Bài số 39. Từ Vang Vieng về Vientiane

-

Du ký “ Vạn lý độc hành “, một mình một ngựa sắt Honda wave alpha 100cc , lang thang rong ruổi từ Móng Cái – Đông Bắc Việt Nam đến đảo Phuket – Tây Nam Thái Lan , xuyên qua các nước Việt nam – Lào – Thái Lan – Kampuchia , dự kiến chừng . . . 10.000km và đã đi được gần 8 tuần , đang ở bên Lào .

Từ thủ đô Hippies – Vang Vieng về thủ đô Lào Vientiane .

Hôm nay sẽ là một ngày thoải mái vì thời tiết đẹp , khô ráo . Cự ly chỉ khoảng 160km , quốc lộ 13 ở đoạn này tương đối tốt và mình cũng đã có lần đi ngang qua rồi , trong chuyến từ Tam Giác Vàng về Vientiane trước đây mấy năm !

Bình minh ở Vang Vieng.

Những km đầu tiên đi trên phi đạo của sân bay Mỹ trước đây , sau đó là theo quốc lộ 13 được rải nhựa , xuôi về phương nam . Km 24 – Tha Heua , Bản làng nằm ở điểm cực bắc của hồ thủy điện Ang Nậm Ngum .

Từ Ngả ba Tha Heua có quốc lộ 5 đi về hướng đông qua đặc khu Xayxomboun để lên Phonsavan – Cánh đồng chum . Vùng Xayxomboun là khu còn rất vắng , có rất nhiều sông suối núi rừng hùng vĩ . Ngọn núi thiêng liêng và cao nhất nước Lào , Phou Bia – 2.819m nằm gần thủ phủ cùng tên là Xayxomboun .

Tha Heua , thị trấn cực bắc của hồ thủy điện Ang Nậm Ngum .

Trong cuộc chiến Indochina – Đông Dương , nơi đây có căn cứ và phi trường Long Tieng – Long Chẹn khét tiếng của mấy chục ngàn lính lực lượng đặc biệt người Mèo , được CIA trả lương và dưới quyền chỉ huy của tướng Mèo Vàng Pao .

Thủy điện Ang Nậm Ngum là thủy điện đầu tiên của nước Lào , cách Vientiane chừng 90km về hướng bắc , chung quanh hồ thủy điện là những rừng núi rập rạp và là hồ chứa nước lớn nhất nước Lào . Bằng sự tài trợ tài chánh của Mỹ , Tây Đức và Thái Lan , thủy điện Ang Nậm Ngum xây xong và đi vào hoạt động năm 1971 . Công suất nhà máy thủy điện chỉ 155 Mega Watt , 80% lượng điện sản xuất được bán cho Thái Lan , phần còn lại phục vụ cho Vientiane và vùng lân cận .

Hiện đang có hơn 30 bản làng sống ven hồ bằng nghề đánh bắt cá . Hạ tầng cơ sở chung quanh hồ Ang Nậm Ngum còn rất yếu nên mặc dù Lào không có biển mà hồ này rất lớn và rất đẹp nhưng vẫn không đủ sức hấp dẫn du khách đến chơi . Khách muốn đi thuyền dạo chơi trên hồ phải rời quốc lộ 13 tại Phon Hong , đi về hướng Thalat và đến Na Keun . Từ bản Na Keun bên hồ , khách có thể thuê thuyền đi xuyên qua các đảo trên hồ .

Km 62 – Cầu qua sông Nậm Lik . Sông Nậm Xong chạy theo ta từ Vang Vieng đến đây sẽ nhập vào sông Nậm Lik . Km 86 – thị trấn Phon Hong . Từ thị trấn Phon Hong ta có thể quẹo về hướng đông đến Thalat và bản Na Keun ngay bên cạnh đập nước .

Sông Nậm Xong chảy vào sông Nậm Lik gần cây cầu này.

Rời Phon Hong chừng 6km ta sẽ đến ngả ba Vang Xang . Tại đây có đường đất quẹo về hướng đông , đi loanh quanh 1.500m sẽ đến khu di tích Vang Xang . Đây là một cụm di tích nằm trong rừng nhiều cây cao to , đầy bóng mát , gồm nhiều tượng Phật kiểu Khmer được khắc đục vào những tảng sa thạch màu đỏ , từ thế kỷ 10 – 13 ! Di tích này đẹp và có giá trị lịch sử , tôn giáo rất cao nhưng tiếc là chưa được đầu tư đúng mức nên trông hoang tàng , tội nghiệp và nhất là không thấy được canh chừng bảo vệ gì cả , nguy quá !

Tượng Phật trong khu di tích Vang Xang .

Rời khu di tích Vang Xang là ta đã về đồng bằng nên chẳng mấy chốc là gần đến Vientiane . Trước Vientiane còn có một nghĩa trang thiên chúa giáo phía đông quốc lộ 13 . Ở cửa ngõ thành phố , phía tây bắc trên quốc lộ 13 có công viên với tượng vua Fa Ngum . Đi ra đường bờ sông Mekong là được đi trên đường mới vừa được khánh thành , to và đẹp , có công viên rộng mênh mông với tượng vua Anouvong .

Công viên vua Fa Ngum ở cửa ngõ tây bắc Vientiane.

Khu dân cư phố xá gần bờ sông Mekong gồm toàn những đường một chiều nên mình phải đi xe máy lòng vòng một hồi lâu mới tìm được nhà nghỉ ở đường Setthathirath trong khu Tây ba lô , gần sông Mekong và gần phủ chủ tịch nước Lào , trong lúc này răng hàm dưới bên phải vẫn còn bị đau ê ẩm mấy tuần nay !

 

Nguyễn Chi Hoài Nhơn

Xin mời các bạn bấm vô đây để xem thêm hình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây