Tạm biệt Venezia bồng bềnh trên biển Adria với tâm trạng đầy tiếc nuối vì không được lưu lại thêm vài ngày nữa . Biết bao giờ mới có dịp trở lại thăm thành phố xinh đẹp này ? Nơi ta có thể ngày ngày thong dong tản bộ len lỏi qua hàng ngàn ngõ ngách yên lặng – nho nhỏ – xinh xinh , chung quanh toàn là nhà cửa – hàng quán – dinh thự – quảng trường đều nửa chìm nửa nổi giữa biển Adria sóng nước mênh mông bao la , đặc biệt không bao giờ bị quấy rầy vì tiếng động cơ và tiếng còi xe ô tô !

Đích đến ngày hôm nay là Firenze , nằm ở vùng Toscana , miền Trung Italia . Trả phòng xong , cả đoàn kéo va li xuyên qua nhiều lối nhỏ – hẻm nhỏ – cầu nhỏ , ngang qua những con phố nhộn nhịp nhất của khu phố Cổ .

Lần này không cần đi theo lối cũ của hôm trước , từ quảng trường Piazza San Marco đến khách sạn mà có thể đi tiếp , theo lối mới để ra thủy lộ chính – Canal Grande , đón Vaporetto đi ra bãi đậu xe ở quảng trường Piazzale Roma , đầu phía tây thành phố .

Bồng bềnh trên Vaporetto – phương tiện di chuyển công cộng như xe buýt , trên đường ra chỗ đậu xe ở Piazzale Roma , đầu phía tây của thành phố . Venezia – Arrivederci , Venezia – Anh hứa sẽ quay trở lại !

Nhờ những lúc lang thang – lục lọi – tìm tòi và cả bị . . . lạc đường trong khu phố Cổ nên mình mới khám phá ra lối đi mới , từ khách sạn ra bến tàu , đường ngắn hơn – đỡ vất vả kéo va li , và gần hơn được vài trạm Vaporetto .

Lúc trả tiền lệ phí cho những ngày đậu xe mới thấm thía sự đắt đỏ của thành phố này : Đậu xe mỗi ngày tốn gần cả triệu VNĐ , khiếp đảm quá !

Hành trình hôm nay sẽ rời biển Adria , đi sâu vào đất liền và xuống miền Trung Italia , giữa biển Adria và biển Mediterranee – Địa Trung Hải . Xa lộ vẫn là sự lựa chọn ưu tiên để lái xe đỡ vất vả và cũng hạn chế chuyện bị lạc đường rất dễ xảy ra trên những con đường lạ .

Km 155 – Bologna . Thủ phủ cộng sản tại Italia với 380.000 cư dân . Nói thủ phủ nghe ghê lắm chứ thật ra tại đây cộng sản không còn mạnh như trước . Tuy nhiên phong trào cộng sản nơi đây hoạt động vẫn có phần ” sôi nổi ” hơn hẳn những nơi khác trên toàn nước Italia .

Quảng trường trung tâm thành phố Bologna .

Khi xưa , vào thập niên 1960 – 1970 , tại thành phố này đã có nhiều hoạt động tích cực , nhiều cuộc biểu tình rầm rộ của cánh Tả Italia bày tỏ thái độ nhiệt liệt ủng hộ Việt Cộng – Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền nam Việt Nam thời đó .

Đảng Cộng sản Italia nắm quyền cai trị , quản lý thành phố này liên tục từ năm 1945 đến 1999 và đã làm được nhiều việc có thể gọi là ngoạn mục như dân chúng được sử dụng miễn phí mạng xe buýt giao thông công cộng , hệ thống Kindergarten – Vườn trẻ được đánh giá là thuộc vào hạng nhất ở châu Âu .

Thành phố này đã đi tiên phong trên thế giới trong việc hạn chế tối đa lưu thông xe ô tô trong khu trung tâm , đã dày công tu sửa khu phố Cổ thuộc hàng đẹp nhất tại Italia , đã đem lại cho Bologna nhiều thành tựu xã hội đáng kể và đáng nể !

Bologna được rất nhiều thành phố khác ở châu Âu đến thăm viếng – nghiên cứu – học hỏi và cả . . . bắt chước làm theo , áp dụng một phần những mặt tiến bộ , thành công của thành phố này ! Hiện nay tuy không còn cầm quyền nhưng đảng Dân chủ Cánh tả vẫn hiện diện rất mạnh với tư cách là đảng đối lập .

