Du ký đơn thân độc mã – một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc lang thang từ Sài Gòn xuống đồng bằng sông Cửu Long , đi dọc bờ biển Kampuchia , rồi theo ngược dòng sông Mekong qua Lào , xuyên suốt nước này từ Hạ Lào lên đến Thượng Lào , về Điện Biên Phủ – Việt Nam , lên vùng ba biên giới Việt Nam – Lào – Trung Cộng , sau đó ghé Sapa rồi theo sông Hồng tiến về Hà Nội .

Hà Nội đón Tết , cái rét đầu đông thân em hiu hiu giá lạnh . . .

Hồ Hoàn Kiếm , mùa đông .

Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng ,
Rừng đào phong kín , cánh mong manh hé hoa lòng ,
Hà Nội chờ đón Tết , hoa chen người đi , liễu rũ mà chi !
Đêm tân xuân , hồ Gươm như say mê
Chuông reo ngân , Ngọc Sơn sao uy nghi
Ngàn phía đến lễ đền ,
Chạnh lòng tôi nhớ đến người em . . .

Giai điệu mượt mà và lời nhạc thiết tha trong tuyệt phẩm ” Gửi người em gái miền Nam ” của Đoàn Chuẩn – Từ Linh văng vẳng trong tâm tưởng mình trên đường phố Hà Nội .

Lâu rồi mới được về đến Hà Nội trong không khí đón Tết âm lịch , se se lạnh rất dễ chịu . Vì có chủ trương ” Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ ” nên mình rất e ngại sự đông đúc , chật chội , xô bồ , chen lấn và tính cách . . . ” chà đạp lên nhau mà sống ” của thủ đô nhưng ghé qua vài ngày thì vẫn có thể ” chấp nhận ” được !

Đã cưỡi ngựa sắt đi nhiều ngàn cây số rồi nên thú vui của mình ở Hà Nội là . . . ” lang thang hoài trong phố , bỗng thấy mình không còn nhớ nổi một con đường ! ” . . .

Từ mấy tháng nay , vào dịp cuối tuần thì một nửa hồ Hoàn Kiếm thực sự là . . . sân chơi của dân Hà Nội ! Còn gọi là ” Phố đi bộ ” thì đúng là huênh hoang , khoác lác , vì chắc đã quá quen với cái nếp . . . ” làm láo , báo cáo hay ” nên mới cả gan nói như vậy ! Đi bộ thì có chứ không có Phố ! Chỉ có con đường Đinh Tiên Hoàng không cho xe cơ giới lưu thông , còn bờ hồ Hoàn Kiếm thì xưa nay vẫn vậy , phố đâu mà phố , chỉ lếu láo thôi !

Từ 19g thứ sáu đến tối khuya 24g chủ nhật , đường Đinh Tiên Hoàng sát mặt phía đông của hồ Hoàn Kiếm , kéo dài khoảng 700m , từ bùng binh phun nước đầu phố Hàng Đào , phố Hàng Gai đến ngả tư trung tâm thương mại Tràng Tiền , phố Tràng Tiền – phố Hàng Khay , được ngăn chặn không cho xe cộ lưu thông , chỉ dành riêng cho khách bộ hành !

Ban ngày thì hơi trống vắng nhưng chiều tối bà con kéo nhau đến ” Quảng trường đi bộ ” để được . . . đi bộ ! Thật là một cuộc thay đổi , một cuộc cách mạng ” kinh thiên động địa ” – long trời lở đất ! Vì sao ? Vì từ một dân tộc có đội quân ” kẻ thù nào cũng đánh thắng ” và ban đầu là đi bộ để đánh giặc và được toàn dân yêu mến gọi là Bộ đội , đương nhiên cũng vì mới chỉ có lính đánh trên đất liền , trên bộ thôi ! Mới cách đây vài chục năm , cũng chỉ với đôi chân , mang ba lô vác súng đạn vượt hàng ngàn cây số dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ vào chiến trường miền Nam .

