Du ký Việt Nam – Kampuchia – Lào , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc xuyên Việt Nam – Kampuchia – Lào .

Phnom Penh bei night , Boulevard Preah Sisovath .

Những ngày ở Phnom Penh , cũng có bị ảnh hưởng mưa bão lũ lụt bên Việt Nam nên trời bên này nhiều mây , thỉnh thoảng có mưa . Mình sắp xếp lại cuộc hành trình và có 3 sự lựa chọn.

– Đơn giản nhất và khỏe nhất là . . . Châu về Hợp Phố ! Chỉ cần đi một lèo 250km là về đến Saigon , đón Noel và tết Tây tưng bừng , coi như đã đi được nữa vòng Tây nam bộ và nữa vòng Kampuchia . Bạn bè cho biết là đã chuẩn bị một dạ vũ giáng sinh 50 người tại nhà của một cặp vợ chồng thân thiết , rất chịu chơi và dễ thương . Có lai rai , dùng tiệc Reveillon nữa đêm và nhảy đầm – Dancing all night , quá hấp dẫn !

– Đi về hướng tây 380km , qua Thái Lan ở cửa khẩu Pailin , hoặc 450km cũng để qua Thái Lan ở trạm Poi Pet – Arangyaprathet . Đường xa và mất nhiều thời giờ và nếu lại bị . . . chê như ở Koh Kong thì rất tệ hại , địa điểm các cửa khẩu này nằm tuốt phía tây , nếu trục trặc mà phải đổi hướng cuộc hành trình thì sẽ vô cùng bất tiện vì không được ” địa lợi ” ! Nhưng không nhất thiết phải qua Thái Lan vì . . . không mợ thì chợ vẫn đông ! Không Thái Lan thì ta vẫn còn Kampuchia , Lào và . . . Việt Nam !

– Mở hướng mới , tiến về phía bắc , đi ngược dòng sông Mekong , ghé mấy thành phố nằm bên cạnh con sông này , coi như làm . . . Ký sự ngược dòng Mekong bằng xe máy !

Vậy là quyết định sẽ nghiêng về phương án cuối vì . . . ” Làm sao ngăn được cánh chim giang hồ ” ! Thế là khăn gói lên đường . . . Bắc tiến !

Tạm biệt Phnom Penh buổi sáng mây mù , chắc vì vẫn còn áp thấp nhiệt đới từ bên Việt Nam tràn qua . Qua cầu Tonle Sap , tên là cầu Chruoy Changvar , còn gọi là cầu Nippon vì được nước Nhật xây tặng ! Mình quẹo phải , đi xuống bán đảo Chruoy Changvar nằm đối diện với khu phố xá trên Boulevard Preah Sisovath bên sông Tonle Sap .

Từ bán đảo nhìn qua Phnom Penh , Boulevard Preah Sisovath .

Bán đảo này phát triển khá nhanh , đã thấy có nhiều nhà cửa được xây dựng trong mấy năm vừa qua , nhất là khách sạn Sokha tọa lạc ở vị trí tốt nhất , ngay mũi của bán đảo , mặt phía tây nhìn xuống sông Tonle Sap và bên kia bờ là thành phố Phnom Penh , mặt bên phía đông nhìn ra sông Mekong .

Từ khách sạn Sokha ta nhìn về phương nam , có thể thấy trước mặt mình là 4 con sông : Ngay bên phải là sông Tonle Sap , bên trái là sông Mekong , xa hơn một chút sông Mekong chia thành 2 nhánh là Tiền Giang bên trái và Hậu Giang bên phải . Tuy nhiên trên đất Kampuchia sông Hậu Giang có tên là Tonle Bassac ! Vì thế Phnom Penh cũng được mệnh danh là thành phố 4 mặt sông !

Lộ trình Phnom Penh – Kompong Cham mình đã đi qua một lần năm 2009 và năm 2012 thì đi ngược lại , từ Kompong Cham về Phnom Penh nên có phần chủ quan và hậu quả là bị . . . nhầm đường ! Chạy được vài chục cây số , nhất là lúc qua cây cầu lớn – cầu Prek Tamak , mình thấy có dấu hiệu bất thường vì đường sao lần này . . . lạ quá ! Hỏi người bên đường có phải đường này đi Kompong Cham không thì ai cũng gật đầu . . . ok !