Ngày 3 tháng 2 năm 1991 đảng Cộng sản Ý – Partito Comunista d’ Italia – PCI , được thành lập từ năm 1921 , đã sáng suốt và thức thời nên họp lần cuối cùng tại Rimini bên bờ biển Adria để chính thức tuyên bố đổi điều lệ và đổi tên thành Partito Demoncratico della Sinistra – PDS – Đảng Dân chủ Cánh tả , để rồi vẫn ung dung tồn tại và hoạt động tốt cho tới ngày hôm nay .

Tương tự , đảng Cộng sản Đông Đức cũng đã nhanh chóng – sáng suốt , nhận định được tình hình mới , cũng đã đổi điều lệ , đổi tên từ khi vừa sập “Vách tường Berlin” , và hiện nay , trong tư thế liên minh với những đảng khác , vẫn ngồi trên ghế cầm quyền ở một số địa phương tại Đức !

Khu phố Cổ – Phố đi bộ ở Bologna .

Sẵn dịp đi ngang qua đây nên mình làm cuộc “Trưng cầu dân ý” , có nên ghé vào Bologna để . . . thưởng thức món Spaghetti bolognese – Mì Ý với sốt thịt băm trộn cà chua sền sệt , rất nổi tiếng ? Ngoài ra , Bologna cũng có một khu phố Cổ rất đẹp rất hấp dẫn và chỉ cách xa lộ vành đai chừng vài cây số thôi .

Khi vào phố , hỏi đến món Spaghetti bolognese thì mọi người ở đây đều ngơ ngác ! Trên thực đơn trong những nhà hàng thì tìm đỏ con mắt cũng không thấy món này ? Thế này là thế nào ?

Cuối Thế Chiến II , quân đội Mỹ và Anh , với tư cách là quân Đồng Minh , tiến vào giải phóng khu vực này thoát khỏi ách Phát Xít Italia , và trong những lần được thưởng thức ẩm thực Italia , những người lính này đã làm quen với món Ragu alla bolognese , gồm thịt bò băm trộn với một ít pancetta – mỡ lợn muối , cộng thêm cà rốt , hành tây với tí sữa và rượu vang , trộn đều và để một lúc trên lửa riu riu , thành món Ragu ăn với Tagliatelle – một loại sợi làm từ bột mì trộn với trứng gà , ép thành mì màu vàng nhạt , dẹp và bề rộng gấp hai lần bánh phở của ta .

Sau chiến tranh , những người lính trong quân đội Đồng Minh hồi hương về Mỹ , về Anh . Thỉnh thoảng nhớ đến thời gian trấn thủ lưu đồn bên Ý , nhớ đến món ăn khoái khẩu dạo nào , những người này đến nhà hàng Ý , đề nghị được “nếm lại” những kỷ niệm của thời trai trẻ qua món này . Có thể do ngôn ngữ bất đồng , cộng vào đó là đòi hỏi thực khách không quá cao và đầu bếp cũng là tay ngang nên từ món Tagliatelle dùng với Ragu alla bolognese lại biến thành . . . Spaghetti bolognese !

Và thế là món Spaghetti bolognese – được hân hạnh mang tên thành phố Bologna , ta có thể gọi và thưởng thức tại nhiều nơi trên thế giới nhưng không tìm thấy được ngay tại thành phố Bologna !

Một điểm đặc biệt nữa của Bologna là sở hữu trường đại học lâu đời nhất , xưa nhất châu Âu , được thành lập năm 1088 . Tại Việt Nam , ngay kinh thành Thăng Long , năm 1076 vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu . Đây được coi như là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam , ra đời sớm hơn trường đại học Bologna 12 năm , một trường hợp để so sánh khá thú vị !

Từ Bologna , rời xa lộ A13 chuyển vào xa lộ A1 , đi tiếp về phương nam .

Km 265 – Firenze . Đô thị với gần 370.000 dân , lớn nhất xứ Toscana , miền Trung nước Ý , được đánh giá là cái nôi của thời Renaissance – Phục Hưng , niềm tự hào của nước Ý về phương diện nghệ thuật hội họa , điêu khắc và kiến trúc .

