Du ký “ Vạn lý độc hành “, đơn thân độc mã – một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi xuyên qua các nước Đông Nam Á , từ Móng Cái – Việt Nam đến đảo Phuket – Thái Lan , ngang dọc khắp miền Bắc Việt Nam , xuyên nước Lào , từ Bắc xuống miền nam Thái Lan , đã qua gần 7.000km và đang trên đường . . . hồi hương !
Từ Hua Hin ghé qua thị trấn du lịch biển Cha Am và đến thành phố Phetchaburi , chặng cuối trước khi về đến Bangkok .
Đoạn đường hôm nay rất ngắn , chỉ 70km , và gặp thời tiết tốt , trời nắng đẹp và dư nhiều thời giờ nên cứ nhởn nhơ ghé chỗ này chỗ kia , nghỉ ngơi , chụp hình thoải mái ! Lộ trình vẫn là theo quốc lộ 4 – Phetkasem Highway và nhắm hướng bắc thẳng tiến !
Đoạn Hua Hin – Cha Am 30km trên quốc lộ 4 , mang tiếng là đi dọc bờ biển nhưng không thấy biển đâu vì bị những khu vui chơi giải trí , khu du lịch , khu dự án địa ốc che mất tầm nhìn rồi ! Ở Việt Nam Ta cũng đang có một trường hợp . . . xấu như vậy ! Đó là khúc từ thành phố Đà Nẵng đi Hội An , cũng khoảng chừng 30km , cũng đầy rẫy những công trình khu du lịch – kể cả rất nhiều nhiều khu du lịch . . . ma !
Một số công ty lưu manh chỉ vẽ vời dự án , xong tranh nhau giành giựt đất , được rồi để đó , không bao giờ thực sự khởi công xây dựng một tí gì và chỉ chờ chạy chọt , mua được thêm vài thứ giấy tờ về quyền sử dụng đất đai là tìm cách bán lại và đã gây ra rất nhiều bất công trong xã hội qua chuyện đền bù giải tỏa cho người dân với giá đất rẻ mạt rồi bán lại bằng giá . . . trên trời !
Một số diện tích đã bị nhà nước lấy lại nhưng với động cơ không tốt lành gì mà chắc là để giao đất cho đứa khác chịu . . . chi tiền hơn ! Đoạn đường 30km này , từ Đà Nẵng đi Hội An cũng bị xây bít cả một dãi dài bờ biển rất đẹp của miền Trung , giống như đoạn 30km từ Hua Hin đi Cha Am !
Buổi sáng , trước khi từ giã Hua Hin , mình dạo một vòng bãi biển , đoạn phía bắc của trung tâm phố xá Hua Hin . Nơi này vẫn còn tồn tại một làng đánh cá nhỏ , một số ghe thuyền và một cầu cảng dài thòng nhưng . . . hơi vắng ! Không biết là mấy tàu thuyền đã ra khơi hết để đánh bắt cá hay cái làng nhỏ này sắp . . . cáo chung để chuyển qua làm du lịch ?
Km 30 – Cha Am , thành phố du lịch “ nội địa “ của người Thái Lan . Phố này mình đã đi ngang trong lượt đi xuống Phuket nên hôm nay cũng chỉ ghé qua , uống ly café cho tỉnh táo để đi tiếp . Ngày thường bãi biển này vắng , hoạt động chỉ cầm chừng để chờ đến . . . cuối tuần !
Trên đường thỉnh thoảng thấy mấy dự án . . . phá sản bên đường , có nơi cả một mảng vách tường lớn được mấy nghệ sĩ Graffiti dùng bình sơn xịt , vẽ thành những bức tranh trông màu mè sống động , che được cái nhà kho đang xây dựng dở dang ! Lúc dừng xe bên trạm xăng để nghỉ và ăn trưa , thấy có cả những gia đình đạo Hồi với mấy trẻ em gái , khăn đen che kín đầu , tóc và che xuống phủ gần hết thân mình .
Giữa trưa là đã đến Phetchaburi . Trong lượt đi xuống đảo Phuket mình đã ghé qua thành phố này , đã leo lên đồi Khao Wang với cung điện Hoàng Gia – Phra Nakhon Khiri Palast , nên lần này thoát khỏi “ áp lực “ . . . thăm quan và chụp hình !
Khách sạn lần này cũng nằm bên sông Phetchaburi , lờ lững chảy xuyên qua phố , phòng rộng hơn lần trước nhiều , không phải bị đi xuống tầng dưới để dùng chung WC và tắm nhưng chỉ vỏn vẹn cái giường sắt “ trại lính “ và cái bàn gỗ cũ nhỏ xíu , khung cảnh trông giống như trong phòng . . . tạm giam ! Nhưng xem ra “ được “ hơn lần trước !
Đến nơi sớm nên lần này được . . . ngủ trưa ! Chờ cho mát trời một tí là mình đi dạo bộ một vòng phố . Cũng vẫn là khu phố trung tâm gần chợ với nhiều xe bán hàng quà bánh ngọt của vùng này , ngon nổi tiếng ở Thái Lan ! Cuối phố là cái tháp đồng hồ có ghi hàng chữ Police Surin ? Chắc là tỉnh Surin kết nghĩa với tỉnh này vì tỉnh Surin nằm xa tít trên phía đông bắc , gần biên giới với Kampuchia kia mà !