Ngả 3 trên quốc lộ 8

Quốc lộ không phải là quốc lộ 7 như mình đã dự tính mà là quốc lộ . . . 8 , chưa nghe bao giờ ! Rồi lại vào quốc lộ . . . 11 , cũng chưa nghe bao giờ , ghê quá ! Nhìn kỹ thì chắc chắn không phải là . . . ” Con đường xưa em đi ” ! Nhưng nhìn bảng chỉ đường thì vẫn là đường đến Kompong Cham , tuy có xa hơn dự tính một tí , hỏi bà con bên đường thì cũng . . . ok ! Vậy thì cứ đi . Ngang qua rừng cây cao su thì gặp mưa lớn , phải dừng xe mặc thêm quần mưa và lấy bao ny lông to trùm kỹ ba lô . Đây là trận mưa to đầu tiên của cuộc hành trình !

Lúc về khách sạn , bình tĩnh coi lại đường xá thì mới nhận ra là mình đã . . . lầm đường nhưng may là vẫn chưa lạc lối ! Đã không đi đúng lộ trình tính trước nhưng cũng vẫn là đường đi đến Kompong Cham và là đường mới -140km , dài hơn đường qua quốc lộ 7 khoảng 15km .

Vậy là khám phá được thêm con đường mới đúng như tinh thần của bài ca của Hướng Đạo Việt Nam , trong đó có câu :

Vui tươi hát ca , đi trên con đường lạ ,
Chúng ta nguyện thẳng tiến xông pha . . .

Lần này mình vào thử khách sạn Mekong ở Kompong Cham , ngay bờ sông , không ngờ giá tương đối khá dễ chịu : Phòng 2 giường , rộng rãi , sạch sẽ , yên lặng .

Bên Kampuchia giá tiền điện rất cao nên tại khách sạn có sự khác biệt giữa phòng dùng máy lạnh và phòng dùng quạt máy . Thí dụ : Cũng một căn phòng đó , chỉ dùng quạt máy thì giá 10 usd , nếu dùng máy lạnh thì giá 15 usd .

Còn về tiền bạc , hồi năm 2009 mình đổi 100 usd nhận được 400.000 Riel Kampuchia . Bây giờ , tháng 12 năm 2016 , tức là sau 7 năm mình đổi 100 usd cũng nhận được . . . 400.000 Riel ! Cả nước Kampuchia khắp nơi đều dùng tiền us đô la song song với tiền Riel , rất thoải mái !

Kompong Cham , thủ phủ của tỉnh cùng tên , nằm bên hữu ngạn sông Mekong với 70.000 dân . Từ rất lâu , đây là nơi sinh sống của nhiều người Chăm và mang đến cái tên cho thành phố này . Kompong là bến nước và Cham là người Chăm . Kompong Cham : Bến nước , nơi có người Chăm sinh sống !

Trên tháp canh nhìn xuống cầu Kompong Cham qua sông Mekong .

Còn thời giờ thoải mái nên mình vượt cầu qua bờ phía đông sông Mekong để thăm quan tháp canh bên sông , có từ thời Pháp thuộc , trước đây bị hư hỏng nặng nề và mới được tu sửa lại , có cả cầu thang bằng sắt , dốc gần như là thẳng đứng dẫn lên cao ngất . Ai yếu bóng vía cũng như là yếu sức không nên tham gia leo cầu thang này , rất nguy hiểm ! Dưới chân tháp canh này là nơi sinh sống của một làng người Chăm , theo đạo Hồi .

Điểm kế tiếp là Bamboo Bridge – Cầu tre , một điểm độc đáo của thành phố này. Cầu dài 600m được làm bằng hàng triệu cây tre , nối Kompong Cham với một cù lao lớn giữa sông Mekong . Mặt cầu gồm rất nhiều mảng phên tre nứa chồng lên nhau , xe máy đi như là đi trên cát lún , rất khó đi ! Gần cây cầu này , về phía nam thành phố cũng có một làng người Chăm đông đúc với một nhà thờ Hồi giáo rất lớn .

Cầu tre – Bamboo Bridge , qua cù lao giữa sông Mekong , Kompong Cham .

Giữa phố vẫn còn vài dãy nhà hai tầng xây theo kiến trúc thuộc địa cách đây cả trăm năm , tầng trệt dùng làm cửa hàng buôn bán , tầng trên để ở . Mình chụp vài tấm hình vì sợ là lần sau ghé ngang đây sẽ có vài căn trong một dãy nhà đều và đẹp hài hòa như thế này sẽ bị vài chủ nhà xé lẻ , xây lên nhiều tầng để kinh doanh kiếm . . . thêm tiền ! Vì tiền không biết bao nhiêu mới đủ ?

