Du ký ” Lang thang qua mấy nước Đông Nam Á ” – ” Vạn lý độc hành ” – ” Tôi với Trời bơ vơ ” của mùa Thu – Đông 2017/ 2018 , một mình một ngựa sắt Honda Wave Alpha 100cc Màu tím hoa Sim đã bắt đầu từ một buổi sáng đẹp trời , điểm khởi hành là cầu Ông Lãnh – quận 4 , Sài Gòn .

Hành trang lên đường , lúc nào cũng đơn giản , gọn gàng như thế này thôi !

Bạn ơi quan hà xin cạn chén ly bôi ,
Ngày mai tôi đã , đã đi xa rồi ,
Thành đô lưu luyến chắn bước chân tôi ,
Trước giờ chia phôi mấy ai không bồi hồi,
Kỷ niệm buồn vui mãi ghi trong hồn tôi …

Thế là tạm biệt Sài Gòn bằng . . . nhạc phẩm Biệt kinh kỳ ! Hành trang lên đường cũng đơn giản như mọi lần :

– Ba lô lính , đã dùng từ chuyến đi Móng Cái – Phuket năm 2014/2015 , mua ở đường Nguyễn Trãi .
– 3 quần kaki dài , có túi hai bên đùi .
– Mấy cái áo ngắn tay , không cần ủi !
– Đồ lót đủ dùng cho 7 ngày .
– Giày da , vừa cho làm đế mới .
– Thêm cái áo mưa trùm khắp người – kiểu Poncho rất tốt , được ông bạn Khổng Xuân Hiền tặng hôm ở Qui Nhơn , đi chơi Eo Gió .
– Hộp thuốc tây nhỏ , đựng vài thứ thuốc cần thiết có thể phải dùng trong cuộc hành trình dài .
– Cây điện trở nho nhỏ để cho vào ly , nấu nước sôi uống cà phê .
– Vẫn bộ quần áo đi mưa Made in Vietnam hiệu Thủy – Sơn , vẫn còn tốt , mua ở chợ Điện Biên Phủ hồi cuối tháng 11 năm 2014 , sau lần bị một đêm không ngủ , một mình giữa rừng sâu âm u Nậm Dính – xã Tà Tổng – huyện Mường Tè – Lai Châu với nhiệt độ 14o C !
– Bao tay cũ , mua ở Mèo Vạc năm nào .
– Dây chằng ba lô , cũng đã cũ , nối từ hai sợi bị đứt , dùng vẫn còn tốt .
– Xe máy 11 năm tuổi , đã cho ” khám tổng quát ” và nhất là thay mới hai vỏ bánh xe , loại tubeless – không có ruột !
– Người thì năm nay chưa kịp đi khám sức khỏe nhưng chắc . . . chưa đến nỗi nào ! Viên sỏi trong túi mật đã có từ lâu , to bằng ngón chân cái nhưng ” chưa thấy ” gây khó khăn , rắc rối gì !
– Đầy đủ giấy tờ , hộ chiếu , bằng lái xe , giấy tờ xe .
– Đầy đủ bản đồ các nước láng giềng .
– Sách hướng dẫn du lịch và ngoại ngữ .
– Hai mắt kiếng để đọc sách .
– Mũ nỉ che nắng , đội lúc đi dạo bộ .
– Máy ảnh nhỏ , cục sạc pin và thẻ nhớ .
– Mình có lên văn phòng bảo hiểm Liberty hỏi chuyện bảo hiểm cho thời gian đi du lịch thì bị công ty này . . . chê !
– Đổi một số tiền mặt qua tiền USD và không quên thẻ tín dụng quốc tế Visa cho những trường hợp cần phải dùng .

Vậy là . . . biệt kinh kỳ !