Thành phố Firenze nằm thơ mộng bên giòng sông Arno chảy theo hướng đông – tây với cả chục cây cầu bắc ngang và mỗi cây cầu đều xứng đáng là một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc .

Địa điểm của khách sạn rất tốt nhưng lại thuộc dạng “trung tâm của trung tâm” nên đường đi vào vô cùng khó khăn vì toàn là những con đường nhỏ hẹp , lại là đường một chiều , rồi còn bị lên dốc xuống dốc nữa . Để đúng câu “họa vô đơn chí” , khách sạn còn nằm trên con đường cổ xưa – nghĩa là khá hẹp mà lại ưu tiên cho xe điện công cộng lưu thông liên tục nên không thể đậu xe được vài phút để cho khách và va li hành lý xuống .

Lại có thêm cả đoạn đường dọc theo bờ sông gần khách sạn đang được tu sửa nên bị rào – che – chắn . Phải len lỏi trong những con đường chật hẹp , phải tránh né nhiều chướng ngại vật với cái xe to cồng kềnh thật là khổ sở . Cho mọi người xuống xe , kéo va li nhỏ đến khách sạn nhận phòng xong mình còn phải lo tìm chỗ đậu xe nữa !

Sau mấy chục phút lái xe chạy lòng vòng đi tìm thì cuối cùng cũng có được chỗ đậu xe qua đêm , cách khách sạn chừng vài trăm thước . Lúc này mình mới phát hiện ra là trong người đã bị hâm hâm nóng , có dấu hiệu bị sốt nhẹ – chắc là do làm việc . . . “quá tải” !

Chỉ đường cho anh em đi chơi phố , mua sắm , ăn uống v . . . v . . . mình xin nằm ở khách sạn để dưỡng bệnh , không ăn gì cả chỉ uống nước và dùng thuốc hạ sốt , lúc nào cũng đem theo trong hộp cứu thương dành cho hành trang đi đường – tác phong còn giữ được từ thời niên thiếu hoạt động trong phong trào Hướng Đạo .

Nhiều danh lam thắng cảnh , nhiều địa điểm tham quan nằm ngay trong khu phố Cổ gần bờ sông nên rất thuận tiện để có thể đi bộ viếng thăm những nơi này .

Đi đâu ở Firenze cũng thấy sừng sững nhà thờ chánh tòa – Cattedrale di Santa Maria del Fiore .

Địa điểm đẹp và không thể không ghé qua vì đi đâu trong thành phố khi nhìn lên trời đều thấy nhà thờ chánh tòa – Cattedrale di Santa Maria del Fiore – biểu tượng nổi tiếng nhất của Firenze , bên quảng trường Piazza del Duomo .

Nhà thờ được bắt đầu xây năm 1296 , kéo dài 140 năm và khánh thành vào năm 1436 ! Dấu nhấn của công trình này là mái vòm vĩ đại , hình tròn cao 91m và có đường kính 45,5m . Cầu thang xoắn ốc để leo lên đỉnh rất là dốc , không dành cho những người yếu bóng vía , sợ độ cao . Phần thưởng cho những khách leo được 463 bậc thang “hành xác” này là cái nhìn Panorama – Toàn cảnh 360 độ , từ trên cao xuống một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới .

Nếu chân cẳng còn khỏe và vẫn còn đủ sức , khách lại được leo lên 414 bậc thang tháp chuông nhà thờ , để rồi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp Trung Cổ của thành phố Firenze ngay dưới chân mình !

Và cũng ngay bên cạnh nhà thờ chánh tòa còn có viện bảo tàng Grande Museo del Duomo với những phòng triển lãm tác phẩm của các họa sĩ , các nhà điêu khắc đã làm nên tên tuổi cho thành phố này .

Trung tâm của Firenze , nơi xảy ra mọi sự việc liên quan đến đời sống của người dân là quảng trường Piazza della Signoria . Chiều chiều được ngồi ở một trong những quán Cafe lâu đời trên quảng trường rộng lớn này , uống ly rượu vang của vùng Toscana , nhìn thiên hạ dập dìu qua lại , ngắm hoàng hôn chầm chậm buông xuống len lỏi qua những tác phẩm kiến trúc , điêu khắc rải rác đây đó khắp quảng trường thì không có gì thú vị hơn !

