Mình tìm được khách sạn chỉ cách ngả 3 vài trăm thước , lại xây lùi vào bên trong mấy chục thước , có căn phòng ở khu phía sau , sạch sẽ rộng rãi và nhất là không bị ồn ào , giá rất dễ chịu !

Khách sạn có cả nhà hàng , trông cũng ” tươm tất ” nên mình dùng bữa tối luôn và đâu có sự lựa chọn nào khác ngoài . . . Beef luk lak và bia Angkor để từ giã Kampuchia ! Cả 2 thứ đều ngon nên ” tiệc tạm biệt ” coi như thành công !

Lúc nấu nước cho cafe thì cafe G7 – Made in Vietnam đã hết , muốn ủng hộ sản phẩm của ” phe Ta ” cũng không còn được nữa , đành phải qua tiệm tạp hóa bên kia đường mua bịch Nestcafe của Thái Lan .

Khu bùng binh trung tâm thị trấn Anlong Veng .

Nhờ ngủ tại Anlong Veng , chỉ cách biên giới 10km , nên thời giờ tương đối thoải mái mặc dù hôm nay đã chuẩn bị 2 phương án dự phòng cho trường hợp bị phía Thái Lan của cửa khẩu Chong Sa Ngam này ” chê ” !

Trên đường lên dốc , cách cửa khẩu chừng 1,5km có cái miếu nằm giữa lòng đường , thường được nhiều người mê tín dị đoan tới cúng vái xin số để . . . mua số đề ! Sau lưng đền là mấy tảng đá rất lớn có tạc thành tượng một phụ nữ Khmer với bó lúa , và cả tượng mấy người lính Khmer Đỏ , đã bị hủy hoại phần có cái đầu .

Tháng 1 năm 2014 , lúc đi ngang qua đây , mình vẫn còn thấy mấy tượng này trên tảng đá . Lần này qua đây , chỉ thấy còn cái miếu nằm giữa đường như xưa nhưng nhóm tượng Khmer và cả tảng đá to sau lưng miếu đã không còn nữa ! Thế mới biết , cuộc đời này biến hóa khôn lường , có đó rồi mất đó !

Cách biên giới khoảng vài trăm thước , bên tay phải có tấm bảng nhỏ chỉ đường vào . . . nơi Pol Pot bị đốt xác ! Quẹo phải 50m là thấy ngay mảnh đất rộng có vườn cây bên trái là Pol Pot Cremation place !

Nấm mồ Pol Pot ở Chong Sa Ngam , 300m trước khi tới biên giới Kampuchia – Thái Lan .

Mặc dù còn sớm , mới chưa tới 8giờ nhưng đã có một ông trung niên đang gom lá và cành cây khô thành mấy đống nhỏ rồi đốt . Ông này , mặt mày lầm lầm lì lì chỉ nói : Two đô la – vé ” tham quan ” 2 đô la !

Pol Pot ” hay ” thiệt , gieo rắc bao nhiêu tội ác lên đất nước , nhân dân Kampuchia , chết xong bị chất lên mấy cái lốp xe cũ để tiêu hủy xác đã gần 20 năm nay , mà giờ này vẫn có thu nhập đều đặn hàng ngày , mà lại là bằng tiền đô la của Mỹ nữa , đâu có khác gì văn nghệ sĩ được người thừa kế nhận tiền bản quyền !

Rồi cũng đến lúc ” hồi hộp ” lên biên giới để coi số phận của xe máy ” Màu Tím hoa Sim ” được định đoạt ra sao ?

Rút kinh nghiệm của lần ” bị Thái Lan chê ” cuối năm 2016 , lần này mình chủ động đề nghị mấy anh Kampuchia khoan đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu , để mình qua phía Thái Lan hỏi coi thử có đem xe máy qua được không ?

Để xe máy bên Kampuchia rồi đi bộ qua phía Thái Lan hỏi thăm tình hình , gặp được cô trung úy biên phòng trẻ trung xinh đẹp và tính nết vui vẻ , giúp đỡ rất nhiệt tình , có dấu hiệu tốt rồi ! Thế là quay lại phía Kampuchia , đóng dấu xuất cảnh .

Cô này nói được tiếng Anh , còn làm dùm cho mình mấy thứ giấy tờ cho tạm nhập cái xe máy nữa , nói là rất thích đồ ăn Việt Nam vì ngon và ăn xong không sợ bị mập và còn chúc mừng vì mình đến Surin vẫn còn kịp lễ hội Elephant Festival !

Người , nhất là xe máy đã qua đất Thái Lan , lưu thông bên trái !

Vậy là người và xe máy đã qua được đến Thái Lan , chuyến ” vượt biên ” thứ hai coi như thành công , cảm ơn nhiều – Khộp khun khrap , và sẽ nhớ mãi nụ cười tươi của trung úy người đẹp Dari Srisuvong tại cửa khẩu Chong Sa Ngam !

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

 

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up