Những lần trước mình đã xuất phát đi về nhiều hướng , lúc thì quốc lộ 1A theo hướng đông bắc ra ngoài miền Trung , miền Bắc , khi thì theo quốc lộ 50 xuôi về Gò Công , Mỹ Tho phương Nam , lúc thì theo hướng Vĩnh Long , Cần Thơ . Cũng có lần xuyên vùng trũng Đồng Tháp Mười , qua Kampuchia ở cửa khẩu bên sông Tiền Giang . . .

Lần này sẽ theo quốc lộ 22 , theo hướng tây bắc Sài Gòn , đến Tây Ninh .

Hôm khởi hành là một buổi sáng nắng đẹp , tuyệt vời đối với du lịch bằng xe máy . Đồng hồ tốc độ đang ở Km 86.555 , số đẹp và dễ nhớ !

Quốc lộ 22 , hướng tây bắc Sài Gòn , dẫn ta đi Hóc Môn , Củ Chi , đến cửa khẩu Mộc Bài – Bavet qua Kampuchia . Mật độ xe cộ trên quốc lộ 22 rất cao , bụi khói mịt mù , rất khổ sở và nguy hiểm cho những người đi xe máy .

Ghé Gò Dầu , ăn sáng và . . . coi như ăn trưa luôn , đặc biệt được tráng miệng bằng cơm rượu nhưng tiếc là cơm rượu ngọt quá và chưa lên men nên không ngon !

Lâu nay có đọc được bài nói về tháp Chăm Bình Thạnh gần thị trấn Gò Dầu nên dịp này mình muốn ghé tham quan tháp này . Vì chủ quan , căn cứ theo tư liệu đã cũ nên mình đi theo con đường từ ngả ba Ấp Voi quẹo trái , đường này vừa bụi vừa xấu và có rất nhiều ngả quẹo quanh co khúc khuỷu , dễ bị lạc đường ! Phải hỏi đường nhiều lần mình mới đến nơi .

Tháp cổ Bình Thạnh , gần cửa khẩu Mộc Bài – Bavet qua Kampuchia .

Tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 – 9 , thuộc văn hóa Óc Eo , nằm trong khuôn viên cùng với đình làng , chung quanh có hàng rào . Rất may là cổng không khóa , chỉ chốt lại thôi , khách có thể vào được nhưng lúc đi ra phải nhớ chốt cổng lại như lúc vào !

Tháp Bình Thạnh được tu bổ , sửa chữa nên trông cũng . . . ăn ảnh ! Đây là một trong những tháp xa nhất về phía tây nam của vương quốc Chăm .

Khi ra lại quốc lộ 22 bằng đường khác , mới biết mình đã phạm sai lầm lớn lúc đi vào tháp qua ngả ba ở Ấp Voi . Đáng ra nên đi tiếp về phía cửa khẩu Mộc Bài – Bavet , trước khi đến cửa khẩu 1.500m có tỉnh lộ 786 mới tinh , quẹo trái , đi thẳng một lèo chừng 10km sẽ thấy bảng chỉ vào tháp Bình Thạnh , chỉ cách tỉnh lộ 786 chừng 300m . Đi theo quốc lộ 22 rồi quẹo vào tỉnh lộ 786 sẽ dài hơn khoảng 10km nhưng là đường trải nhựa và tốt hơn rất nhiều , nhất là không sợ bị . . . lạc đường !

Từ Gò Dầu , quốc lộ 22 chia làm hai , quốc lộ ” chính ” 22 đi hơi chếch phía trái , qua cầu sông Vàm Cỏ Đông , thêm 10km để đến cửa khẩu Mộc Bài – Bavet , qua Kampuchia . Hướng còn lại sẽ quẹo phải đi theo bên tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông và có ký hiệu là quốc lộ 22B , dẫn về Tây Ninh và đi tiếp sẽ lên đến cửa khẩu Xa Mát qua Kampuchia .

Cự ly Sài Gòn – Tây Ninh chỉ 99km nhưng hôm nay đã ghé tham quan tháp Bình Thạnh và thay vì đi tiếp theo quốc lộ 22B để về Tây Ninh cho đơn giản thì mình đi thử cho biết mấy tỉnh lộ 782 , 784 , 781, cũng dẫn về Tây Ninh , nên lúc đến nơi thì đã quá buổi trưa và đã đi 150km thay vì 99km ! Vì ỷ lại là cự ly ngắn và lại là ngày đầu ” hành quân ” nên hơi rong ruổi một tí !

