Du ký ” Lang thang một vòng Đông Nam Á “, đơn thân độc mã , một người và một ngựa sắt Honda Wave Alpha 100cc ngang dọc qua mấy nước Đông Nam Á .

Cung Điện Hoàng Gia , một ngày đẹp trời .

Vậy là đã về đến Bangkok , lại được có phòng tại khách sạn ” quen ” . Khách sạn thuộc loại cũ , trang thiết bị cũng cũ nhưng thích là phòng rộng , sạch sẽ , nằm ở mặt sau nên không bị ồn ào vì dòng xe cộ chạy ầm ầm suốt ngày đêm trên con đường ngoài mặt tiền !

Đi từ thành phố này đến thành phố khác thì dùng xe máy , khi đến nơi rồi thì dùng . . . đôi chân , càng nhiều càng tốt ! Chỉ khi nào những địa điểm tham quan cách nhau xa quá thì nên nghiên cứu dùng phương tiện di chuyển công cộng như xe buýt , xe điện ngầm hoặc tàu điện chạy trên trời , thậm chí có cả tàu thuyền trên kênh rạch v . . . v . . . để quan sát con người tại địa phương đó làm việc sinh sống ra sao !

Mình thích và chọn khu Pratunam để thuê phòng vì địa điểm rất thuận tiện . Ngủ thì trong hẻm yên lặng , ăn uống thì có trung tâm thương mại Ma Boon Kron Center ngay trạm Skytrain – tàu điện chạy trên trời , ở đầu hẻm ! Còn đi ngắm mấy khu Shopping – nên nhớ chỉ ngắm thôi , thì tại khu Pratunam các Shopping Center nằm cạnh nhau như Discovery , Siam Center , Gaysorn , Amarin Plaza v . . . v . . .

Đặc biệt là Siam Paragon cũng như Central World đều rộng đến vài trăm ngàn mét vuông , to lớn – mênh mông – bao la , thực sự nếu chỉ đi để ngắm thôi thì . . . vài tuần vẫn chưa hết ! Trên đường đi la cà nơi này nơi kia trong khu Pratunam , nếu đi ngoài đường một chặp bị trời nắng nóng quá thì mình ghé , đi ngang qua mấy trung tâm thương mại này chủ yếu là để . . . hạ nhiệt ! Vì đi xuyên qua mấy nơi này cũng là . . . đi dạo nhưng mát mẻ hơn .

Ngay khu Pratunam , lần này mình thấy có thêm vài điều mới và tiến bộ , rất đáng mừng . Mấy năm vừa qua , chính quyền Bangkok quyết tâm xóa nạn chợ buôn bán tràn ngập trên vỉa hè như trước đây , và đã xóa được như chính mắt mình thấy tại khu Pratunam này .

Và không phải đuổi người ta đi khơi khơi thôi mà chính quyền đã tổ chức , sắp xếp cho những người buôn bán trên vỉa hè trước đây , bây giờ được vào những khu đất trống , những con hẻm rộng ngay gần đó . Ngoài ra , đã có thêm mấy cây cầu vượt và Skywalk – Đường đi bộ trên trời , cho khách bộ hành vì vào giờ cao điểm người đi đông quá , phải phân tán bớt ra bằng cách cho đi ở . . . trên trời !

Nhờ thấy sự việc như vậy và chiêm nghiệm thêm thì ta thấm thía là chính quyền thực sự dân chủ được dân bầu cử thì có làm việc đàng hoàng vì không làm được thì dân họp lại cho lũ cán bộ bất tài vô dụng về nhà . . . uống trà ! Còn ở bên ta , anh Đoàn Ngọc Hải quận 1 – Sài Gòn , hô to khấu hiệu ” dọn dẹp ” vỉa hè được vài ngày vài tuần rồi bây giờ thì tất cả đều . . . Vũ Như Cẩn – vẫn như cũ ! Vậy thử hỏi chính quyền lãnh lương của dân để làm gì ? Chắc để cả ngày ngồi tính kế tham nhũng , thí dụ tìm cách xây khắp nơi trạm thu phí ” mãi lộ – BOT ” ?

