Từ Berlin , xa tít ở đông bắc xứ Đức – Phổ , xuống Biển Hồ – Bodensee miền nam , khu vực Ba Biên Giới Đức – Thụy Sĩ – Áo . Dạo chơi vài tiếng đồng hồ ở nước Áo , ghé qua thủ đô Vaduz của vương quốc tí hon Liechtenstein . Tiếp tục đi xuyên nước Thụy Sĩ từ bắc xuống nam , cũng đồng nghĩa là vượt qua dãy núi Alpen đồ sộ hùng vĩ , xuống đến Milano – thủ phủ của miền bắc Italia .

Bài số 9 . Verona , thành phố của ” Chuyện tình Romeo và Giulietta ” .

Milano là một đô thị rất lớn , nhịp sống sôi động , nhiều danh lam thắng cảnh , nhiều lâu đài dinh thự , công trình kiến trúc đẹp , nhiều địa điểm rất xứng đáng cho khách tham quan nên cần ít nhất vài ngày để ta có thể có được cái nhìn tối thiểu về thành phố này .

Rời Milano trong một buổi sáng đẹp trời , hành trình tiếp theo sẽ dẫn chúng ta đi về hướng đông , ra biển Adriatic .

Km 125 – Desenzano del Garda . Thị trấn này gần xa lộ A4 và là cửa ngõ nhìn ra hồ Lago di Garda . Miền bắc Italia đẹp và hấp dẫn du khách , phần lớn nhờ có nhiều hồ nước trời cho , nằm giữa những dãy núi cao và hồ Lago di Garda , hồ lớn nhất nước Italia . Trong tiếng Italia , Lago có nghĩa là hồ nước thiên nhiên , Lago di Garda là hồ Garda .

Một thị trấn bên Lago di Garda – hồ Garda .

Tại Solferino , chỉ cách thị trấn Desenzano del Garda bên hồ Garda này 13km , mùa hè năm 1859 đã xảy ra trận chiến vô cùng khốc liệt giữa các phe Pháp , Italia và Áo . Quân lính của các bên đều tử trận rất nhiều và thương binh nặng nằm la liệt khắp nơi . Một người quốc tịch Thụy Sĩ , ông Henri Dunant , kêu gọi dân chúng ở vùng này chung tay nhau giúp đỡ những binh lính bị thương mà không cần biết những người lính đáng thương này thuộc phe nào .

Tinh thần giúp đỡ , có tính cách nhân văn này được nhiều người , nhiều quốc gia biết đến và hoan nghênh nhiệt liệt , dẫn đến Hiệp Ước Geneve về chiến tranh qui ước và sự ra đời của hội Hồng Thập Tự quốc tế do ông Henri Dunant , 1828 – 1910 , lãnh đạo .

Với nổ lực không ngừng , kêu gọi giảm bớt những thương tích do con người gây ra trong chiến tranh , thành lập và dẫn dắt vô vụ lợi hội Hồng Thập Tự quốc tế trong một thời gian dài , năm 1901 ông Henri Dunant là người đầu tiên trên thế giới được vinh hạnh nhận giải Nobel hòa bình .

Ảnh ông Henri Dunant , 1828 – 1910 , vào năm 1901 , cùng năm này ông là người đầu tiên trên thế giới được nhận giải Nobel Hòa Bình .

Hồ Garda dài 52km , phần phía bắc là phần dài nhất , hẹp trung bình từ 3km đến 10km , chỗ rộng nhất là khu phía nam , rộng 16km . Diện tích hồ 370 cây số vuông , độ sâu trung bình 136m , nơi sâu nhất 346m . Trên hồ có 5 đảo lớn và nhiều đảo nhỏ , tất cả đều được giữ gìn , bảo tồn nghiêm .

Cũng như những hồ lớn khác nằm ở miền bắc Italia , ven hồ Garda có rất nhiều thị trấn đẹp như được mô tả trong tiểu thuyết . Đời sống dân cư sống bên cạnh hồ tương đối cao nhờ thu nhập tốt qua các dịch vụ trong những ngành nghề liên quan với du lịch . Cả châu Âu đều biết đến vẻ đẹp và rất thích đi du lịch đến hồ này , nhất là những nước ở tương đối gần hồ Garda như Áo , Thụy Sĩ và miền nam nước Đức .

Bạn nào có dịp đến đây và có thời giờ , nên lưu lại ít nhất vài ngày , tha hồ khám phá vẻ đẹp núi non hùng vĩ , sông hồ thơ mộng của những thị trấn đẹp như mơ , nằm rải rác chung quanh hồ Lago di Garda .

Km 165 – Verona . Thành phố này nằm gần xa lộ A4 , trên đường từ Milano đến Venezia bên bờ biển Adriatic , đường đi thuận tiện , dễ dàng nên được rất nhiều du khách ghé thăm .

Có ít nhất hai danh lam thắng cảnh thu hút khách đến đây và cả hai đều đã tồn tại từ thời xa xưa : Đại hý trường – Arena có từ 2.000 năm nay , và chuyện tình buồn của Romeo và Giulietta , đã xảy ra trong thời đại Trung Cổ tại thành phố Verona .

Arena Verona – Đại hý trường ở Verona , đến nay đã được hai ngàn năm tuổi và còn hoạt động rất tốt .

Đại hý trường – Arena Verona , xây dựng từ thế kỷ thứ nhất , cách đây đúng 2.000 năm và vẫn còn được . . . sử dụng rất tốt ! Đại hý trường có hình dạng và kích thước gần giống như một sân vận động lộ thiên ngoài trời , có thể chứa được 22.000 khán giả , không có mái che nên chỉ hoạt động vào những mùa có thời tiết khô ráo .