Thành phố Tây Ninh trải rộng , chia thành nhiều khu dân cư :

– Khu phố Cũ , nho nhỏ , gần công viên Thắng Lợi , bên cạnh cầu Quan bắc qua rạch Tây Ninh và mấy con đường chung quanh công viên 30 tháng 4 .
– Khu các cửa hàng lớn trên đường Cách Mạng Tháng 8 – cũng là tỉnh lộ 781 , kéo dài 5km đến Tòa Thánh Cao Đài , nằm phía đông đông nam thành phố .
– Khu nhà ở , đường xá được quy hoạch , chia cắt theo kiểu bàn cờ tướng chung quanh chợ Hòa Thành , cách Thánh Địa Cao Đài chừng 2km về phía nam . Khu dân cư này rất lớn , kéo dài theo trục bắc nam 8km , giáp với quốc lộ 22B và sông Vàm Cỏ Đông .

Chợ Long Hoa . Chung quanh là khu dân cư rộng lớn , được quy hoạch đường xá giống như trên bàn cờ tướng .

Vì thành phố trải dài , đi đâu cũng phải dùng xe máy cho nên địa điểm khách sạn không còn là yếu tố quan trọng nữa , mình có phòng ở cuối đường Trần Hưng Đạo , yên lặng , tương đối tốt , sau khi thương lượng để được giảm giá .

Nghỉ ngơi một tí , sau chầu cafe là phải lo đi . . . đóng tiền điện ! Lâu nay có vắng nhà thì vẫn nhờ cô hàng xóm trả dùm tiền điện , tiền nước v . . . v . . . Mới đây đã có thông báo phải thanh toán hóa đơn điện qua nhà băng , Vina Mart , thegioididong v . . . v . . . Hôm đến cửa hàng thegioididong để đóng tiền thì . . . chưa được vì số liệu chưa có trong máy tính !

Vào tiệm của thegioididong tại đây thì mấy em nói là chỉ có thegioididong ở Saigon nhận làm dịch vụ trả tiền điện , ở Tây Ninh công ty thegioididong không có dịch vụ này ! Qua bưu điện thì cũng bị . . . lắc đầu ! Thôi thì sang năm mới , về lại Saigon trả tiền điện cũng được ! Thế là nhờ không trả được tiền điện mà lại được đi một vòng cho biết thành phố Tây Ninh ! Nếu suy gẫm , triết lý một tí thì ta vẫn có được cái hay trong cái dở !

Đói bụng thì có nhiều tiệm ăn ngay trên đường Trần Hưng Đạo . Mình chọn tiệm bún ốc hương vị Bắc Kỳ , ngon và giá cả chỉ bằng . . . một nửa của Saigon ! Thế cho nên ai mà đã sống được tại Saigon thì có thể yên tâm là sẽ ung dung tồn tại được ở bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam !

Buổi tối , có khu chợ đêm ở Phố Cũ , gần cầu Quan , chủ yếu bán đồ ăn thức uống , ít ra cũng có nơi để du khách la cà một tí .

Trước đây đã lâu lắm , chắc cũng hơn hai mươi năm rồi , mình có lần đến Tây Ninh nhưng đi theo đoàn Tây ba lô , sáng đi chiều về nên chỉ được ghé tham quan Tòa Thánh Cao Đài một thoáng qua , rồi đi tiếp . Bây giờ , đi nơi nào cũng có thể là . . . ” lần cuối cùng ” nên mình sẽ ở đây hai đêm .

Ngày đầu tiên của chuyến đi dài , như vậy là tạm đủ , mình về khách sạn , lên chương trình cho ngày mai và nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ êm ái trong căn phòng yên lặng .

 

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

 

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up