Du ký Việt Nam – Kampuchia – Lào , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc màu tím hoa Sim khám phá Đông Nam Á .

Happy new year – Chúc mừng năm mới từ cố đô Luang Prabang !

Khởi hành đi Vangvieng .
Khởi hành đi Vangvieng .

Tạm biệt thủ đô Vientiane và cũng là tạm biệt sông Mekong . Khoảng cách giữa Vientiane và Luang Prabang là 385km nên phải ghé nghỉ tại một nơi nào đó khoảng giữa đường và không có sự chọn lựa nào tốt hơn là để nghỉ tại Vangvieng !

Vangvieng cách Vientiane 155km về phía bắc , cũng nằm bên quốc lộ 13 . Đây là cự li vừa và mình cũng có ghé qua đây hai lần rồi nên đường đi nước bước không bị bở ngỡ gì !

Từ Vientiane trở lên phía bắc mùa này trời đã lạnh , áo len và áo Jacket vải kaki vì tưởng là sẽ dùng khi lên đến Luang Prabang nên được để dưới đáy ba lô , ngại không muốn tháo dây chằng rồi lại lục tung ba lô nên . . . gồng mình chạy luôn , chỉ dừng xe lấy bao tay trong cốp xe ra xài , nếu không sẽ lạnh cóng mấy ngón tay , không lái xe được !

May là qua khỏi thị trấn Phone Hong ở Km 50 thì trời bắt đầu có nắng ấm . Km 61 – khu di tích Vang Xang . Nơi đây có hai ngả ba , cách nhau chừng vài trăm thước , đều quẹo phải để vào khu di tích Vang Xang . Một ngả đi theo hướng Vang Xang Resort và ngả còn lại , sau đó vài trăm thước , đi xuyên qua cái xóm nhỏ , đều là đường đất đỏ quanh co rất dễ bị lạc đường nên cứ vừa đi vừa hỏi đường cho chắc !

Đi khoảng 3km là đến nơi , vô cùng vắng vẻ !Khu du tích nằm trong mảnh rừng nhiều cây cổ thụ âm u và bên cạnh sông Nam Cheng , gồm nhiều tượng Phật được tạc từ những khối sa thạch rất lớn , từ nhiều thế kỷ trước . Có hai nhóm , mỗi nhóm có năm tượng Phật . Nhóm trên cao gồm hai tượng lớn và ba tượng nhỏ , nhóm thứ nhì ở phía dưới , cách chừng 30 thước , cũng năm tượng , cũng được tạc vào sa thạch .

Khu Vang Xang với những tượng Phật được khắc từ sa thạch .

Đặc biệt ở nhóm thứ nhì , tảng đá nguyên thủy đã bị bể làm hai , nằm tách rời nhau cả thước ! Tảng đá bên trái có bốn tượng , tảng đá bên phải có một tượng , nếu không để ý đến sẽ không thấy !

Rất tiếc khu này thật sự đẹp và những pho tượng cũng còn trong tình trạng tốt , có giá trị lịch sử cũng như tín ngưỡng , tôn giáo nhưng lại bị . . . bỏ hoang ! Không thấy có ai hoặc đơn vị nào quản lý , rất dễ bị xâm phạm hoặc nặng hơn nữa là bị . . . đánh cắp !

Và . . . muỗi mòng quá nhiều nên không lưu lại lâu để ngắm nhìn , trầm ngâm , tư lự và triết lí gì về cuộc đời được vì bị . . . muỗi chích quá trời !

Km 130 – Tha Heua , một vịnh nhỏ trong Ang Nam Ngum – Hồ thủy điện đầu tiên của Lào . Đã đến giờ nghỉ một tí , thử món lạp pạ – gỏi cá của hồ Ang Nam Ngum , đương nhiên vẫn là dùng với xôi và nhiều rau xanh !

Km 155 – Vangvieng . Vẫn nhà nghỉ cách đây hai năm , nhưng theo đà tăng trưởng của thị trấn này thì phòng tuy là tốt nhưng cũng đã . . . tăng giá 25% ! Và bộ mặt của địa điểm du lịch này cũng đã thay đổi khủng khiếp , theo chiều hướng . . . xấu đi !

Máy bay nhỏ xíu trên bầu trời Vangvieng .
Máy bay nhỏ xíu trên bầu trời Vangvieng .

Cảnh quan ven sông Nam Song đã bị xâm phạm nặng nề vì nhiều khách sạn xây lên cao nhiều tầng lầu , to lớn , nặng nề , thê thảm ! Chắc là có mấy công ty du lịch lớn của Tàu và Hàn Quốc đã chọn Vangvieng làm điểm đến nên khắp nơi trong thị trấn đều có du khách Tàu và Hàn Quốc đi từng bầy , từng đàn , xí xa xí xồ vang trời !