Thành phố kế tiếp là Kratie , đọc là Kra Chê ! Cách Kompong Cham 135km về phía đông bắc trên quốc lộ 7 . Đây cũng là thủ phủ của tỉnh cùng tên , nằm bên tả ngạn sông Mekong.

Trên đường đến Kratie .
Trên đường đến Kratie .

Cũng vẫn khách sạn Santepheap Hotel mà mình đã từng ở trong mấy lần trước đây , địa điểm trung tâm phố , nằm ngay bờ sông Mekong , sạch sẽ yên lặng và giá rất hấp dẫn tuy cơ sở vật chất có xuống cấp một chút !

Kratie nhỏ , chỉ mười mấy con đường , đi dạo bộ một tí là hết ! Gần chợ có vài quán cafe Tây ba lô , có cả cafe Thu Trang nữa , chắc bà chủ là người Việt Nam !

Điểm đặc biệt của Kratie và cũng thu hút được du khách Tây là . . . Irrawaddy Delphin – cá heo nước ngọt ! Trên đoạn sông Mekong , gần làng Kampi , cách Kratie 15km về hướng thượng nguồn , thỉnh thoảng có thể thấy xuất hiện loài cá heo nước ngọt sắp tuyệt chủng này .

Irrawaddy – Delphin , thỉnh thoảng được thấy ở khúc sông Mekong gần Kampi , 15km phía bắc Kratie .

Hành trình đi tiếp theo quốc lộ 7 . Cách Kratie 15km về hướng bắc là làng Kampi , có dịch vụ chở khách đi xem cá heo nước ngọt – Irrawaddy Delphin , có thể thấy trên một đoạn sông Mekong gần đó nhưng khả năng được thấy cá heo này là rất thấp ! Thêm 15km ven theo sông ta đến Sambor thăm quan Chùa trăm cột – Wat Sorsor Moy Roi145km , cột cũ chỉ còn vài cột , còn lại toàn là . . . cột mới !

Chủ yếu là cột . . . mới được làm lại !

Ngay trong khuôn viên chùa có cơ sở của cơ quan bảo tồn vài loài rùa rất hiếm , sống dưới sông Mekong , có cả rùa to dài gần 2m . Đó là theo tư liệu và thông tin ” lượm lặt ” được . Mua vé 4 usd vào hí hửng coi thì chỉ thấy vài con rùa . . . nhỏ xíu như đồng xu và mấy . . . tấm hình to trên vách tường ! Coi như bị . . . sập bẫy nặng ! Chỉ còn tự an ủi mình là ít ra cũng có được cuộc đi dạo ngắm quan cảnh đẹp ven sông Mekong !

Km145 theo hướng bắc là Stung Treng . Thành phố này là thủ phủ của tỉnh cùng tên , nơi hợp lưu của rất nhiều con sông lớn gồm : Sông Sesan và sông Serepok từ hướng đông đến , phát nguyên từ rặng Trường Sơn – Việt Nam , chảy qua Kampuchia và gặp nhau trước khi tới Stung Treng , rồi còn nhận thêm sông Sekong từ bên Lào , phía bắc xuống . Cả 3 con sông này hợp lưu và chảy vào sông Mekong tại Stung Treng .

Bùng binh vào thành phố Stung Treng .
Bùng binh vào thành phố Stung Treng .

Năm 2007 Trung Cộng xây tặng Kampuchia cây cầu qua sông Sekong , mới đây năm 2014 lại cũng Trung Cộng khánh thành một cây cầu hữu nghị nữa , lần này bắc qua sông Mekong , trên con đường mới tinh dẫn đến tỉnh Preah Vihear xa xôi vắng vẻ , giáp với Thái Lan tại khu vực ba biên giới Kampuchia – Thái Lan – Lào .

Ngay trung tâm thành phố Stung Treng đang xây ngôi chợ rất lớn nên tiểu thương trong chợ cũ hiện nay tràn lan ra khắp các con đường gần đó để họp ” Chợ tạm ” , vì thế nguyên cả khu trung tâm phố bây giờ như một bãi chiến trường và rác rưởi , bụi bặm thì kinh khủng , nên tránh khỏi nơi đây càng sớm càng tốt !

Rồi cũng đến lúc lên chương trình để . . . qua biên giới lần nữa ! Lần này sẽ là biên giới Kampuchia và Lào . Lần vượt biên này sẽ như thế nào ? Những khó khăn , rắc rối gì sẽ xảy ra ? Xin xem bài kế tiếp sẽ rõ , trong truyện Tàu gọi là Hạ hồi phân giải !

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

 

Xin mời các bạn bấm vô đây để xem thêm hình.

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

28,401

Tìm Kiếm

Scroll Up