Và cũng dân tộc này , chỉ sau mấy mươi năm lo ăn nhậu phè phỡn đã trở thành lười biếng vận động thân xác , đã quên . . . đi bộ , hoặc phải nộp tiền cho những phòng tập thể dục để được đi bộ trên . . . băng cuốn , chỉ muốn ngồi trên xe , lên xe xuống ngựa dù chỉ vài trăm thước , để rồi mang đủ các thứ bệnh , nhất là bệnh béo phì . Giờ đây nhà nước ưu ái dành cho một ” Quảng trường đi bộ ” để được . . . đi bộ ! Có đáng để vừa cười vừa mếu và vừa ngao ngán hay không ?

Chiều xuống , nhất là khi màn đêm vừa buông thì không khí ở ” Quảng trường đi bộ ” vui nhộn thấy rõ , người người nhà nhà rủ nhau vào khu vực này để hóng gió , vui nữa là nhiều nhóm các cháu nhỏ bày dưới nền đường những trò chơi dân gian đã gần như bị lãng quên .

Người lớn cũng có nhiều không gian rộng rãi để vận động tay chân . Mấy câu lạc bộ khiêu vũ nhân dịp này cho trổi nhạc để mấy chục cặp dìu nhau nhảy đầm ngay trên đường , chỉ tiếc là cặp loa phát ra nhạc dở quá nên khách bị . . . tra tấn đôi tai !

Nhảy sạp tại ” Quảng trường đi bộ ” .

Những loại thể thao khác cũng góp mặt như : nhảy dây , cầu lông , cầu mây v . . . v . . . Vài nhóm chơi nhạc cũng được thiên hạ bu lại thưởng thức và . . . thưởng tiền ! Các họa sĩ chuyên vẽ tranh ký họa và hý họa chân dung , trong tuần thường ngồi vẽ bên cạnh hồ , tụ tập gần cây Lộc Vừng chín gốc và đền Ngọc Sơn , thì cuối tuần đều . . . ” di tản chiến thuật ” ra ngồi phía bên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng giáp với công viên bờ hồ , coi như dọn ra . . . mặt tiền để bán hàng ! Và thay vì chỉ mười mấy người như những ngày trong tuần thì cuối tuần có đến vài chục họa sĩ ngồi ở ” Quảng trường đi bộ ” để ” phục vụ ” nhân dân !

Song song với ” Quảng trường đi bộ ” , cũng vào dịp cuối tuần nhưng chỉ vào buổi tối , lại có Phố đi bộ . Đây thực sự là Phố đi bộ vì một số đường nhỏ đường hẹp trong phố cổ được ngăn chặn không cho xe cộ lưu thông như Hàng Đào , Hàng Ngang , Hàng Đường rồi Phố Mã Mây , phố Hàng Buồm , phố Hàng Giầy , phố Tạ Hiện , phố Đào Duy Từ .

Phố Hàng Mã , dịp trước Tết âm lịch

Khách được đi bộ giữa không gian đèn đóm , giữa những cửa hàng cửa hiệu được trang hoàng đẹp đẽ , không bị những đứa vô văn hóa vô giáo dục mà trong ngôn ngữ dân gian thường gọi là những đứa mất dạy lái xe chạy ẩu lấn đường giành đường , bóp còi ầm ĩ ! Thực sự là đi bộ giữa phố và rất xứng đáng để gọi là Phố đi bộ !

Và nhiều góc tại khu vực Phố đi bộ trong ba đêm cuối tuần , có cả trình diễn văn hóa nghệ thuật như hát Chèo , hát Chầu Văn , hòa tấu nhạc cũng như có sự xuất hiện của nhiều ban nhạc trẻ , góp thêm phần vào không khí hội hè vui vẻ .