Hiện nay hàng năm vào mùa hè vẫn có những lễ hội nhạc – Opera Festival được tổ chức tại Verona và trình diễn ngay tại Đại hý trường cổ , đã được 2.000 năm tuổi này , thu hút vô số du khách từ mọi miền kéo đến thưởng thức nghệ thuật , luôn dịp để ghé thăm thành phố xinh đẹp này .

Sân khấu ngoài trời của Arena Verona – Đại hý trường Verona .

Bên cạnh Đại hý trường – Arena là khu phố đi bộ , gồm nhiều đường nhỏ ngõ nhỏ , cắt ngang dọc với hai con đường chính có những cửa hàng san sát bên nhau là Via Mazzini và Via Cappello , trong tiếng Italia Via có nghĩa là con đường .

Và khi đi hết con phố mua sắm Via Mazzini , qua đến Via Cappello , du khách sẽ thấy bảng chỉ đường để đến tham quan Casa di Giulietta – Ngôi nhà của nàng Giulietta .

Cuối thế kỷ 16 , văn hào người Anh William Shakespeare , 1564 – 1616 , cho chào đời cuốn tiểu thuyết kể về chuyện tình buồn của đôi nam thanh nữ tú , Romeo Montague và Giulietta Capulet . Dựa trên nền tảng của câu chuyện có thật về sự thù hận giữa hai giòng họ nổi tiếng trong thành phố Verona , văn hào người Anh William Shakespeare tưởng tượng thêm và hư cấu thành cuốn tiểu thuyết ” Chuyện tình Romeo và Juliette ” . Ở Italia người ta không gọi là Juliette mà gọi là Giulietta .

Vào thập niên 1930 , mấy ông lãnh đạo khôn ngoan sáng suốt của thành phố Verona chọn một ngôi nhà cổ nhiều trăm năm tuổi trên đường Via Cappello , chắc là để cho giống họ Capulet của nàng Giulietta , sau đó xây thêm một cái Balcon – bao lơn kiểu dáng thời Trung Cổ giống như được mô tả trong tiểu thuyết và làm thành . . . Nhà lưu niệm nàng Giulietta !

Trong sân nhà của nàng Giulietta – Casa Giulietta in Verona .

Từ khi có Nhà lưu niệm nàng Giulietta , du khách ùn ùn kéo đến Verona ngày càng nhiều . Nhiều dịch vụ phục vụ khách du lịch – ngành công nghiệp không khói , phát triển tốt , đem về khoản thu nhập đáng kể cho người dân và thành phố này . Đúng là ” Bụt nhà không thiêng ” như ta thường nói . Một ông người Anh , ở một nơi xa lắc xa lơ , cả đời chưa bao giờ đặt chân đến Verona lại là người làm cho cả thế giới biết và rủ nhau đến thành phố này để thỏa mãn trí tưởng tượng về một chuyện tình được . . . hư cấu , được bịa ra !

Ở Việt Nam ta cũng có những ” Chuyện tình buồn ” tương tự , thậm chí còn buồn hơn như chuyện Nàng Tô Thị ở Lạng Sơn , chuyện Đồi thông hai mộ ở Đà Lạt v . . . v . . . Nhưng Nàng Tô Thị của Ta đã bị nung thành vôi từ lâu , Nàng Tô Thị hiện nay chỉ là Nàng Tô Thị giả mới được đem đặt trên núi gần động Tam Thanh – Lạng Sơn từ mấy năm nay . Còn Đồi thông hai mộ , gần hồ Than Thở trên Đà Lạt , không biết bây giờ ra sao ? Có bị giải tỏa để tụi tài phiệt làm dự án Condotel như đang phổ biến khắp nơi trên đất nước Việt Nam hiện nay ?

Xin quay trở lại với chuyến tham quan thành phố Verona !

Càng gần đến nhà Giulietta càng đông người . Nhà của Giulietta – Casa di Giulietta , cũng là nhà trưng bày những hiện vật liên quan đến chuyện tình Romeo & Giulietta như quần áo , giày dép , mặt nạ dùng trong lễ hội hóa trang , cung kiếm v . . . v . . .

Rất nhiều người sắp hàng đứng chờ để được chụp hình bên cạnh nàng Giulietta bằng đồng , và phải tìm mọi cách sờ được người nàng Giulietta để lấy hên .

Trong khoảng sân nhà , tương đối rộng rãi , có tượng nàng Giulietta bằng đồng , to bằng người thật , được du khách thay phiên nhau đứng bên cạnh chụp hình để . . . lấy hên ! Đương nhiên có cả cái Balcon , nơi mà xưa kia anh chàng Romeo , trong bóng đêm đã liều lĩnh cố leo lên để được gặp và tình tự với người yêu là nàng Giulietta .

Con sông Adige uốn lượn giữa thành phố , chảy qua nhiều cây cầu đẹp . Đặc biệt cây cầu tên Ponte Pietra – Cầu Đá , được hình thành dưới thời nước Cộng Hòa La Mã hồi thế kỷ thứ nhất và tồn tại nguyên vẹn đến năm 1945 .

Cây cầu được xây bằng đá – Ponte Pietra , từ thời nước Cộng Hòa La Mã hồi thế kỷ thứ nhất .

Chỉ việc đi dạo lòng vòng trong khu phố trung tâm có Arena – Đại hí trường và khu phố đi bộ nhộn nhịp tràn đầy sức sống , ngang qua những quảng trường , những nhà thờ cổ nhiều trăm năm , những công viên xanh mát , thì thành phố Verona cũng xứng đáng để lữ khách lưu lại ít nhất một đêm .

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up