Đi lang thang khắp nơi nhưng đâu chỉ ngắm hoa thơm cỏ lạ , rồi tham quan di tích lịch sử , hoặc khám phá vùng đất mới để . . . chụp hình rồi . . . ” khoe ” trên mạng , mà còn là để có dip được thấy thiên hạ sống như thế nào và càng đi nhiều , càng thấy nhiều thì ta càng đau buồn nhiều vì dân Việt Nam ta bị thiệt thòi nhiều quá ! Bao nhiêu tiền nhân dân nộp cho chính phủ đều bị bọn quan lại tham nhũng , tìm mọi cách rất là tinh vi , để cho vào túi riêng !

So sánh các chính quyền , làm mình nhớ một bài thơ trào phúng có từ thời kháng chiến chống Pháp , chắc là của những người bỏ kháng chiến để . . . rentrer – dinh tê – về lại thành phố . Bài thơ có nội dung bôi bác , mỉa mai cay độc đối với cuộc chiến thần thánh của dân tộc Ta , đã chấp nhận muôn vàn gian khổ , đã trường kỳ kháng chiến , quyết tâm đánh đuổi giặc Pháp đến thẳng lợi hoàn toàn !

Cũng nên nhắc lại để cùng nhau nhớ là chính trong những thời điểm khó khăn nhứt , tứ bề thọ địch , lại phải chống cả nạn tham nhũng nữa , chớ không phải là không có , mà lại diệt trừ được tham nhũng !

Đó là vụ án tên đại tá tham nhũng Trần Dụ Châu , chủ nhiệm quân nhu – bây giờ là hậu cần . Tên này cùng đồng bọn bị đưa ra tòa án quân sự tại Thái Nguyên đầu tháng 9 năm 1950 . Trần Dụ Châu bị kết án tử hình , tịch thu tài sản . Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bác đơn xin ân xá của hắn và sau đó tên này bị đền tội .

Trước đây gần 70 năm , trong hoàn cảnh chiến tranh khó khăn mà chính phủ đã trị được nạn tham nhũng , còn bây giờ là thời bình với nhiều thuận lợi mà chính phủ lại để cho tham nhũng hoành hành khắp nơi , vì sao và vì sao ?

Nhưng xét về khía cạnh văn chương chữ nghĩa thì bài thơ này có lối ” chơi chữ ” , dùng cách nói lái rất tài tình và nội dung thì lại . . . đúng cho thời điểm hiện nay , sau khi bài thơ xuất hiện trước đây khoảng 70 năm . Chúng ta thử cùng nhau ” ôn cố tri tân ” !

Chú phỉnh tôi rồi , chính phủ ơi ,
Chiến khu để lúa , chú khiêng rồi ,
Thi đua chi nữa , thua đi mất
Kháng chiến thôi rồi , khiến chán thôi !

– Chính phủ nói một đường làm một ngõ , hoặc làm lấy lệ hoặc chỉ hô khẩu hiệu suông thôi , thì đúng là . . . chú phỉnh !

– Tiền thuế toàn dân nộp để dùng cho việc công ích thì bọn tham nhũng , thông qua những thủ đoạn tinh vi , cướp hết thì đúng là . . . chú khiêng rồi !

– Thi đua như mấy nhà giáo , dạy học mấy chục năm để cuối đời lãnh hưu được hơn . . . một triệu đồng hoặc có người cống hiến đất riêng để xây trường cho các cháu có chỗ ngồi học hay xây công trình công ích cho xóm làng thì bị tụi cán bộ tham ô , một thời gian sau đó tìm cách chia lô , xây cửa hàng cho thuê kiếm tiền bỏ túi riêng , vậy đúng là . . . thua đi mất !

– Một nhà nước , chính phủ , chính quyền như vậy thì đúng là . . . khiến chán thôi !

Xin lỗi là đã để cho các bạn đi lạc khá xa vào lịch sử nước nhà ! Làm bài thi mà lại lạc đề như thế này thì bị đánh rớt là cái chắc , có nhiều giám khảo còn cấm không cho đi thi nữa ! Và xin được quay trở lại với Bangkok !