Còn về ẩm thực thì muôn màu muôn vẻ hơn nữa ! Không thiếu món nào , đặc sản các miền nam trung bắc của Việt Nam ta , ngoài ra còn có sự góp mặt của các ” đầu bếp quốc tế ” để khách được nếm thử đồ ăn các nước như Spaghetti và Pizza – Ý , Doener Kebab – Thổ Nhĩ Kỳ , Tom Yam Kung – Thái Lan , đồ nướng Hàn Quốc , Sushi Nhật , đồ ăn châu Mỹ La Tinh – Mexico , Brazil v . . . v . . . và nhiều nhiều nữa , kể hoài không hết !

Khủng khiếp nhất là tại Ngả tư quốc tế tức là Ngả tư Lương Ngọc Quyến và Tạ Hiện . Buổi tối , tại đây tràn ngập những người và người , chen chúc chật cứng , đông đủ mọi quốc tịch trên thế giới , vừa ngồi ghế thấp bày tràn lan khắp nơi vừa nhấm nháp món gì đó và trên tay cầm ly bia hơi . . . 5.000 đồng , chuyện trò vui vẻ rôm rả ồn ào và ngắm nhìn ông đi qua bà đi lại !

Hát Chầu Văn , ngả tư Phố Mã Mây và phố Lương Ngọc Quyến .

Thật là vô cùng khó khăn để giữ gìn an ninh trật tự cho những trường hợp như vậy , nếu không may có sự cố gì xảy ra thì riêng việc mạnh ai nấy chạy tán loạn thì chắc chắn sẽ có nhiều người bị dày xéo , bị đạp đến chết , con nít trẻ em và các cụ già sẽ bị chết trước tiên !

Về nguồn gốc nguyên liệu mà những gian hàng nơi đây mua về để chế biến , phục vụ khách hoặc nói khác đi là . . . đầu độc khách và về đề tài vệ sinh an toàn thực phẩm thì mình không dám viết ra đây vì chắc chắn là đọc xong sẽ không có người nào can đảm đến đây để ăn uống !

Mình thường ăn bằng . . . con mắt nên dạo quanh Phố đi bộ vài vòng là . . . no mắt nên không cần phải ăn . . . thiệt , và kết quả là trong những ngày ở tại Hà Nội vẫn ” chưa ” bị sự cố gì trầm trọng về chuyện ẩm thực !

Không hẹn trước nhưng lần này gặp anh Đào Kim Trang , giám đốc công ty du lịch DKT đang ” đi khách ” – hướng dẫn du lịch cho khách ngoài này . Đào Kim Trang là bạn từ lúc cùng nhau tham gia chuyến đi ngược đường mòn Hồ Chí Minh bằng xe . . . đạp , từ Nam ra Bắc hồi tháng 4 năm 1991 .

Cũng được gặp lại anh bạn Đào Quốc Trung – hát rất hay , cùng làm việc với nhau hồi 1992 – 1994 tại khu Phố đi bộ , trung tâm thành phố Braunschweig thuộc tiểu bang Niedersachsen – Tây Đức cũ .

Cùng Kim Trang và vợ chồng họa sĩ Etcetera Nguyễn ghé thăm quán mới của anh Lộc Vàng tại Ngõ 12 đường Đặng Thai Mai khu Hồ Tây . Lần này mình được anh Lộc Vàng hát tặng bài Gửi người em gái miền Nam rất thích hợp với thời điểm . . . Hà Nội chờ đón Tết , hoa chen người đi ! Và nhạc phẩm Tâm sự người yêu rất hay mà mình chưa được nghe ai hát bao giờ ngoài anh Lộc Vàng – Hà Nội ! Cả hai nhạc phẩm này đều là sáng tác của Đoàn Chuẩn – Từ Linh .

Anh Lộc Vàng đang say sưa trong ” Tâm sự người yêu ” của Đoàn Chuẩn – Từ Linh .

Một cuộc gặp nhau đặc biệt nữa là hội ngộ với anh bạn Phan Vũ Thủy rất dễ mến . Quen nhau lúc sáng sớm mình đang chằng cột ba lô chuẩn bị lên đường đến cửa khẩu Lóng Sập – Pahang , biên giới Việt – Lào , huyện Mộc Châu – tỉnh Sơn La , cách đây đã hơn hai năm .