Nhiều dịch vụ mới , được mời chào như : Đi khinh khí cầu , đi máy bay nhỏ xíu như con chuồn chuồn , động cơ rầm rì , bay lượn lờ cả ngày trên bầu trời yên tĩnh trước đây !

Cả thị trấn cũng đang sửa chữa , nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở , đường xá , cống rãnh v . . . v . . . , thêm vào đó lại có nhiều khách sạn nhà nghỉ được xây dựng mới nên đi đâu cũng đụng công trường khói bụi mịt mù , chỉ ở lại một đêm là đã quá đủ !

Hôm sau , khởi hành sớm vì chặng đường Vangvieng đi Luang Prabang rất dài – 230km và lại toàn là núi rừng đèo dốc , lái xe khá vất vả , cần tập trung cao và nhiều thời giờ ! Ngậm thêm hai viên Vitamin C 500mg , có vị mặn mặn giống như ô mai , để tỉnh táo và . . . tăng cường sức sinh lực cho hành trình dài lên Thượng Lào .

Ngả ba Sala Phou Khoun , nơi gặp nhau của quốc lộ 13 và quốc lộ 7 .

Km 101 – Phou Khoun . Ngả ba trung chuyển lớn của đường Bắc Nam và Đông Tây . Tại ngả ba này là điểm đầu tiên của quốc lộ 7 , đi về hướng đông 130km sẽ đến Phonsavan – Cánh Đồng Chum thuộc tỉnh Xieng Khouang , từ Phonsavan đi thêm 130km sẽ đến biên giới Lào – Việt Nam . Qua bên đất Việt Nam , quốc lộ này cũng vẫn là . . . quốc lộ 7 vì tên này có từ hồi Indochine – Đông Dương thuộc Pháp . Từ cửa khẩu Nậm Cắn cứ đi theo quốc lộ 7 này thêm 230km nữa ta sẽ gặp biển đông tại Diễn Châu – Nghệ An !

Phou Khoun bé tí teo , có vài nhà nghỉ , vài nhà hàng và vài quán . . . phở ! Người Lào đón nhận và rất thích món phở của Ta gần cả trăm năm nay và gọi thẳng bằng tiếng Việt là phở ! Đây là văn hóa ẩm thực từ những thế hệ cha ông của Ta đã di dân qua Lào mang theo , được người Lào hoan nghênh ! Hiện nay một tô phở giá từ 15.000 kip đến 20.000 kip , khoảng 2 usd đến 2,5 usd .

Từ Phou Khoun lên phía bắc đường càng quanh co khúc khuỷu , hai bên đường xa xa là những rặng núi cao ngất , chìm trong mây . Trên đường đi có nhiều nhà máy thủy điện , nhà máy sản xuất xi măng , những công trình xây dựng lớn , chắc là của Trung Cộng đầu tư hay liên doanh mà thấy toàn chữ Tàu và có cả từng đoàn xe tải mang bảng số Trung Cộng , được xe nhà binh Lào dẫn đường !

Km 205 – thị trấn Xien Ngeun . Từ đây ta đã xuống đến khu vực thung lũng sông Nam Khan , khí hậu ấm hơn và đường cũng dễ đi hơn .

Km 230 – Luang Prabang , cố đô của Lào và là Di sản văn hóa thế giới . Đây là thành phố đẹp và hấp dẫn nhất trong cuộc hành trình nên mình lưu lại nơi đây 4 đêm , đêm cuối cùng cũng là đêm đón năm mới 2017 .

Đến Luang Prabang , hai điểm mà ai cũng ghé qua là núi Phou Si và viện bảo tàng quốc gia , cả hai đều ở ngay khu trung tâm .

Có hai hướng để lên đỉnh Phou Si , hướng từ trong phố , đường Sisavangvong và hướng từ phía bờ sông Nam Khan ở phía nam . Theo hướng nào cũng phải leo ít nhất . . . 329 bậc thang ! Cách tốt nhất là lên một phía và xuống theo phía còn lại và nhất là nên đi vào buổi sáng sớm lúc trời còn mát mẻ !

That Phou Si trên đỉnh Phou Si .
That Phou Si trên đỉnh Phou Si .

Trên cao nhất là That Chomsi – 21m , được thếp vàng rất đẹp , chói lòa dưới ánh mặt trời ! Cũng ở trên cao này , ta có được cái nhìn bao quát cả Luang Prabang . Sông Mekong và sông Nam Khan đều thấy lượn lờ ngay ở dưới chân mình .

Cũng ngay giữa phố , trên đường Sisavangvong và đối diện với cầu thang lên núi Phou Si là viện bảo tàng quốc gia . Nơi này trước đây là chỗ ở của gia đình vua Lào . Một dinh thự tuyệt đẹp trong khuôn viên rộng , tọa lạc ngay vị trí tốt nhất của Luang Prabang .