Lần này mình tính đi thăm Cung điện Hoàng gia – Grand Royal Palace vì lần ghé qua trước đây là năm 1989 , lâu quá rồi ! Có một tuyến xe buýt chạy ngang qua khách sạn và đi đến Sanam Luang Park , gần Cung điện Hoàng gia . Vậy là leo lên xe buýt , mua cái vé xe chỉ tốn vài Bath , ngồi rung đùi , được tài xế chở đi vòng vèo ngắm phố phường , còn gì bằng !

Nhưng sao không khí có vẻ bất thường ? Người đâu mà nhiều quá ? Càng gần đến Grand Royal Palace người càng đông , lại thêm xe buýt 45 chỗ ùn ùn kéo đến làm kẹt xe quá trời ! Hỏi ra thì mới biết là dân chúng từ khắp các tỉnh thành , cùng nhau về Bangkok , viếng nơi đã làm lễ hỏa thiêu vua Bhumipol – Rama Đệ Cửu , hồi cuối tháng 10 năm 2017 .

Mọi người đi đến đây chỉ để viếng nơi đã làm lễ hỏa táng vua Bhumipol – Rama Đệ Cửu hồi cuối tháng 10 năm 2017 .

Thấy cảnh người Thái Lan ngưỡng mộ , sùng bái , tôn thờ vị lãnh đạo của họ như vậy , Ta phải chạnh lòng mà so sánh tình cảm của dân Ta hiện nay dành cho những người lãnh đạo như thế nào ? Chắc chắn là vô cùng thê thảm !

Quá đông người chung quanh khu Cung Điện Hoàng Gia nên phải thay chương trình bằng cách trên đường về , đi bộ tà tà tới khu China Town – Phố Tàu chơi .

Gọi là China Town nhưng khu này có luôn khu Ấn Độ – chợ Pahurat , ngay bên cạnh về phía tây . Coi như tham quan China Town sẽ được thêm Little India !

Phố Tàu chỉ cách sông Chao Phraya vài trăm thước , chạy dài cả 1.500m theo hướng tây bắc – đông nam , dọc theo hai con đường Charoen Krung Road và Yaowarat Road chạy song song nhau cộng với nhiều đường ngắn cắt ngang hai đường vừa kể .

Đến đây coi như lạc vào ” Mê hồn trận ” vì đi đâu cũng thấy cửa hàng cửa hiệu , chợ búa quán xá khắp mọi hang cùng ngõ ngách và toàn là của người Tàu hoặc là Thái Lan gốc Tàu ! Đi một chặp lại thấy có cái chùa Tàu hoặc văn phòng , hội quán của các bang người Tàu . Gần cuối Phố Tàu là chùa Wat Traimit , được nhiều người Việt Nam đến viếng , chắc vì có tượng Phật bằng vàng nặng tới vài . . . tấn !

Đầu Phố Tàu là ga xe lửa chính của Bangkok , ga Hualamphong , đi tỏa ra khắp các tỉnh thành của đất nước Thái Lan . Nhiều tuyến đường xe buýt đi ngang đây , và có cả trạm Metro , nếu đã mỏi chân bạn chui xuống Metro , tìm đường về khách sạn !

Ngày hôm sau , lại cũng lên xe buýt , lại cũng thấy dòng người bất tận , ngoan ngoãn đứng sắp hàng , chỉ để được nhìn thấy nơi đã làm lễ hỏa táng nhà vua ! Xuống xe buýt , mình đi tiếp tới Wat Pho có tượng Phật Nằm , dài 45m và được mạ vàng . Đến nơi cũng thấy rất đông người , toàn là du khách Tàu Trung Cộng xí xa xí xồ ồn ào , chán quá ! Thôi , đã bỏ công đến đây , nên cũng mua vé vào tham quan rồi nhanh chân đi nơi khác .

Rời Wat Pho , đi dọc theo Grand Royal Palace – Cung Điện Hoàng Gia , đi dọc tiếp công viên Sanam Luang Park rộng mênh mông , rồi đi tiếp về phía bắc để đến khu Tây ba lô của Bangkok : Khao San Road .

Cảnh nhộn nhịp ở con đường Tây ba lô của Bangkok : Khao San Road .