Liền với quảng trường Piazza della Signoria là tòa Đô chánh – Palazzo Vecchio , do kiến trúc sư Arnolfo di Cambio thiết kế như một dinh thự phòng thủ với ngọn tháp cao đến 94m , xây dựng xong vào năm 1314 . Hiện nay dinh thự này vẫn được dùng làm tòa Đô chánh – trung tâm quyền lực của thành phố . Văn phòng của ông thị trưởng và cơ quan hành chính của thành phố được đặt tại dinh thự này .

Đài phun nước ở một quảng trường gần tòa Đô Chánh – Palazzo Vecchio .

Ngay phía nam tòa Đô chánh , nằm bên sông Arno là Galleria degli Uffizi – Viện bảo tàng Uffizi . Trong một dinh thự to lớn hình chữ U , chứa đựng cả một kho tàng khổng lồ về văn hóa , nghệ thuật của thời Phục Hưng – Renaissance . Bạn nào ái mộ Michelangelo , 1475 – 1564 , xin đừng bỏ qua phòng triển lãm số 34 với những tác phẩm tuyệt đẹp của điêu khắc gia hàng đầu thời đại Renaissance – Phục Hưng . Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được trưng bày nơi đây thuộc sở hữu của dòng họ Medici .

Nói đến Firenze của thời kỳ Renaissance – Phục Hưng không thể không nhắc đến dòng họ quí tộc này như một cách “lưu danh muôn thuở” ! Dòng dõi Medici , nhờ làm dịch vụ ngân hàng đã trở nên rất giàu có từ đầu thế kỷ 15 và hành xử rất là xã hội , rất là cao quí để chia xẻ cho thiên hạ một phần nào trong khối tài sản khổng lồ của mình : Cho xây dựng nhiều công trình văn hóa – kiến trúc – nghệ thuật , tài trợ nhiều nhà văn hóa , họa sĩ , điêu khắc gia , nghệ sĩ v . . . v . . .

Họ đã cho con cháu đi du học khắp nơi để mở mang kiến thức , đã thành lập những chi nhánh ngân hàng ở các nước châu Âu . Ngân hàng Medici lớn nhất tại châu Âu thời bấy giờ . Năm 1531 gia đình này trở thành Công Tước của Firenze . Lãnh thổ của họ ngày càng được mở rộng và năm 1569 họ được phong lên thành Đại Công Tước , cai quản cả vùng Toscana rộng lớn . Và tước hiệu này được cha truyền con nối .

Con cháu của dòng dõi quí tộc này có 3 người là Đức Giáo Hoàng : Giáo Hoàng Leo X , 1513 – 1521 , Giáo Hoàng Clement VII , 1523 – 1534 , Giáo Hoàng Leo XI – 1605 . Hai người là Nữ Hoàng nhiếp chính nước Pháp , Catherine de Medici , 1547 – 1559 và Marie de Medici , 1600 – 1610 . Nhiều người là Hồng Y ở đất thánh Vatican .

Những tín độ hàng hiệu , cụ thể là hiệu Gucci , có cơ hội đến với viện bảo tàng Gucci Museo . Lối vào bảo tàng Gucci phải đi ngang qua tiệm Cafe sang chảnh và cửa hàng thời trang để du khách được có dịp . . . tiêu tiền ! Nhiều vật dụng tiêu biểu cho nhãn hiệu Gucci từ thuở sơ khai đến ngày hôm nay đều được trưng bày cho người hâm mộ thưởng ngoạn và trầm trồ .

Piazza Michelangelo . Quảng trường này nằm trên một ngọn đồi ngay trong thành phố , có thể đi bộ lên đỉnh và được ngắm toàn cảnh thành phố Firenze bên sông Arno trải dài bên dưới .

Bạn nào yêu thích nghệ thuật hội họa , điêu khắc và kiến trúc nhất là của thời kỳ Renaissance – Phục Hưng chắc chắn phải dành riêng ít nhất vài ngày để tham quan thành phố xinh đẹp này và tận dụng cơ hội hiếm có để được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật vô cùng quí giá .

Tổ chức UNESCO đã công nhận Firenze là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1982 với toàn bộ các tác phẩm hội họa , điêu khắc , kiến trúc gắn bó với thành phố này .

Nguyễn Chí Hoài Nhơn

Photos:

Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo
Google Photo

 

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

27,497

Tìm Kiếm

Scroll Up