Ngày hôm sau , dành cho chuyến thăm quan thác Kuong Si , cách thành phố 30km về hướng nam . Đường đến thác được trải nhựa rất tốt , gần đến thác có mấy cây số chạy ven theo tả ngạn sông Mekong .

Ngay cổng vào thác có cả một dãy hàng quán , bán đồ lưu niệm và nhất là nhà hàng ăn uống . Trên đường đến thác có khu chuồng trại , khu triển lãm của cơ quan tìm kiếm , nuôi dưỡng , bảo vệ loài gấu vẫn còn tồn tại trong rừng Thượng Lào .

Rất đáng để coi mà lại không bán vé , chỉ bán mấy sản phẩm thủ công mỹ nghệ và một ít áo thun thôi , nếu có mua thì coi như là ủng hộ chút xíu cho việc làm tốt lành của cơ quan này ! Mình nhớ lại ” cú bị lừa ” của ” văn phòng rùa ” , mượn chỗ trong khuôn viên chùa Wat Sorsor Moi Roi ở Sambor – Kratie – Kampuchia , vừa tốn tiền vừa bị bực mình vì . . . bị lường gạt !

Vậy mà nơi đây , có cái để xem lại không bắt mua vé , thế là mua một cái áo thun , kỷ niệm lần đến thác Kuong Si !

Bây giờ đang là mùa khô mà thác nước trông rất đẹp , mùa mưa không biết đẹp đến cở nào ? Thác chia thành hai khu vực . Phần dưới gồm vô số tầng , cao chừng vài tấc đến một thước , chảy xuống những bồn trũng như hồ để tắm Jacuzzi , cho cột nước đổ lên người , lấy cảm giác như đang được mát xa ! Trời lạnh mà vẫn có mấy gia đình Tây đang tắm thoải mái , trong làn nước trong . . . trắng , vì dưới đáy hồ có một lớp mỏng đá vôi tích tụ !

Thác Kuong Si , phần dưới , có thể tắm được .

Phần trên là phần thác . . . thiệt , có nước từ trên rất cao đổ xuống , rất đẹp ! Ai muốn có thể leo theo con đường đất để lên trên đầu thác . Lần này mình đứng ở dưới nhìn lên , chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác nước chứ không leo trèo như lần năm 2011 vì . . . leo rất nhiều nhưng được chẳng bao nhiêu !

Thác Kuong Si , phần trên cao .

Một hôm khác , dành cho chuyến đi đến hang Tham Ting , thường được gọi là Pak Ou Cave . Bạn có thể đi bằng đường bộ đến bản Pak Ou rồi . . . sang ngang để qua động !

Mình chọn phương án lênh đênh ngược dòng Mekong để thăm quan động Pak Ou . Đền trong động được vua Setthathirat lập năm 1547 cùng thời điểm dựng chùa Vat Pak Ou bên kia sông .

Đền được coi là rất linh , khách hành hương và chủ các ghe thuyền qua lại nơi đây đem dâng những tượng Phật nho nhỏ bằng gỗ hoặc bằng gốm nên trong đền có hàng ngàn tượng Phật .

Hàng ngàn tượng Phật được cúng trong động Pak Ou .
Hàng ngàn tượng Phật được cúng trong động Pak Ou .

Động gồm có động dưới , bên vách đá dựng đứng nhìn ra nơi sông Nam Ou chảy vào sông Mekong . Động trên ở trên cao 200m , qua . . . vài trăm bậc thang là đến nơi ! Động này ăn sâu vào trong núi nên tối thui , đi coi chừng bị vấp ngã !

Nhớ lại , mới cách đây hơn 10 ngày , cũng lênh đênh trên sông Mekong nhưng nắng nóng gay góc , còn bây giờ cũng lênh đênh trên sông Mekong , cách Si Phan Don hơn cả ngàn cây số , trên thượng nguồn thì mình đang co ro vì . . . lạnh tê tái mặc dù đã lo mặc tới . . . 4 lớp áo , vẫn chưa đủ !

Chợ đêm Luang Prabang .
Chợ đêm Luang Prabang .

Những ngày êm đềm ở cố đô Luang Prabang qua thật nhanh . Giữa phố đang có chương trình đón tết tây ngay dưới chân núi Phou Si , cách đó vài trăm thước vẫn yên lặng , thậm chí trầm mặc , đúng là không khí của cố đô !

Mình đi dạo lần cuối để sáng mai tạm biệt thành phố này , đi ngang những biệt thự xinh xắn , với kiến trúc Lào lai Pháp và trong vườn nào đó , không biết là từ loại hoa gì , cho hương thơm thoang thoảng thật dễ chịu và khó quên , hay chỉ là mùi hương xưa từ quá khứ đưa về ?

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

 

Xin mời các bạn bấm vô đây để xem thêm hình.

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

28,401

Tìm Kiếm

Scroll Up