Từ mấy chục năm nay , con đường Khao San cùng với đường và hẻm Rambuttri cũng như mấy con đường gần đó đã hình thành một khu phố du lịch với đa số là du khách ngoại quốc , trẻ trung , thường chỉ có ba lô to phồng trên vai và túi tiền . . . xẹp lép ! Nơi đây có đủ mọi dịch vụ cho khách với giá phải chăng :

– Khách sạn , nhà nghỉ đủ mọi giá tiền , rẻ nhất là thuê một giường trong một phòng được đặt nhiều giường , gọi là Dormitory , thường là giường chồng lên nhau . WC và phòng tắm dùng chung với nhiều người khác !
– Ăn uống thì khu này rất đa dạng , rất ” liên hiệp quốc “, thông dụng nhất đương nhiên là bếp Thái , sau đó là ẩm thực của nhiều miền trên thế giới .
– Mát xa , đủ các kiểu .
– Văn phòng du lịch bán tour đi chơi , bán vé máy bay , vé xe lửa , vé xe đò đường dài , đi khắp nơi .
– May âu phục cho nam nữ , giao hàng rất nhanh !

Khu Tây ba lô ở tứ giác Phạm Ngũ Lão – Đề Thám – Bùi Viện – Đỗ Quang Đẩu của quận 1 – Sài Gòn , giống hệt mô hình khu Khao San Road của Bangok , tuy sinh sau đẻ muộn nhưng bây giờ đã phình ra rất lớn không thua gì khu Tây ba lô Khao San Road ở Bangkok .

Cách Khao San Road vài trăm thước là bùng binh tượng đài Democracy Monument , nơi đã chứng kiến những cuộc biểu tình của các phe phái áo vàng áo đỏ ở Thái Lan vài năm trước . Cuối tháng 12 năm 2013 , trong hành trình đến Myanmar bằng xe máy , mình ghé Bangkok và tình cờ lọt vào khu vực có cuộc biểu tình của phe áo vàng đang diễn ra gần bùng binh Democracy Monument – Tượng đài Dân Chủ .

Democracy Monument , nơi đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình tranh đấu đòi dân chủ của dân Thái Lan .

Mình thấy người Thái Lan tại Bangkok đi biểu tình nhưng được tổ chức , triển khai rất trật tự , kỷ luật và nhất là ôn hòa , không thấy có dấu hiệu của bạo động , chỉ mong muốn và sau đó có đối thoại với chính quyền ! Đi biểu tình mà giống như đi lễ hội vì có ban nhạc sống , có làm lều trại để ngủ nghỉ , có phát miễn phí và cả bán đồ ăn thức uống , có nhiều xe hàng lưu động bày bán quần áo , đồ lưu niệm in hình ảnh của các phe biểu tình , đặc biệt là có cả những nhóm kinh doanh , làm mát xa tại chỗ cho những người đã rã rời thân xác vì biểu tình kéo dài đến nhiều ngày ! Một trải nghiệm vô cùng thú vị !

Và ngay tại bùng binh Democracy Monument này cũng là nơi có cột mốc 0 km của một số quốc lộ xương sống Thái Lan như quốc lộ 1 – Phahon Yothin Road kéo dài đến tận Chieng Rai ở phía bắc xa xôi bên cạnh vùng Tam Giác Vàng . Quốc lộ 2 – Mitraphap Road , kéo dài đến cầu Hữu Nghị ở thành phố Nongkhai , bắc qua sông Mekong nối liền Thái Lan và Lào . Quốc lộ 3 – Sukhumvit Road chạy đến thành phố Trat ở tận phía đông nam , gần Kampuchia . Quốc lộ 4 – Petkasem Road chấm dứt tại thành phố Songkhla tít dưới miền nam bên vịnh Thái Lan .

Từ Democracy Monument – Cột mốc 0 km này , ráng lội bộ thêm vài trăm thước nữa là đến trạm ” tàu phản lực ” di chuyển trên kênh rạch Bangkok . Gọi là phản lực vì tàu này xài máy rất lớn rất mạnh và . . . rất ồn ào , máy nổ to như động cơ máy bay phản lực !

Tàu này có ghé bến ở cuối con hẻm nơi mình nghỉ , cũng khá thuận tiện để đi về khách sạn của mình . Vậy là xong chương trình Bangkok lần này . Về phòng , thu xếp hành trang giã từ để ngày mai tạm biệt Bangkok , đi về phương nam .

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

 

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up