Đi thêm vài con đường xa trung tâm một tí mình khám phá thêm mấy ngôi Chùa mà lần trước chưa kịp viếng thăm , còn gặp cả . . . nhà tù Phetchaburi , nhìn từ xa là biết ngay ! Trên đường về còn đi ngang chợ , qua Chùa – Wat Mahathat Worawihan , biểu tượng của thành phố , chụp được tấm hình Chùa này trong ánh chiều tà !
Gần về đến khách sạn , lúc đi gần hết cây cầu giữa phố , bắc qua sông Phetchaburi , nhìn xuống sông mình thấy có con . . . cá sấu lội gần bờ ! Tuy còn nhỏ , chỉ dài chừng 1,3m nhưng không hiểu sao con cá sấu này vẫn được nhởn nhơ tồn tại ở khúc sông này ?
Buổi tối về nghỉ ngơi và chuẩn bị kỷ cho hành trình ngày mai vì đường vào Bangkok rất nhiều xe cộ , đường xá đan xen như “ Mê hồn trận “ , nhất là đi xe phía bên trái , lại còn phải tìm khách sạn nữa !
Náo nức vì hôm nay sẽ về đến Bangkok nên sáng sớm là đã thức dậy tỉnh táo và ra đi khi trời vừa sáng . Từ Phetchaburi đi Bangkok chỉ 125km , lộ trình hôm nay sẽ theo quốc lộ 4 – Phetkasem Highway và có 2 sự lựa chọn :
– Quốc lộ 4 từ Bangkok đi về phương Nam , xuống đến Malaysia . Nên cứ ngược theo quốc lộ 4 Ta sẽ về Bangkok bằng con đường lớn và đương nhiên gặp lưu lượng xe cộ rất cao , nhất là xe tải nặng .
– Chỉ đi trên quốc lộ 4 chừng 35km về hướng bắc – hướng Bangkok , sẽ gặp ngả 3 rất to để quẹo vào quốc lộ 35 theo hướng đông bắc đi Samut Songkhram , Samut Sakhon , Bangkok . Dùng quốc lộ 35 sẽ được ngắn hơn một tí , đi qua vùng ngập mặn vắng vẻ gần biển – giống như vùng Cần Giờ gần Sài Gòn , và nhất là không bị đụng độ với nhiều xe tải nếu vẫn tiếp tục đi trên quốc lộ 4 !
Mình chọn phương án 2 , chỉ đi một đoạn ngắn trên quốc lộ 4 rồi vào quốc lộ 35 để được đi đường ít xe , an toàn hơn !
Lúc vào đến Bangkok mình vẫn theo sát được lộ trình đã chuẩn bị để đến đích cuối cùng là trạm Sky Train và Metro Stadion trong khu Siam Square – Mah Boon Krong – MBK Center mà mình vẫn thường ở trong những lần ghé Bangkok trước đây ! Lần trước , đi từ Pattaya lên Bangkok , may là tìm thấy và cứ theo đại lộ Sukhumvit Road dài vô tận , cuối cùng mình đã đến được ngay khu Siam Square – Mah Boon Krong – MBK Center như mong muốn !
Lần này thì . . . không được như vậy ! Lần này mình vào Bangkok từ hướng phía nam . Lúc gần qua cầu bắc ngang sông Chao Phraya để vào trung tâm thì gặp nhiều công trình đang xây dựng tuyến đường mới cho Sky Train nên không đi theo được lộ trình đã vạch trước , mà bị động chuyển hướng nhiều lần và hậu quả là . . . lạc đường ! Vậy là cứ theo bảng chỉ đường và nhắm phương hướng mà đi , và càng đi thì càng biết là mình đã lún sâu . . . trong lầm đường , lạc lối !
Đang bình tĩnh xác định phương hướng để . . . làm lại cuộc đời thì tình cờ gặp anh chàng cảnh sát đi xe máy bên cạnh , lúc cả hai đều đang chờ ở đèn đỏ giao thông , mình hỏi đường đi đến khu Mah Boon Krong – MBK Center thì anh này cười vui vẻ , nói là không xa mấy và cứ đi theo sau xe của anh ta , hên quá !
Lòng vòng , quanh quẹo qua mấy con đường , một lát sau là đến nơi . Anh chàng dừng xe , chờ mình vượt lên để báo cho biết là đã đến nơi . Ngắn gọn , mình tự giới thiệu là từ Việt Nam đi bằng chiếc xe máy này qua đến đây và cảm ơn anh bạn đã giúp đỡ mình rất nhiệt tình , không quên nói lời nhận xét là cảnh sát Thái Lan các bạn rất thân thiện và . . . dễ thương ! Anh chàng trầm trồ , nhìn kỷ lại con ngựa sắt “ màu tím hoa sim “ và . . . chủ nhân , rồi còn nói “ Tôi không phải cảnh sát , tôi là sĩ quan trong quân đội Thái Lan “ , cả hai cùng cười vui , bắt tay và chào tạm biệt ! Vừa vào đến Bangkok mà đã gặp chuyện vui và may mắn !
Thêm một may mắn nữa là lần này thuê được phòng tốt giá rẻ , cũng trong con hẻm yên tĩnh của lần trước , ngay trong khu Siam Square – Mah Boon Krong – MBK Center ! Nhờ khởi hành sớm nên vừa giữa buổi trưa là đã đến Bangkok .
Nguyễn Chi Hoài Nhơn