Vía của anh bạn này tốt quá nên mấy tiếng đồng hồ sau đó mình đã có mặt bên Lào như mong muốn ! Hơn thế nữa , hành trình còn kéo dài trôi chảy êm đềm thêm 45 ngày và kết thúc an toàn ở Sài Gòn trước Tết âm lịch năm 2015 .

Phan Vũ Thủy đoán được hành trình ” Vạn lý độc hành ” có ghé Hà Nội nên đã ” phục kích ” tóm được mình ! Hai anh em dạo bờ sông Hồng , nơi Thủy và bạn bè thường tắm . . . Tiên , dù trời lạnh tê tái ! Hai đứa còn ghé làng đào Nhật Tân để ngắm . . . hoa Đào năm trước còn cười gió Đông !

Hai anh em đang chuyện trò và đi dạo ven sông Hồng , đoạn giữa cầu Thăng Long và cầu Nhật Tân , thì lại được làm quen với vợ chồng họa sĩ anh Trí và chị Thủy . Thế là được mời đến nhà hai anh chị gần đó uống cà phê , trà và bánh ngọt , vui quá !

Hai anh chị Trí – Thủy , gốc Phố Cổ – Hà Nội , vào làm việc một thời gian dài trong Sài Gòn và lúc hưu trí thì . . . Châu về Hợp Phố – Lá rụng về cội , về lại Hà Nội ! Anh chị có khu vườn rộng , đầy hoa lá , còn trồng nhiều rau xanh ăn không hết ! Ao cá thì ngày càng nhiều cá vì nuôi mà anh chị . . . không chịu ăn cá nhà !

Chia tay với anh bạn Phan Vũ Thủy và hai anh chị Trí – Thủy , trời vẫn còn âm u nhưng trong lòng rộn ràng , vui tươi vì được gặp mấy người bạn mới rất lịch lãm , có bề dày văn hóa , rất đáng mến ! Rất mong có dịp được gặp lại các anh chị này tại Sài Gòn trong tương lai gần !

Hành trình Vạn lý độc hành – Tôi với Trời bơ vơ , một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc ” Màu tím hoa Sim ” coi như kết thúc an toàn tại Hà Nội sau 44 ngày và 5.169km , qua đồng bằng sông Cửu Long , đi dọc bờ biển miền nam Kampuchia , không đem xe máy qua Thái Lan được nên phải quay về Phnom Penh , rồi ngược dòng Mekong qua Lào .

Từ miền nam Lào – Hạ Lào lại đi tiếp ngược dòng Mekong lên thủ đô Vientiane , tiếp tục lên đến Thượng Lào để về Điện Biên Phủ qua cửa khẩu Tây Trang . Từ Điện Biên Phủ về vùng Tây Bắc vắng nhất nước , lên Mường Nhé – A Pa Chải , ghé thăm cho được cột mốc Ba biên giới Việt Nam – Lào – Trung Hoa . Sau đó đi tiếp cung đường biên giới Pác Ma – Mường Tè – Phong Thổ – Lai Châu .

Vượt dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ , ghé Sapa xong xuống Lào Cai , Yên Bái và về Hà Nội .

Nhân dịp năm mới , mình xin chúc các bạn luôn được vui vẻ mạnh khỏe trẻ trung và nhất là sung sức! Cảm ơn các bạn đã quan tâm , đã đi theo mình suốt hành trình 5.169km này , đã cho mình nhiều thông tin bổ ích , cho nhiều lời bình vui tươi , hóm hỉnh , cùng nhau vượt qua biết bao nhiêu là khó khăn , thử thách để được về nhà an toàn , nguyên vẹn hình hài !

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

 

Xin mời các bạn bấm vô đây để xem thêm hình.

0 Lời bình luận

Viết lời bình luận

Enter Captcha Here : *

Reload Image

Liên Lạc

Thư từ xin gởi về nguyenchihoainhon @gmail.com

Số lượt trang đọc

28,401

Tìm Kiếm

Scroll Up